Amazon Alexa và Microsoft Cortana bất ngờ liên thủ với nhau, chúng sẽ hoạt động như thế nào? Điều đó có lợi gì cho chúng ta?

Nguyễn Hải,  

Dù còn một số khiếm khuyết, nhưng một trợ lý ảo tổng hợp giữa hai nền tảng hàng đầu này có thể đem lại cho người dùng những trải nghiệm độc đáo và thú vị hơn nữa.

Vào thứ Tư vừa qua, Microsoft và Amazon đã cùng ra một thông báo đáng ngạc nhiên: Cortana và Alexa, hai đối thủ trên thị trường trợ lý ảo dựa trên giọng nói, sẽ làm việc cùng nhau. Hay như CEO của Amazon, ông Jeff Bezos ngắn gọn nói về nó trong dòng tweet của mình: “Alexa đã có một người bạn mới.”

Đối với những ai đang theo dõi sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo và sự lan rộng của trợ lý ảo trong đời sống hàng ngày của chúng ta, đây đúng là một thời khắc quan trọng. Ngôi nhà của bạn sẽ sớm trở thành nơi trú ngụ cho những món đồ có trợ lý ảo – mỗi một thiết bị trong số chúng không chỉ có thể nói chuyện với bạn – giờ đây, chúng còn có thể nói chuyện với nhau.

Điều đó nghe có vẻ giống như trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng việc điều đó sẽ mang lại một số trải nghiệm thú vị là điều không cần phải bàn cãi, và các chức năng đó sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2017. Cho dù vậy, để phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, có thể chúng sẽ cần nhiều thời gian hơn, nếu như tình bạn với các trí tuệ nhân tạo AI này có thể thực sự đáng giá cho bạn. Đây là lý do tại sao.

Một ý tưởng lớn

Theo thông báo của hai công ty, ý tưởng của sự hợp tác này là nhằm tận dụng thế mạnh của mỗi loại trợ lý ảo. Microsoft tuyên bố rằng lượng người dùng tích cực hàng tháng của Cortana là 145 triệu người, còn Alexa – trợ lý ảo đứng đằng sau chiếc loa Amazon Echo – đang thống trị một thị trường rất non trẻ là những chiếc loa thông minh.

Alexa đang rất mạnh cho khả năng lôi kéo bạn đến mua hàng ở Amazon. Không những vậy, Alexa còn đang nổi lên như một trung tâm điều khiển cho các sản phẩm nhà thông minh, từ khóa thông minh cho đến tủ lạnh và cả bóng đèn.

Ngược lại, Microsoft đang biến Cortana trở thành một trợ lý lý tưởng về chuyên gia công nghệ: Nó được cắm vào bộ sản phẩm Office 365, vì vậy nó có thể nhìn vào trong lịch làm việc và các tài liệu Word Excel của bạn. Trong tương lai không xa, Cortana và Linkedin thậm chí sẽ tích hợp để nói chuyện với bạn về những người trong cuộc họp bạn sắp tham dự.

Khi để hai trợ lý ảo này hợp tác với nhau, bạn sẽ có những lợi ích độc đáo.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng chiếc Amazon Echo (hay các thiết bị có trang bị Alexa) để nói chuyện với Cortana. Và bạn có thể sử dụng chiếc PC Windows 10 của mình (hay ứng dụng Cortana trên điện thoại) để nói chuyện với Alexa. Chỉ cần nói “Alexa, mở Cortana ra,” hay “Cortana, mở Alexa ra,” và thiết bị của bạn sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của trợ lý ảo thích hợp.

Những giới hạn đáng kể cho một trợ lý ảo kết hợp

Nhưng theo báo cáo của thời báo New York Times, điều này vẫn có những giới hạn đáng kể. Các trợ lý ảo này bị ngăn cách nhau gần như hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng Cortana trên chiếc Amazon Echo Dot của mình, và muốn nghe nhạc trên tài khoản Amazon Prime, bạn sẽ phải quay trở lại với Alexa.

Điều này mang một ý nghĩa chiến lược – khi Amazon không muốn Microsoft nhìn thấy khách hàng của họ mua sắm như thế nào. Và Microsoft cũng có những dữ liệu riêng và họ không muốn Alexa có thể truy cập trực tiếp vào. Nhưng từ góc độ trải nghiệm người dùng, điều này không quan trọng lắm. Hãy thử tưởng tượng cảnh bạn phải hỏi mọi thành viên trong gia đình mỗi khi bạn muốn chuyển kênh trên tivi, hay khi tắt đèn.

Và đa số người dùng hẳn sẽ chẳng thực sự nhớ đến việc phải chuyển đổi giữa các trợ lý ảo của họ. Các nghiên cứu phát hành vào đầu năm 2017 cho thấy, trong khi rất nhiều người sẽ thử “nhiều kỹ năng” hay ứng dụng khác nhau của Alexa, họ không thực sự gắn bó với chúng. Và về cơ bản, hiện tại Cortana chỉ như một kỹ năng khác của Alexa.

Như CEO Amazon, ông Jeff Bezos nói với tờ New York Times, mục tiêu cuối cùng cho Alexa (hay Cortana) là tự động chuyển hướng câu hỏi đến đúng trợ lý ảo cần thiết, mà không cần đến sự can thiệp của người dùng. Ý tưởng ở đây là một trợ lý ảo cho cuộc sống riêng của bạn, và một trợ lý ảo cho công việc sự nghiệp của bạn. Đó là lúc mọi thứ trở nên thực sự thú vị.

Chặng đường dài phía trước

Khả năng tương tác giữa AI là một ý tưởng thực sự khổng lồ, và đó là điều cả Amazon và Microsoft sẽ làm việc về nó rất nhiều trong những tháng năm tới đây. Và cũng rất dễ hiểu tại sao cả hai công ty lại hào hứng với ý tưởng này như vậy.

Cả Amazon và Microsoft đều đã bị bỏ lại phía sau trong sự bùng nổ smartphone, buộc họ phải cung cấp ứng dụng và dịch vụ của mình cho nền tảng của các công ty khác. Sự trỗi dậy của trợ lý ảo đã mang đến một nền tảng hoàn toàn mới – hay cũng là một bước chuyển về tình trạng hiện tại cho cả Amazon và Microsoft để họ có thể khai thác.

Với việc kết hợp sức mạnh của cả hai công ty, họ sẽ giúp các trợ lý ảo của mình một bước tiến dài vào những thị trường mới – đồng thời cũng tạo nên các rào cản quan trọng để ngăn chặn cuộc tấn công của Apple và Google khi hai công ty này đang dùng các ứng dụng tương tự của mình, Siri và Google Assistant, để nhắm đến mùa mua sắm sắp tới.

Cho dù mối quan hệ hợp tác giữa Alexa và Cortana vẫn còn những khuyết điểm, nhưng cả Microsoft và Amazon có thể đều đang trên đường giải quyết được một mối đe dọa to lớn cho tương lai của ngành công nghệ.

Sự bùng nổ các trợ lý ảo đã tạo nên một mớ lộn xộn các công nghệ này, với Alexa, Cortana, Siri, Google Assistant, Samsung Bixby, và có lẽ cả Facebook M nữa, tất cả đều đang cố xâm chiếm ngôi nhà của bạn – đầu tiên là với chiếc loa thông minh, sau đó, là các tablet điều khiển bằng giọng nói, và tiếp theo, có thể là cả đồ dùng gia đình.

Điều này có nghĩa là sẽ có một cuộc chiến tranh công nghệ ngay trong ngôi nhà của bạn: khi máy nướng bánh mỳ có thể sử dụng một trợ lý ảo khác với tủ lạnh nhà bạn, và không tương thích với các hệ thống giải trí trong phòng khách của bạn. Khi bạn cất tiếng chào “Hello” với ngôi nhà của mình, bạn sẽ nhận lại vô số giọng nói khác nhau đáp lại lời chào đó.

Đó sẽ là một bối cảnh hỗn độn mà không ai muốn cả.

Một giải pháp rõ ràng là mua các thiết bị đều chỉ hỗ trợ cho một trợ lý ảo nào đó, tương tự như hệ sinh thái iPhone hay Windows ngày nay. Nhưng với hàng loạt trợ lý ảo trong một thị trường vẫn rất biến động như hiện tại, có thể sẽ phải mất một thời gian nữa trước khi mọi thứ trở nên dần ổn định hơn.

Vậy nên giải pháp mà Microsoft và Amazon mang đến, về một tập hợp tự động của các trợ lý ảo bằng giọng nói sẽ là cách thức hợp lý nhất để giải quyết sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo trong phòng khách và văn phòng của bạn. Nhưng hệ thống này liệu có chứng minh được tiềm năng thực sự của mình và bắt kịp với nhu cầu của người tiêu dùng, khi các trợ lý ảo này có thể nói chuyện với nhau mà không gặp trở ngại nào hay không. Cho đến nay, đó vẫn là một câu chuyện khoa học viễn tưởng.

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày