Ả Rập Xê Út phạt 133.000 USD và bỏ tù nếu vợ dám xem trộm điện thoại của chồng

AB, Theo Thời Đại 

Mới đây, Ả Rập Xê út đã quyết định áp dụng quy định phạt tiền, thậm chí bỏ tù đối với những người hay dò xét điện thoại của bạn đời.

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây lại là sự thật. Ngày 2/4 vừa qua, quốc gia Hồi giáo này đã ban hành luật mới, qua đó phạt tiền hay bỏ tù những hành vi dò xét, theo dõi hay thậm chí can thiệp trái phép các dữ liệu trên hệ thống hoặc những thiết bị điện tử của bạn đời mà không được cho phép.

Việc sử dụng những thông tin này nhằm đe dọa hay tống tiền cũng sẽ bị xử nặng theo luật chống tội phạm mạng.

Những cặp đôi vi phạm quy định mới này có thể bị phạt tới 133.000 USD hoặc 1 năm tù giam hay thậm chí là cả 2.

Chính phủ Ả Rập Xê Út cho biết bộ luật mới giúp bảo vệ quyền riêng tư cá nhân cũng như những quyền lợi khác của người dùng Internet. Quy định mới này nằm trong chương trình nâng cao các biện pháp đối phó tội phạm mạng thuộc tầm nhìn hiện đại hóa kinh tế, xã hội đến năm 2030 của Thái tử Ả Rập Xê Út.

Trước tình hình giá dầu không còn ở mức cao như xưa, Ả Rập Xê Út đã có hàng loạt động thái cải cách như dỡ bỏ lệnh cấm tồn tại hàng thập niên với nền điện ảnh trong nước, qua đó cho thấy nền kinh tế này sẵn sàng đổi mới, cải cách. Chính phủ nước này cũng đang có kế hoạch cân bằng bình đẳng giới khi cho phép phụ nữ lái xe và bãi bỏ việc cấm nữ giới đến sân vận động xem bóng đá.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ