Xem bản thử nghiệm

Alexa là một lý do quan trọng để Amazon quay trở lại thị trường smartphone

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu không xuất hiện trên smartphone, Alexa sẽ khó có thể hiểu rõ người dùng của mình và trở thành một trụ cột mới trong mảng kinh doanh của Amazon.

Amazon đang vắng mặt một cách kỳ lạ trên thị trường điện thoại. Năm 2014, công ty từng ra mắt Fire Phone, nhưng nó được xem như một thất bại. Amazon từ bỏ nó sau khi không có được doanh số tốt và mất 170 triệu USD vì những sản phẩm không bán được.

Đây được xem như một trong những thất bại hiếm hoi của Amazon, vốn thường thống trị hoặc gây đột phá rộng lớn cho mọi ngành công nghiệp họ tiến vào: bán lẻ, điện toán đám mây, phim ảnh và nội dung truyền hình, và nhiều lĩnh vực khác.

Alexa là một lý do quan trọng để Amazon quay trở lại thị trường smartphone - Ảnh 1.

Nhưng theo ghi chú từ một nhà đầu tư gửi tới Macquarie vào ngày thứ Sáu vừa qua, có một lý do quan trọng để Amazon quay trở lại thị trường điện thoại vào lúc này: Alexa.

Trong buổi báo cáo thu nhập vừa qua, Macquarie đã nhấn mạnh điều đó trong một tuyên bố ngắn gửi tới CEO Amazon, Jeff Bezos: "Chúng tôi muốn khách hàng có thể sử dụng Alexa ở bất kỳ đâu."

Ngân hàng này kết luận rằng: "Chúng tôi nghi ngờ, cho dù mới chỉ là dự đoán, rằng Amazon sẽ phải gia nhập lại thị trường điện thoại hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp để thúc đẩy sự phổ biến của Alexa … Họ thật khó mà không làm điều này, khi muốn Alexa trở thành một trụ cột mới."

Trong lần đầu tiên, Amazon được xem như đã tham gia quá muộn vào thị trường điện thoại, khi cố gắng thị phần trong một thị trường vốn do iOS của Apple và Android của Google thống trị. Bất chấp sự thiếu vắng đó, Amazon vẫn tạo cho mình một vị thế vững chắc với trợ lý ảo ra lệnh bằng giọng nói. Trong khi Siri của Apple và Google Assistant dẫn đầu nhờ vào thị phần điện thoại khổng lồ của họ, Alexa đứng thứ 3 chỉ vì chiếc loa thông minh Echo của Amazon đã quá phổ biến.

Alexa là một lý do quan trọng để Amazon quay trở lại thị trường smartphone - Ảnh 2.

Thị phần trợ lý ảo tại Mỹ vào tháng Năm, 2018.

Nếu nó muốn giữ vững vị thế của mình, hay thậm chí vượt mặt các đối thủ, Alexa sẽ phải tìm cách có mặt trên một loại thiết bị mà mọi người đều mang theo chúng toàn thời gian.

Như ngân hàng Macquarie kết luận: "Chúng tôi không thấy có cách nào khác để Alexa có thể phát triển hết tiềm năng của mình, mà không có mặt trên một thiết bị đang được mọi người mang đi khắp mọi nơi, smartphone."

Ngân hàng này cho rằng, Amazon có thể tự sản xuất điện thoại của riêng mình, hoặc hợp tác với các nhà sản xuất.

Hiện tại, Alexa không phải là trợ lý ảo mặc định trên bất cứ điện thoại nào. Siri là một phần của iPhone trong khi những điện thoại Android hoặc trang bị Google Assistant hoặc các trợ lý ảo thông minh khác do những nhà sản xuất thiết bị tạo ra, ví dụ Samsung Bixby. Cũng như các trợ lý ảo khác, Alexa sẽ ngày càng tốt hơn khi người dùng tương tác nhiều với nó, vì vậy khi chỉ giới hạn trong các loa thông minh nó sẽ không biết được người dùng đang làm gì ngày này qua ngày khác.

Tham khảo Business Insider


Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ