Ấn Độ phóng tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng

  Hoài Nam, Báo tin tức 

  Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 có sứ mệnh tham hiểm Mặt Trăng đã được phóng lên không gian từ trung tâm vũ trụ tại bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ, vào lúc 14h5' ngày 14/7 theo giờ địa phương (tức 16h5' giờ Việt Nam).

  Ấn Độ phóng tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng - Ảnh 1.

  Vị trí dự kiến tàu vũ trụ Chandrayaan-3 sẽ đáp xuống trên Mặt Trăng.

  Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết, tàu vũ trụ Chandrayaan-3 được dự kiến sẽ đáp xuống khu vực cực Nam của Mặt Trăng vào khoảng ngày 23/8 và nếu thành công thì đây sẽ là một kỳ tích giúp thúc đẩy vị thế của Ấn Độ như là một cường quốc không gian trên thế giới.

  Cảnh quay trên truyền hình Ấn Độ cho thấy tên lửa phóng LVM3 chở theo tàu vũ trụ Chandrayaan-3 đã rời khỏi bệ phóng và sứ mệnh của con tàu này sẽ là triển khai một tàu đổ bộ và xe tự hành gần cực nam của Mặt Trăng.

  Chandrayaan có nghĩa là "phương tiện Mặt Trăng" trong tiếng Phạn, bao gồm một tàu đổ bộ cao 2m được thiết kế để triển khai một xe tự hành và được dự kiến sẽ duy trì chức năng hoạt động trong hai tuần để thực hiện một loạt các thí nghiệm.

  Trước đó, ISRO đã phóng thành công tàu Chandrayaan-2 lên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2020, song tàu đổ bộ và xe tự hành đã bị phá hủy trong một vụ va chạm gần vị trí mà tàu Chandrayan-3 dự kiến sẽ đáp xuống.

  Cho đến nay mới chỉ có cơ quan vũ trụ của ba quốc gia là Mỹ, Liên Xô (cũ) và Trung Quốc thành công trong việc đưa tàu vũ trụ đáp xuống bề mặt Mặt Trăng.

  Chandrayaan-3 được phát triển với vốn đầu tư khoảng 75 triệu USD. Đây là sứ mệnh lớn đầu tiên kể từ khi chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố các chính sách thúc đẩy đầu tư vào hoạt động chinh phục không gian do tư nhân thực hiện và những mô hình kinh doanh liên quan đến phát triển và phóng vệ tinh.

  Chuyên gia tư vấn Ajey Lele thuộc Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar ở New Delhi nhận định: "Sứ mệnh thành công sẽ giúp nâng cao vị thế của Ấn Độ trên phạm vi toàn cầu và đem lại những lợi ích gián tiếp về khía cạnh thương mại của ngành công nghiệp này".

  Theo bà Carla Filotico - Giám đốc quản lý tại công ty tư vấn SpaceTec Partners, mục tiêu của Ấn Độ là trở thành một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực không gian và vụ phóng tới đây có thể là cơ hội để Ấn Độ thực hiện được mục tiêu này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ