Amazon bị cáo buộc lấy các dự án mã nguồn mở và "tái chế" lại để dùng dưới thương hiệu mới

  Nguyễn Hải,  

  Đối với cộng đồng mã nguồn mở, việc Amazon AWS ra mắt sản phẩm làm nhái lại MongoDB là một điều khó có thể chấp nhận được.

  Tuần trước AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một "document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của bạn." Trên thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.

  AWS cho rằng trong khi MongoDB là một cơ sở dữ liệu tuyệt vời, nhưng khách hàng của nó nhận thấy khó có thể xây dựng các ứng dụng tốc độ nhanh và khả năng sẵn có cao trên một nền tảng mã nguồn mở để có thể mở rộng tới hàng Terabytes với hàng trăm nghìn lần đọc và ghi mỗi giây. Vì vậy, công ty đã tự mình xây dựng một cơ sở dữ liệu cho riêng mình, nhưng làm nó tương thích với API 3.6 mã nguồn mở (giấy phép Apache 2.0) của MongoDB.

  "Làm nhái" các sản phẩm mã nguồn mở

  Amazon bị cáo buộc lấy các dự án mã nguồn mở và tái chế lại để dùng dưới thương hiệu mới - Ảnh 1.

  Tuy nhiên đây không phải điều tuyệt vời với cộng đồng mã nguồn mở. Từ lâu AWS đã bị chỉ trích vì lấy các dự án mã nguồn mở tốt nhất, sau đó tái sử dụng và làm lại thương hiệu cho chúng. Nói cách khác, Amazon đang làm nhái lại các dự án mã nguồn mở đó mà không đền đáp lại gì cho các cộng đồng đó.

  Chính MongoDB là một trong những công ty đầu tiên nỗ lực ngăn chặn hành động trên bằng cách tái cấp phép các công cụ mã nguồn mở của họ dưới một giấy phép mới, với tuyên bố rằng các công ty muốn sử dụng nó phải mua một giấy phép thương mại. Kể từ đó, hàng loạt những người khác cũng làm tương tự như vậy.

  "Việc bắt chước là dạng dễ thấy nhất của sự bợ đỡ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Amazon đang cố gắng lợi dụng sự nổi tiếng và động lực mô hình tài liệu của MongoDB." CEO và là chủ tịch của MongoDB, Dev Ittycheria nói với trang TechCrunch. "Tuy nhiên, các nhà phát triển đủ đam mê công nghệ để phân biệt giữa sản phẩm thật và sản phẩm bắt chước nghèo nàn. MongoDB sẽ tiếp tục vượt trội hơn bất cứ kẻ bắt chước nào trên thị trường."

  Đây là lời bình luận rất cứng rắn về điều này. Tháng 11 năm ngoái, Ittycheria từng cho rằng AWS thích bắt chước MongoDB bởi vì nó giúp mang lại nhiều khách hàng. Ông từng nhấn mạnh rằng "nhiều khách hàng đã dành 5 năm qua để tìm cách tự giải thoát mình khỏi một nhà cung cấp lớn khác. Điều cuối cùng họ muốn là lặp lại kịch bản đó."

  Đồng sáng lập của MongoDB và là CTO công ty, Eliot Horowitz nhấn mạnh điều này. "Để trao cho các nhà phát triển những gì họ muốn, trong hai năm qua, AWS đã đưa ra một dịch vụ bắt chước MongoDB nhưng lại dựa trên code của MongoDB. Toàn bộ công ty của chúng tôi tập trung vào một điều duy nhất – mang lại cho các nhà phát triển cách tốt nhất để làm việc với dữ liệu khi có thể chạy từ bất kỳ đâu. Cam kết của chúng tôi có một sứ mệnh duy nhất đo là sẽ tiếp tục tạo nên khác biệt giữa MongoDB thật với bất kỳ sản phẩm bắt chước nào xuất hiện.

  Amazon bị cáo buộc lấy các dự án mã nguồn mở và tái chế lại để dùng dưới thương hiệu mới - Ảnh 2.

  AWS đang đánh mất cảm tình của cộng đồng mã nguồn mở

  Phát ngôn viên của MongoDB cũng nhấn mạnh rằng API 3.6 tương thích với DocumentDB đã có tuổi đời 2 năm và không có hầu hết các tính năng mới nhất, như các giao dịch ACID, các cụm cơ sở dữ liệu toàn cầu (global cluster) và đồng bộ mobile.

  Công bằng mà nói, sau này AWS cũng trở nên tích cực hơn đối với cộng đồng mã nguồn mở, và theo một cách nào đó, họ cũng đang mang lại cho các nhà phát triển những gì họ muốn (và không phải nhà phát triển nào cũng vui vẻ với dịch vụ lưu trữ riêng của MongoDB).

  Thế nhưng căn cứ vào những gì AWS biết về MongoDB, việc vượt qua giấy phép của MongoDB bằng cách tương thích với API đang là một bước đi gây nhiều tranh cãi và sẽ không đem lại tình cảm của cộng đồng mã nguồn mở cho AWS

  Tham khảo TechCrunch

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày