Anh lính cứu hỏa đánh bả chó mèo nhà hàng xóm có thể sẽ phải đi tù 10 năm!

Đức Khương,  

Một phụ nữ ở Texas đã phát hiện vật nuôi của mình ăn thức ăn màu hồng đáng ngờ ở trước cửa nhà, sau đó 5 con mèo và một con chó của cô đã sùi bọt mép và chết - sùi bọt mép.

Shawn Michael Hanke đã làm việc tại Sở cứu hỏa El Paso, Texas trong 16 năm - trong thời gian này chắc chắn anh ta đã từng giải cứu một vài con mèo trên cây, đây thường là những nhiệm vụ giải cứu trong thời gian rảnh rỗi của lính cứu hỏa tại đây. Thế nhưng vừa qua, người đàn ông 38 tuổi này đã bị bắt vì tội ngược đãi động vật, anh ta bị buộc tội đầu độc 5 con mèo và một con chó của nhà hàng xóm.

Theo KFOX14, chuỗi sự kiện đáng lo ngại này đã diễn ra ở khu phố East Side của Pico Norte vào cuối tháng năm. Cư dân trong khu phố 2700 của Fierro Drive đã gọi cho Sở Cảnh sát El Paso vào ngày 28 tháng 5 khi họ tìm thấy những chiếc đĩa có "thức ăn vật nuôi đáng ngờ và không bình thường" nằm rải rác trước khi vật nuôi của họ bắt đầu chết.

Như đã nêu chi tiết trong bản khai của cảnh sát, rắc rối bắt đầu sau khi một phụ nữ sống trên đường Fierro Drive nhìn thấy con mèo trưởng thành và những con mèo con của cô ấy đang ăn thức ăn lạ từ một chiếc đĩa được phát hiện trên hiên nhà của cô ấy. Đáng thương thay, con chó trong nhà của cô cũng nhanh chân tham gia vào bữa ăn "trời cho" đó.

Anh lính cứu hỏa đánh bả chó mèo nhà hàng xóm có thể sẽ phải đi tù 10 năm! - Ảnh 1.

Shawn Michael Hanke là một trung úy lính cứu hỏa tại Sở cứu hỏa El Paso.

“Những ngày sau, năm con mèo và một con chó bị ốm và chết do thức ăn bị nhiễm độc,” một tuyên bố của cảnh sát cho biết.

Cư dân địa phương Lucy Velázquez nói rằng cả năm con mèo đều là một phần của khu dân cư, đến nỗi cô rất bối rối khi chúng biến mất. Velázquez nhớ lại đã nhìn thấy bầy mèo này đi ngang qua hiên nhà cô mỗi đêm.

Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện những hạt thức ăn màu hồng kỳ lạ mà chó mèo đã ăn thực chất là ibuprofen liều cao và hung thủ không ai khác chính là người hàng xóm của cô. Theo những gì từ camera ghi lại cho thấy, một người đàn ông đã lấy một đĩa thức ăn từ xe của anh ta và đặt nó trên hiên nhà của một người phụ nữ nói trên, người này không ai khác chính là Hanke.

Sau cuộc điều tra của Đơn vị Điều tra Sự tàn ác đối với Động vật của Cảnh sát El Paso, Hanke - Trung úy lính cứu hỏa thừa nhận đã đặt một đĩa thức ăn tại nhà của người phụ nữ, nhưng lại không hề nói rõ lý do tại sao những hạt thức ăn trên đĩa lại chứa ibuprofen.

"Một thành viên của Sở Cứu hỏa El Paso đã bị bắt vì liên quan đến cuộc điều tra về hành vi tàn ác với động vật", Cảnh sát trưởng Mario D'Agostino cho biết. "Thành phố El Paso và Sở Cứu hỏa không dung thứ cho kiểu hành vi này và xem xét lời cáo buộc này một cách nghiêm túc".

Anh lính cứu hỏa đánh bả chó mèo nhà hàng xóm có thể sẽ phải đi tù 10 năm! - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Cứu hỏa El Paso Mario D'Agostino đã cho Hanke nghỉ việc.

Hanke đã bị buộc tội với sáu tội danh với các hành động tàn ác với động vật. Mỗi tội danh sẽ phải bỏ ra 2.500 USD tiền bảo lãnh. Hanke sau đó đã tự nộp tiền phạt cho mình tại Cơ sở giam giữ Quận El Paso vào ngày 26 tháng 10. Như hiện tại, anh ta dường như đã trả tổng số tiền thế chân là 15.000 USD.

Tuy nhiên đóng phí bảo lãnh vẫn chưa phải là sự kết thúc, Shawn Michael Hanke đang phải đối mặt với án tù nghiêm trọng và án phí hình sự nếu anh ta bị buộc tội liên quan đến những cái chết của động vật này. Đối xử tàn ác với động vật gây ra cái chết là trọng tội cấp độ ba, có thể bị phạt tới 10 năm tù và phạt 10.000 USD ở Texas.

Đấy là ở bên Mỹ, chứ ở Việt Nam thì có lẽ mọi chuyện đã khác, chó mèo bị đánh bả hay bị câu trộm lại là điều bình thường như cơm bữa, mặc dù ở nước ta đã có luật và chế tài xử lý đối với các hành vi bạo hành với động vật, nhưng dường như chẳng ai biết mà cũng chẳng ai theo.

Ibuprofen – thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng ở con người như một thuốc giảm đau và hạ sốt phổ biến , có tác dụng nhanh . Mặc dù tương đối an toàn cho người , ibuprofen có thể gây độc cho chó và hoàn toàn có thể gây tử vong nhanh cho chó mèo.

Mặc dù hầu hết các trường hợp uống ibuprofen ở chó mèo là ngẫu nhiên, nhưng vẫn có một số trường hợp trong đó chủ sở hữu cho chó, mèo uống các thuốc chứa ibuprofen mà không biết đến sự độc hại của những loại thuốc này tác động đến vật nuôi.

Ibuprofen ức chế enzym COX thường có tác dụng bảo vệ hàng rào niêm mạc của đường tiêu hóa, giữ cho máu chảy bình thường đến thận, và giúp điều hòa chức năng tiểu cầu. Khi enzym COX bị ức chế, những lớp màng niêm mạc của đường tiêu hóa bị tổn hại, gây ra các triệu chứng như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, khó chịu đường ruột và gây ra viêm loét dạ dày. Giảm lưu lượng máu dẫn đến kết quả tổn thương thận. Giảm tiểu cầu dẫn đến xu hướng tăng chảy máu bất thường.

Các triệu chứng ngộ độc Ibuprofen ở chó mèo có thể kể đến như: Nôn mửa; Tiêu chảy; Phân có máu; Máu trong dịch nôn; Buồn nôn; Ăn không ngon; Giảm cân; Dạ dày loét và thủng; Khát nước nhiều; Đi tiểu nhiều; Giảm hoặc thiếu nước tiểu; Động kinh; Mất phối hợp; Hôn mê; Tử vong.

 


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày