Ẩn ý đằng sau Neo, Morpheus và cô gái mặc váy đỏ trong Ma Trận có thể thay đổi nhân sinh quan của bạn mãi mãi

Long.J,   Theo Trí Thức Trẻ

Khi đó Morpheus (Laurence Fishburne) đang rảo bước cùng Neo (Keanu Reeves), giải thích cho "The One" về thế giới Ma Trận. Tuy nhiên, trong lúc đang lắng nghe thì Neo bị thu hút bởi một cô gái mặc váy đỏ rất quyến rũ.

Một trong những phân cảnh mà tôi yêu thích nhất nằm ở phần 1 của Ma Trận (Matrix 1999).

Khi đó Morpheus (Laurence Fishburne) đang rảo bước cùng Neo (Keanu Reeves), giải thích cho "The One" về thế giới Ma Trận. Tuy nhiên, trong lúc đang lắng nghe thì Neo bị thu hút bởi một cô gái mặc váy đỏ rất quyến rũ.

Ẩn ý đằng sau Neo, Morpheus và cô gái mặc váy đỏ trong Ma Trận có thể thay đổi nhân sinh quan của bạn mãi mãi - Ảnh 1.

Trong lúc đang lắng nghe thì Neo bị thu hút bởi một người phụ nữ mặc váy đỏ trông rất quyến rũ

Sau đó Morpheus liền hỏi: "Có nghe tôi nói không, Neo? Hay cậu đang nhìn cô gái mặc váy đỏ?"

Trước khi Neo thừa nhận mình đã bị phân tâm, Morpheus bảo anh hãy nhìn lại lần nữa, nhưng cô gái kia đã biến mất, thay vào đó là đặc vụ Smith chĩa súng thẳng vào đầu Neo.

Ẩn ý đằng sau Neo, Morpheus và cô gái mặc váy đỏ trong Ma Trận có thể thay đổi nhân sinh quan của bạn mãi mãi - Ảnh 2.

Morpheus bảo anh hãy nhìn lại lần nữa, nhưng cô gái kia đã biến mất, thay vào đó là đặc vụ Smith chĩa súng thẳng vào đầu Neo

Ý nghĩa sâu xa hơn trong phân cảnh này là gì? Người phụ nữ mặc váy đỏ tượng trưng cho điều gì?

Trước tiên, cần phải nắm rõ Neo và Morpheus đại diện cho điều gì trong Ma Trận.

Cái tên Morpheus, trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là sứ giả của các vị thần, chuyên đi vào giấc mơ của người phàm để tiết lộ những sự thật ít ai hay. Sứ giả Morpheus có thể xuất hiện dưới bất kỳ hình dạng nào, nhưng sứ mệnh và thông điệp của anh ta không thay đổi.

Vì vậy, có thể gọi Morpheus là sứ giả của Sự Thật (Truth), điều này rất đặc biệt và có liên quan mật thiết đến nhân vật trong Ma Trận.

Còn Neo, trong tiếng Hy Lạp cổ (νέος) có nghĩa là người mới hoặc trẻ tuổi.

Lần đầu xuất hiện, Anderson (Neo) vẫn chưa bị vỡ mộng và thức tỉnh trong Ma Trận thực sự. Anh ta ngủ gục trong khi tìm kiếm thông tin về Morpheus trên Internet (không hề hay biết gì nhưng luôn tìm kiếm Sự Thật).

Ẩn ý đằng sau Neo, Morpheus và cô gái mặc váy đỏ trong Ma Trận có thể thay đổi nhân sinh quan của bạn mãi mãi - Ảnh 3.

Dù chưa thức tỉnh trong Ma Trận thực sự, Neo vẫn luôn tìm kiếm Morpheus - Sự Thật

Cả 5 giác quan đều cho thấy Neo là người bình thường, nhưng sâu trong thâm tâm luôn có những câu hỏi về sự tồn tại của bản thân và anh phải nỗ lực để tìm lời giải đáp. Nhờ đó, Neo đã kết nối được với Morpheus và thế giới Ma Trận -  Từ đó hành trình tương tự như Alice lạc vào xứ sở thần tiên của Neo mới chính thức bắt đầu.

Ẩn ý đằng sau Neo, Morpheus và cô gái mặc váy đỏ trong Ma Trận có thể thay đổi nhân sinh quan của bạn mãi mãi - Ảnh 4.

"Cuối cùng thì..."

Nói cách khác, Morpheus chỉ đơn thuần là đại diện bằng xương bằng thịt cho Sự Thật, mang sứ mệnh giải phóng cho con người khỏi sự lừa dối trong thế giới Ma Trận. 

Morpheus cố gắng dạy Neo (người trẻ tuổi) về thế giới Ma Trận (xã hội), nơi Neo được sinh ra. Hơn nữa, Morpheus có đầy đủ kế hoạch để giúp Neo thực sự hiểu rõ mình là ai, vượt ra khỏi những điều mà Neo luôn tin vào.

Điều này cực kỳ sâu sắc, bởi nó bao hàm cả câu chuyện về nhân loại. Không thiếu những sứ giả giống như Morpheus, họ cố gắng thức tỉnh con người khỏi những dối trá trong hệ thống Ma Trận.

Ẩn ý đằng sau Neo, Morpheus và cô gái mặc váy đỏ trong Ma Trận có thể thay đổi nhân sinh quan của bạn mãi mãi - Ảnh 5.

"Anh phải hiểu rằng, đa số những con người kia không sẵn sàng để được rút phích cắm (tháo gỡ những rào cản). Và nhiều người trong số họ phải dựa dẫm một cách tuyệt vọng vào hệ thống (xã hội), đến mức họ sẽ chiến đấu để bảo vệ nó"

Nhưng thức tỉnh là một quá trình không hề đơn giản, bởi quanh ta đầy rẫy những thứ gây xao lãng, ngăn cản chúng ta lắng nghe Sự Thật. Đó chính xác là những gì xảy ra với Neo trong phân cảnh được nhắc đến phía trên.

Morpheus đang giải thích cho Neo về chân tướng của Ma Trận, nhưng sau đó anh bị phân tâm bởi cô gái quyến rũ mặc chiếc váy đỏ.

Những gì cô gái này đại diện, chỉ đơn giản là sự phân tâm, gián đoạn thường thấy trong xã hội, chúng ngăn cản ta lắng nghe sự thật. Cô ấy là một trong những sản phẩm vô tri nhằm giữ chân con người của hệ thống.

Còn đặc vụ Smith với khẩu súng chĩa vào đầu Neo? Ông ta đại diện cho những nguy hiểm đằng sau sự hấp dẫn của cô gái mặc váy đỏ. Neo hỏi Morpheus để biết rõ hơn về Smith và nhận được câu trả lời: "Bất cứ ai chưa rút phích cắm đều có thể là một đặc vụ".

Có nghĩa là, những con người bình thường rất dễ bị tẩy não và phản kháng lại những gì có khả năng đe dọa thế giới mà họ hằng tin tưởng. 

Đối với chúng ta, cô gái mặc váy đỏ rất có thể là những chương trình truyền hình, rượu, ma túy, các phương tiện truyền thông xã hội bị bóp méo, các mối quan hệ ảo... Nghe rất tầm thường nhưng chúng đang ngăn cách ta đến với Sự Thật.

Con người cần phải nhìn xa hơn những bề nổi của những điều kể trên, vì mục đích của chúng là khiến con người xa rời cuộc sống có ý nghĩa hơn nhiều.

Bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân của tôi, có thể sẽ không đúng với nhiều người. Điều làm cho trilogy Ma Trận trở nên rực rỡ như vậy chính là, nó đã mang lại cho người xem cơ hội suy nghĩ từ quan điểm triết học và chiêm nghiệm về bản thân.

Theo A New Kind of Human

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ