8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo

Long.J,  

Khi nhắc tới các sự kiện lịch sử, ta thường phân chia chúng thành "ngày xưa, thế kỷ thứ bao nhiêu" hay "thời hiện đại". Tuy nhiên, một số sự thật lại khiến khái niệm thời gian của bạn đảo lộn.

1. John Tyler, Tổng thống thứ 10 của Mỹ, sinh năm 1790 và 2 đứa cháu của ông vẫn còn sống

8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo - Ảnh 1.

Lyon, con trai đầu của John Tyler sinh ra năm ông 63 tuổi (năm 1853). Đến năm Lyon 71 tuổi, con trai Lyon Jr. ra đời (1924), 75 tuổi thì con trai Harrison ra đời (1928).

2. Nữ minh tinh bạc mệnh Marilyn Monroe và Nữ hoàng Anh Elizabeth có cùng năm sinh. Bức ảnh phía dưới ghi lại cuộc gặp gỡ của họ vào năm 30 tuổi, tại một buổi chiếu phim vào tháng 10/1956 ở London

8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo - Ảnh 2.
8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo - Ảnh 3.

3. Harriet, "cụ" rùa cạn đã qua đời vào năm 2006, từng có cơ hội gặp gỡ nhà bác học Charles Darwin

8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo - Ảnh 4.

Vào năm 1835, Harriet được Charles Darwin nhận nuôi khi đặt chân lên đảo Galápagos. Sau đó, Harriet được đem về Anh và sau đó Australia. Theo ước tính, Harriet đã 175 tuổi khi qua đời trong vườn thú Steve Irwin vào năm 2006.

4. Voi mammoth vẫn còn sống khi người Ai Cập xây dựng Kim tự tháp (2660 BCE)

8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo - Ảnh 5.

Các nhà khoa học đã xác định rằng, voi mammoth vẫn lang thang trên trái đất đến khoảng năm 1650 trước Công nguyên, vết tích của sinh vật khổng lồ này vẫn được tìm thấy trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông nước Nga vào thời điểm đó.

Trong khi đó, Djoser, Kim tự tháp lâu đời nhất ở Ai Cập, được xây dựng từ năm 2630 đến khoảng 2611 trước Công nguyên. Nghĩa là, Voi mammoth vẫn còn sống khi người Ai Cập xây dựng Kim tự tháp.

5. Đại học Oxford đã tồn tại cả trăm năm trước khi đế chế Aztec được thành lập (1428)

8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo - Ảnh 6.

Đế chế Aztec, khởi nguồn từ liên minh của 3 thành phố Nahua altepetl. Aztec đã cai trị khu vực trong và xung quanh Thung lũng Mexico từ năm 1428 đến khi bị người Tây Ban Nha đánh bại vào năm 1521.

Trong khi đó ở Anh, Đại học Oxford đã tồn tại. Không có tài liệu chứng minh được năm thành lập nhưng việc giảng dạy đã bắt đầu từ năm 1096. Đây là trường Đại học nói tiếng Anh lâu đời nhất thế giới.

6. Vào năm Nintendo được thành lập, tên sát nhân Jack the Ripper vẫn nhởn nhơ ngoài đường phố London (năm 1889)

8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo - Ảnh 7.

Nintendo, công ty game huyền thoại của Nhật Bản, nổi tiếng với những trò chơi kinh điển như Mario, Donkey Kong, Zelda và Pokemon... lại khởi nghiệp bằng bài giấy hanafuda.

Năm 1889, khi Nintendo được thành lập thì ở London, tên sát nhân Jack the Ripper vẫn nhởn nhơ ngoài đường phố. Danh tính của hắn chưa bao giờ được phát hiện và vụ án mạng "The Pinchin Street Torso" mà Jack the Ripper là nghi phạm chính xảy ra chỉ vài tuần trước ngày thành lập Nintendo.

7. Nước Ý chỉ già hơn Coca-Cola có 31 tuổi

8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo - Ảnh 8.

Sự thật, bề dày lịch sử của nước Ý chắc chắn phải lâu đời hơn Coca-Cola nhiều. Tuy nhiên, tính đến thời điểm Ý chính thức xuất hiện trên bản đồ thế giới vào năm 1861, quốc gia này chỉ nhiều hơn thứ nước giải khát toàn cầu có 31 năm tuổi. Nếu bạn chưa biết, chai Coca-Cola đầu tiên được sản xuất vào năm 1892.

8. Vài năm đầu sau khi thành lập, Đại học Harvard chưa có môn giải tích (calculus), vì lúc đó làm gì đã có giải tích

8 sự thật lịch sử thú vị khiến khái niệm thời gian của bạn chao đảo - Ảnh 9.

Môn giải tích của thời hiện đại bắt đầu phát triển ở châu Âu vào thế kỷ 17 bởi Isaac Newton và Gottfried Wilhelm Leibniz (nghiên cứu độc lập với nhau). Tuy nhiên, các yếu tố của môn học này đã xuất hiện rải rác ở Hy Lạp cổ đại, Trung Quốc, khu vực Trung Đông, Ấn Độ...

Còn Đại học Harvard danh tiếng? Ngôi trường này thành lập vào năm 1636, được đặt tên theo giáo sĩ John Harvard. Đây là một trong những tổ chức giáo dục lâu đời nhất của Mỹ. Vài năm đầu sau khi thành lập, Đại học Harvard chưa có môn giải tích (calculus), vì lúc đó làm gì đã có giải tích.

Theo B.P/Wiki

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ