5 dấu hiệu bạn đã chỉnh sửa 'quá tay' những bức hình phong cảnh của mình

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉnh sửa thì ảnh sẽ xấu, nhưng sửa quá tay thì chúng nhìn còn 'lố' hơn!

Một trong những sai lầm lớn nhất của những người mới bắt đầu tập chụp ảnh đó là chỉnh sửa ảnh của mình quá nhiều. Một bức ảnh không chỉnh sửa thì sẽ mờ nhạt và không bắt mắt, nhưng chỉnh sửa quá tay cũng sẽ làm bức ảnh trở nên 'lố' và thiếu chuyên nghiệp.

5 dấu hiệu bạn đã chỉnh sửa 'quá tay' những bức hình phong cảnh của mình

Sau đây là 5 dấu hiệu của tình trạng này dành cho ảnh phong cảnh, nhưng cũng có thể áp dụng cho các thể loại chụp hình khác.

1. Phần sáng và tối nhìn giả tạo


5 dấu hiệu bạn đã chỉnh sửa quá tay những bức hình phong cảnh của mình - Ảnh 2.

Trở ngại lớn trong việc chụp ảnh (nhất là ảnh phong cảnh) đó là giữ được bầu trời, mặt trời không bị quá sáng, nên nhiều người chọn cách kéo chúng lại bằng phần mềm. Để giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn, người dùng có thể chuyển sang profile ảnh 'Adobe Neutral' thay vì 'Adobe Standard' để bức ảnh trở nên phẳng, dễ chỉnh sửa hơn.

5 dấu hiệu bạn đã chỉnh sửa quá tay những bức hình phong cảnh của mình - Ảnh 3.

Nhưng cũng không phải vì vậy mà ta nên chỉnh sửa quá tay, nếu như kéo sáng lại quá nhiều, mặt trời sẽ bỗng trở thành 1 'cục' sáng có các đường viền xấu xí, nên nếu như đã cháy sáng thì ta nên giữ nguyên chứ không nên cố khôi phục lại.

5 dấu hiệu bạn đã chỉnh sửa quá tay những bức hình phong cảnh của mình - Ảnh 4.

Ngược lại, ở những phần bị chìm trong bóng tối, nếu như cố gắng đẩy sáng để nhìn thấy chi tiết thì sẽ hiện ra nhiễu hạt (noise) và cũng làm bức ảnh trở nên thiếu tự nhiên. Phần tối (shadows) là một thành phần cần thiết, giúp bức ảnh trở nên nổi hơn, nên đừng cố kéo sáng quá nhiều.

2. Thêm quá nhiều tương phản


Tương phản là một trong những công cụ đắc lực, giúp bức ảnh trở nên nổi bật. Nhưng việc thêm tương phản bằng phần mềm cũng có mặt hại, làm ảnh không còn giống với đời thực nữa. Khi thêm tương phản, hãy để ý tới những vùng tối, nếu chúng trở nên phẳng và thiếu chi tiết thì hãy dừng lại và giảm tương phản bớt đi.

5 dấu hiệu bạn đã chỉnh sửa quá tay những bức hình phong cảnh của mình - Ảnh 5.

3. Kéo độ nét quá cao


Giống với tương phản, độ nét (Sharpening và Clarity) có thể được thêm bằng phần mềm, biết cách sử dụng thì sẽ làm bức ảnh đẹp lên rất nhiều, song ngược lại - quá tay thì sẽ làm bức ảnh xấu đi. Sau khi thêm độ nét, hãy zoom vào những chi tiết nhỏ, nếu chúng tạo ra các đường viền (halo) thì nên giảm bớt.

5 dấu hiệu bạn đã chỉnh sửa quá tay những bức hình phong cảnh của mình - Ảnh 6.

Một lời khuyên hữu hiệu nữa đó là bấm nút tắt bật Clarity và Sharpening khi xem toàn bộ bức ảnh để xem nó có đẹp hơn hay không, nếu không đẹp hơn thì tốt nhất là nên tắt đi hoặc giảm hiệu ứng tới mức không làm ảnh hưởng tới chất lượng ảnh cuối cùng.

4. Có quá nhiều vignette (tối góc)


Để tôn lên chủ thể, các nhiếp ảnh gia hay thêm tối góc (vignette), và một lần nữa thì thêm quá nhiều thì sẽ phản tác dụng, khiến người xem để ý tới những phần tối đó hơn là chủ thể. Khi thêm tối góc, hãy gia tăng đường kính để hiệu ứng trở nên mềm mại hơn, thay vì chuyển từ sáng sang tối một cách quá đột ngột.

5 dấu hiệu bạn đã chỉnh sửa quá tay những bức hình phong cảnh của mình - Ảnh 7.

Sử dụng tính năng khoanh vùng (radial filter) thay vì dùng tính năng 'vignette' có sẵn của Lightroom, từ đó có thể điều chỉnh được vị trí, cường độ, từng dải sáng một cách chính xác hơn.

5. Màu sắc bị bệt vì quá đậm


Để giữ sắc độ của một bức ảnh, chúng ta thường chụp ảnh RAW, với các màu sắc được giảm bớt để có thể dễ dàng chỉnh sửa bằng phần mềm. Với những ai mới bắt đầu chụp ảnh, thì thường kéo thanh Saturation lên quá cao, làm màu sắc trở nên không thực, thậm chí còn làm mất đi các chi tiết trong bức ảnh.

5 dấu hiệu bạn đã chỉnh sửa quá tay những bức hình phong cảnh của mình - Ảnh 8.

Mỗi người nhìn màu sắc một cách khác nhau, nên mỗi người sẽ có một cách chỉnh màu. Nhưng một quy tắc chung đó là cố gắng tạo ra các bức ảnh giống với những gì mắt bạn nhìn thấy lúc chụp ảnh, chứ không phải tạo ra các bức ảnh 'siêu thực' (ngoại trừ đó là ý đồ của bạn!).

Có lẽ ai cũng đã gặp 1 trong 5 tình trạng trên, nhưng sau một thời gian chụp ảnh và chỉnh sửa, chắc chắn bạn sẽ dần tạo ra những bức ảnh đẹp và không mắc phải những lỗi đó nữa.

Về tác giả: Mark Denney là một nhiếp ảnh gia phong cảnh tại North Carolina. Bài viết là ý kiến cá nhân của anh chia sẻ với Petapixel.

NỔI BẬT TRANG CHỦ