5 nghi phạm có khả năng chính là Jack The Ripper (phần 2)

  Đức Khương,  

  Ở bài viết trước, chúng ta đã được biết 2 nghi phạm là Jack The Ripper, và ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 3 người còn lại và tại sao họ lại bị tình nghi là Jack The Ripper!

  Kẻ tình nghi số 3

  5 nghi phạm có khả năng chính là Jack The Ripper (phần 2) - Ảnh 1.

  James Maybrick.

  James Maybrick là một thương gia buôn bông ở Liverpool, sinh năm 1838. Do nghề nghiệp của mình, ông thường xuyên đi lại giữa Anh và Mỹ.

  Năm 1871, ông định cư ở Norfolk, một địa điểm quan trọng trong ngành buôn bán bông.

  Năm 1880, ông trở về Anh, và trong chuyến đi dài sáu ngày này, ông gặp một phụ nữ người Mỹ tên là Florence Elizabeth Chandler, con gái của một chủ ngân hàng ở Mobile, thuộc tiểu bang Alabama, và sau đó họ bắt đầu qua lại với nhau.

  Dù Florence kém 24 tuổi nhưng họ đã nhanh chóng kết hôn tại một buổi lễ được tổ chức ở London.

  Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của họ nhanh chóng tan vỡ khi Maybrick dành nhiều thời gian ở Mỹ, xa cô dâu trẻ của mình và cả hai bắt đầu quan hệ với những người khác.

  Ngày 27 tháng 4 năm 1889, sức khỏe của Maybrick đột ngột xấu đi và ông qua đời sau đó mười lăm ngày tại nhà riêng ở Aigburth.

  Cảnh sát địa phương xác định ông ta bị đầu độc bằng thạch tín, còn vợ ông ta bị bắt vì tội danh này. Cô ấy ban đầu bị kết án và ban đầu được kết án treo cổ nhưng sau đó bản án của cô ấy được giảm xuống tù chung thân.

  Tại sao James Maybrick lại là một trong những kẻ tình nghi là Jack The Ripper?

  Năm 1992, một tài liệu được trình bày dưới dạng nhật ký xuất hiện, trong đó khẳng định rằng anh ta là Jack the Ripper. Mặc dù cuốn nhật ký không bao giờ đề cập đến tên Maybrick, nhưng nó bao gồm đủ chi tiết để kết luận rằng độc giả sẽ tin rằng đó là của anh ta.

  Trong cuốn nhật ký, tác giả đề cập tới 5 nạn nhân được cho là của Jack The Ripper, và cái chết của Maybrick vào năm 1889 diễn ra sau cái chết của 5 nạn nhân cuối cùng.

  Cuốn nhật ký này được phát hiện bởi một tay buôn sắt vụn ở Liverpudlian tên là Mike Barrett.

  Hơn nữa, vào năm 1993, một chiếc đồng hồ bỏ túi được sản xuất vào năm 1847 đã được phát hiện với chữ "J. Maybrick" được khắc ở bên trong, cùng với dòng chữ "Tôi là Jack", cũng như tên viết tắt của năm nạn nhân do Ripper sát hại.

  Mặc dù cuốn nhật ký đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra mà vẫn chưa kết luận được tính xác thực của các tài liệu liên quan đến cuốn nhật ký.

  Barett, người được cho là đã phát hiện ra cuốn nhật ký, lần đầu tiên tuyên bố rằng ông đã nhận được cuốn sách từ Tony Devereux, mặc dù Devereux đã qua đời vào năm 1991, một năm trước khi ông biết về sự tồn tại của cuốn nhật ký. Vợ của Barett cũng cung cấp những lời khai khá mâu thuẫn với tuyên bố này khi nói rằng cuốn nhật ký đã gắn bó với gia đình cô qua nhiều thế hệ.

  Ngoài ra, vào năm 1995, Barett đã ký hai bản tuyên thệ cho rằng anh ta và vợ đã ngụy tạo cuốn nhật ký. Luật sư của anh ta sau đó đã từ chối bản tuyên thệ này, trước khi Barett rút đơn từ chối.

  Chiếc đồng hồ bỏ túi đã được xác minh là của thời kỳ đó và bản khắc được chứng minh là đã có tuổi đời ít nhất vài thập kỷ. Tuy nhiên, việc vẽ nguệch ngoạc trên một chiếc đồng hồ không được coi là bằng chứng chắc chắn về tội ác.

  Kẻ tình nghi số 4

  5 nghi phạm có khả năng chính là Jack The Ripper (phần 2) - Ảnh 2.

  Thomas Neill Cream là một trong những nghi phạm Jack The Ripper do lời khai của kẻ hành quyết hắn.

  Thomas Neill Cream là một người Canada gốc Scotland sinh ra ở Glasgow, và sau đó lớn lên bên ngoài thành phố Quebec, Canada sau khi gia đình ông chuyển đến đó vào năm 1854. Ông theo học y khoa tại Đại học McGill ở Montreal và sau đó được đào tạo sau đại học về y khoa và phẫu thuật tại các bệnh viện ở Anh và Scotland.

  Sau khi lấy bằng y khoa, Cream bắt đầu hành nghề y ở Canada và sát hại Kate Gardener, tình nhân của anh ta, vào năm 1879. Người ta phát hiện cô đang mang thai và chết vì chloroform - một trong những "đặc sản" của Cream từ khi đang học y, trong con hẻm phía sau văn phòng của Cream.

  Cream đã cố gắng chuyển sự nghi ngờ sang một doanh nhân địa phương, nhưng khi điều đó không thành, anh ta bỏ trốn sang Mỹ. Tại đây, anh ta mở một cơ sở hành nghề ở rìa khu đèn đỏ của Chicago, nơi thực hiện các vụ phá thai bất hợp pháp cho gái mại dâm.

  Ở đó, anh ta tiếp tục chuỗi ngày giết người của mình, với rất nhiều phụ nữ đến với anh ta để chết trong những hoàn cảnh đáng ngờ. Người ta tin rằng anh ta đã đầu độc nhiều phụ nữ này bằng strychnine và các chất độc khác.

  Sau đó, vào năm 1881, người đàn ông này cuối cùng bị bắt sau khi đầu độc chồng của nhân tình mới. Sau khi đối tác phạm tội của Cream lật tẩy anh ta, Cream đã bị tuyên án chung thân.

  Tuy nhiên, anh trai của Cream đã tìm cách hối lộ thống đốc bang Illinois để giảm án cho Cream, và Cream được thả vào năm 1891 chỉ sau mười năm.

  Trong thời gian bị giam cầm, cha của Cream đã qua đời, sau khi ra tù, Cream đã sử dụng tài sản thừa kế của mình để đến Anh.

  Ở đó, anh ta bắt đầu sống ở Lambeth, Trung tâm Luân Đôn, nơi anh ta tiếp tục tội ác của mình. Anh ta thường xuyên gặp gái mại dâm địa phương, và đầu độc họ bằng cách cho strychnine vào đồ uống của họ.

  Anh ta đã giết bốn phụ nữ theo cách này, thu hút đủ sự chú ý của giới truyền thông và báo chí gọi tên sát nhân ẩn danh là "Lambeth Poisoner".

  Cream đã gửi nhiều bức thư nặc danh đến các tờ báo cáo buộc người khác là kẻ đầu độc, nhưng chính những chi tiết được tiết lộ đã khiến cảnh sát nghi ngờ người viết thư là hung thủ.

  Họ đã lần ra anh ta và bắt anh ta vào năm 1892. Cuối năm đó anh ta bị treo cổ vì bốn vụ giết người này.

  Tại sao anh ta là một trong những kẻ tình nghi là Jack The Ripper?

  Hầu hết bằng chứng cho việc Cream là Jack The Ripper đến từ lời kể của "đao phủ" đã hành quyết anh ta - James Billington, người đã nói rằng những lời cuối cùng của Cream trên giàn giáo trước khi bị treo cổ là: "Tôi là Jack The…".

  Tuyên bố này là bằng chứng cho thấy rằng Jack The Ripper và Lambeth Poisoner là một người, Cream cũng là một kẻ giết người hàng loạt nhắm vào những phụ nữ ở London vào thời điểm xảy ra nhiều vụ giết Jack The Ripper. Nhưng, không ai khác có mặt tại vụ hành quyết có thể chứng minh tuyên bố của Billington là chính xác.

  Trên thực tế, Cream bị nhốt trong một nhà tù ở Illinois vào thời điểm Jack The Ripper tiến hành 5 vụ giết người chính vào năm 1888.

  Trong khi những người ủng hộ lý thuyết này cho rằng anh ta có thể đã rời khỏi nhà tù trước khi chính thức được thả hoặc sử dụng một người có ngoại hình giống mình để chấp hành kỳ hạn ở vị trí của mình, nhưng có tới nay, không có ý tưởng nào trong số này được chứng minh bởi bất kỳ tài liệu đương đại nào.

  Hơn nữa, những giả thuyết này mâu thuẫn trực tiếp với bằng chứng được đưa ra bởi chính quyền Illinois và báo chí thời đó cũng như các luật sư của Cream, gia đình của Cream và chính Cream.

  Kẻ tình nghi thứ 5

  5 nghi phạm có khả năng chính là Jack The Ripper (phần 2) - Ảnh 3.

  Một hình ảnh tổng hợp của Thomas Hayne Cutbush dựa trên những mô tả về người đàn ông này.

  Thomas Haynes Cutbush sinh năm 1866 tại Kennington, Anh. Cha anh mất khi còn nhỏ, và Cutbush được mẹ và dì của anh nuôi dưỡng.

  Người đàn ông này đã làm nhiều công việc khi còn trẻ để nuôi gia đình và đến những năm 1880 khi Cutbush ở tuổi thiếu niên, anh bắt đầu theo học ngành y tại một trường học ở London.

  Năm 1891, Cutbush được gửi đến bệnh viện Lambeth sau khi mắc chứng ảo tưởng được cho là do bệnh giang mai gây ra.

  Tin rằng các bác sĩ đang đầu độc mình, Cutbush trốn khỏi bệnh xá và tấn công hai phụ nữ.

  Anh ta đâm sau lưng một người phụ nữ và cố gắng đâm một người khác.

  Cutbush sau đó đã bị bắt lại và đưa đến bệnh viện an ninh cao ở Broadmoor. Người đàn ông này đã ở đó cho đến khi qua đời vào năm 1903 và vẫn mắc chứng hoang tưởng bạo lực.

  Tại sao anh ta là một trong những kẻ tình nghi là Jack The Ripper?

  Năm 1894, ngay sau vụ giết người kinh điển cuối cùng, tờ The Sun của Anh đã đăng một loạt bài báo cho rằng Cutbush chính là Jack The Ripper.

  Họ tuyên bố rằng họ biết danh tính của Jack The Ripper, và sử dụng đủ chi tiết để dẫn dắt mọi người tin rằng Cutbush chính là Jack The Ripper.

  Ở thời hiện đại, tác giả David Bullock, cũng tin rằng Cutbush là người có khả năng cao nhất trong số những người ông nghi ngờ là Jack The Ripper và viết cả một cuốn sách về nó.

  Bằng chứng có mục đích buộc Cutbush vào các vụ giết Jack The Ripper là anh ta là một người mất trí, người có thể đã sống trong vùng lân cận của những vụ giết người. Mặc dù nhiều báo chí vào thời điểm đó nghi ngờ Cutbush, nhưng trên thực tế, những điều tra đã bác bỏ hoàn toàn những nghi ngờ này.

  Ngoài ra, Cutbush mới chỉ 22 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ giết người năm 1888, và điều này khiến anh ta trẻ hơn nhiều so với những gì mà các nhân chứng mô tả vào thời điểm đó.

  Thám tử Melville Macnaghten, một trong những điều tra viên chính của những án mạng do Jack the Ripper gây ra thậm chí còn đưa ra một bản ghi nhớ bác bỏ Cutbush là nghi phạm và đưa ra một số giả thuyết khác về danh tính của Ripper.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ