Ảnh chụp Mặt trăng đầy rực rỡ này là thành quả của việc ghép 150.000 bức hình lại với nhau

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Một quá trình rất kì công, nhưng kết quả thì cũng rất kì diệu!

Trong tháng trước, nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthy đã làm cộng đồng mạng 'nổi sóng' khi công bố bức ảnh Mặt trăng với độ phân giải 81 megapixel, là thành quả ghép từ 50.000 bức hình nhỏ khác nhau. Thế nhưng dự án mới của anh thậm chí còn hoành tráng hơn nữa: một bức ảnh chụp Mặt trăng với 150.000 lớp để có thể làm lộ ra những màu sắc bị ẩn dưới bề mặt.

Ảnh chụp Mặt trăng đầy rực rỡ này là thành quả của việc ghép 150.000 bức hình lại với nhau - Ảnh 1.

Theo anh Andrew, mỗi màu sắc hiện trên Mặt trăng biểu hiện cho một khoáng chất mà con người không nhìn thấy. Mắt người chỉ nhìn được một dải ánh sáng nhất định, nên việc sử dụng máy ảnh và kĩ thuật chồng hình đã giúp ta có thể nhìn thấy những màu sắc bị ẩn dấu của Mặt trăng. "Màu xanh đậm là hóa chất có chứa Titanium, còn những đốm màu cam là đá ba-zan không có titan".

Những thiết bị để thực hiện bức ảnh này bao gồm: Orion XT10, chân gắn chụp hình thiên văn Skywatcher EQ6-R Pro, máy ảnh thiên văn ZWO ASI224MC và Sony a7II. Anh sử dụng 1 máy ảnh để chụp ảnh màu sắc, các ngôi sao và sương mù, còn chiếc còn lại để chụp những chi tiết nhỏ nhất trên bề mặt Mặt trăng.

"Tôi chụp 71 'khung hình', mỗi khung có 2000 tấm hình bằng máy ảnh ZWO, sau đó khoảng 16 khung cũng 2000 tấm bằng chiếc Sony A7II. Tất cả được thực hiện bằng ống kính 300mm, ghép chồng lên nhau bằng Autostakkert và xử lý hậu kì bằng Photoshop. Để có màu sắc đậm đà, tôi sử dụng các tính năng như tăng tương phản, tăng độ đậm và tăng độ nét trong phần mềm hậu kì".

Ảnh chụp Mặt trăng đầy rực rỡ này là thành quả của việc ghép 150.000 bức hình lại với nhau - Ảnh 2.

Giống bức hình của tháng trước, hình này vẫn được chụp ở sân nhau của nhà anh tại Sacramento, California. Để xem những bức hình khác của nhiếp ảnh gia thiên văn tài năng này, bạn đọc có thể truy cập trang Instagram.

Quá trình chồng ảnh Mặt trăng

NỔI BẬT TRANG CHỦ