6 bí quyết để duy trì chế độ ăn cắt giảm đường bền vững

zknight,  

25% lượng bánh kẹo tiêu thụ được cắt giảm, chỉ nhờ cất chúng vào ngăn kéo.

Bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường đều có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống. Kéo theo đó là vô số các nguy cơ khác về sức khỏe, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường.

Rõ ràng giảm lượng đường trong chế độ ăn uống là điều rất cần thiết, tuy nhiên, điều này lại không hề dễ dàng. Bạn nghĩ rằng mình có thể ăn rất ít đường trong một vài ngày, thậm chí một tuần, nhưng có thể kéo dài chế độ này trong suốt một năm?


Để duy trì chế độ ăn ít đường, bạn cần tìm hiểu một vài mẹo nhỏ của chuyên gia dinh dưỡng

Để duy trì chế độ ăn ít đường, bạn cần tìm hiểu một vài mẹo nhỏ của chuyên gia dinh dưỡng

Để có thể làm được điều đó, bạn sẽ cần những lời khuyên thường xuyên của chuyên gia dinh dưỡng. Nhưng đơn giản hơn là tìm hiểu và áp dụng 6 mẹo nhỏ dưới đây cũng sẽ là một con đường tắt dành cho bạn:

1. Thay đổi lượng đường, không cần thay đổi thức ăn yêu thích của bạn

Đường giấu mình dưới một loạt các tên khó hiểu: panela, glucose, syrup, sucrose, caramel, dextran… Tổng cộng của danh sách này lên đến 57 cái tên. Bạn hãy luôn kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng in trên bao bì thực phẩm để tìm ra chúng.

Các loại bánh, kẹo, nước sốt, gia vị… luôn nằm trong nhóm sản phẩm thường xuyên có vị ngọt dư thừa. “Tìm những sản phẩm tương tự đến từ nhãn hàng khác, chúng có thể sẽ chứa ít hơn hoặc không hề có đường”, chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian, tác giả cuốn sách “The SuperfoodRx Diet” nói. Phần lớn sản phẩm trên thị trường đều có một phiên bản dành cho người ăn kiêng, bạn hãy tìm ra nơi chúng được đặt trong siêu thị.


Một sản phẩm với bảng thành phần dinh dưỡng không đường

Một sản phẩm với bảng thành phần dinh dưỡng không đường

2. Ăn nhẹ trước khi làm việc nặng

Một nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Thực phẩm và Thương hiệu thuộc Đại học Cornell, Hoa Kỳ. Trong đó, những tình nguyện viên được yêu cầu ăn khoảng một phần tư bữa ăn nhẹ buổi chiều, bao gồm: sô cô la, bánh táo hoặc khoai tây chiên. Sau đó, họ sẽ cố gắng hoạt động cơ thể một cách tích cực, ví dụ như việc dọn dẹp lại phòng làm việc.

15 phút sau, các tình nguyện viên tự đánh giá họ vẫn cảm thấy no và thoải mái”, tiến sĩ Brian Wansink, người dẫn đầu nghiên cứu nói. Điều đó có nghĩa là chỉ một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ có thể bù đắp năng lượng cho một nhiệm vụ văn phòng. Hãy thử kỹ thuật nhỏ này trong lịch làm việc của bạn: một phần tư bữa ăn nhẹ trước khi trở lại làm việc.

3. Đánh lừa não bộ: trước khi ăn biết ơn một điều gì đó

Rất nhiều lần, khi chúng ta cảm thấy thèm đồ ngọt, đó là sự thèm khát của lòng hàm ơn hoặc một phần thưởng cho chính mình vì đã làm được điều gì đó”, Wansink nói. Nắm được điều đó, phòng thí nghiệm của ông đã thiết kế một thí nghiệm cho thấy mọi người sẽ ăn ít đồ ngọt đi như thế nào, nếu họ biết ơn thay vì được hàm ơn.


Sự biết ơn có xu hướng khiến chúng ta không lựa chọn đồ ăn ngọt.

Sự biết ơn có xu hướng khiến chúng ta không lựa chọn đồ ăn ngọt.

Trong cả bữa ăn nhẹ và ăn chính, các nhà nghiên cứu đặt trong phòng các lựa chọn đồ ăn từ trái cây, rau tươi đến khoai tây chiên và sô cô la có đường. Sau đó, các tình nguyện viên được yêu cầu nhớ đến một điều khiến họ cảm thấy biết ơn trong ngày hôm đó. Để khiến não bộ dễ bị đánh lừa hơn, tình nguyện viên cần viết điều đó xuống giấy, nói to lên hoặc đơn giản là thì thầm trong miệng.

Kết quả là trong mọi tình huống, Wansink và đồng nghiệp của ông tìm thấy sự liên kết giữa cảm giác biết ơn và lựa chọn đồ ăn. Sự biết ơn có xu hướng khiến chúng ta không lựa chọn đồ ăn ngọt hoặc khoai tây chiên.

4. Thực hiện một thay đổi nhỏ


Cà phê có thể bớt đắng nhờ quế, thay vì đường

Cà phê có thể bớt đắng nhờ quế, thay vì đường

Có rất nhiều điều nhỏ nhặt mà bạn có thể làm trong cách chế biến thực phẩm, nhưng lại có thể giảm tải lớn lượng đường tiêu thụ. Đặc biệt, nó không ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của chúng. Bạn đơn giản là tìm ra cách để vừa thỏa mãn vị giác của mình, vừa có một sức khỏe tốt.

Thay vì đi mua bánh ở siêu thị, hãy tự làm chúng bằng cách giảm lượng đường hoặc thay thế bằng nước ép trái cây. Sử dụng cỏ ngọt thay cho đường nếu bạn muốn có một chút hương vị trong cà phê, trà, sữa chua hoặc bột yến mạch. Rắc một chút quế lên cà phê trước khi pha để làm dịu bớt vị đắng của nó. Pha loãng nước ngọt bằng nước khoáng có gas, cho đến khi nó vẫn đáp ứng vị giác của bạn.

5. Tự giấu đồ ngọt khỏi tầm mắt

Một nghiên cứu nổi tiếng của Wansink được xuất bản trong tạp chí Appetite. Trong đó, ông và đồng nghiệp chứng minh rời vị trí đặt bánh kẹo ra xa gần 2 mét khỏi một nhân viên văn phòng cắt giảm 50% lượng tiêu thụ của họ. Đơn giản hơn là cất chúng vào ngăn kéo, 25% lượng bánh kẹo tiêu thụ vẫn được cắt giảm. Vì vậy, có thể bạn sẽ muốn thiết kế một chiếc tủ bếp cao hơn, hoặc dọn góc sâu trong cùng của nó cho các sản phẩm chứa nhiều đường.

6. Bạn không cần cắt giảm một cách quá đột ngột


Quá trình sẽ cần nhiều lần thực hành và mất một chút thời gian.

Quá trình sẽ cần nhiều lần thực hành và mất một chút thời gian.

Bạn đang quyết tâm giảm lượng đường tiêu thụ mà người đồng nghiệp lại ăn một chiếc bánh rán ngay bên cạnh, đó là một sự khó chịu không hề nhẹ. “Thật không dễ dàng để cắt giảm lượng đường, nếu bạn đang có một chế độ ăn tiêu thụ nó liên tục”, Bazilian nói. “Quá trình sẽ cần nhiều lần thực hành và mất một chút thời gian. Nhưng nếu bạn đơn thuần giảm 2 muỗng cà phê đường mỗi ngày, bạn tiết kiệm được 730 muỗng trong một năm. Con số này vào khoảng 11.680 calo”. Một sự cắt giảm dần dần vẫn giúp bạn có một kết quả ấn tượng.

Tham khảo Prevention

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ