Apple bị cáo buộc cố tình tìm thêm lỗi để moi tiền người dùng thay pin iPhone

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Chi phí thay pin cho iPhone cũ có thể cao hơn thông báo của Apple vì công ty sẽ khắc phục luôn những lỗi khác có ảnh hưởng đến thiết bị của người dùng.

Tim Cook có thể hạnh phúc khi chỉ ra cách Facebook phản bội sự tin tưởng của người dùng. Tuy nhiên, vài tháng trước khi vụ bê bối Cambridge Analytica nổ ra, Apple cũng đã phải đối mặt với một vấn đề tương tự. Công ty bị phát hiện cố tình làm chậm những chiếc iPhone cũ với lí do lo ngại thỏi pin không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho các tác vụ nặng, Apple sau đó đã thừa nhận điều này và xin lỗi khách hàng.

Apple bị cáo buộc cố tình tìm thêm lỗi để moi tiền người dùng thay pin iPhone - Ảnh 1.

Sau sự kiện này, Apple cung cấp chương trình thay pin giảm giá cho khách hàng nhưng có vẻ vấn đề thực chất bên trong lại không phải như vậy. Một số chủ sở hữu iPhone phàn nàn rằng các trung tâm dịch vụ của Apple đang cố gắng tìm ra các lỗ hổng dù nhỏ nhất để họ phải trả nhiều hơn số tiền dự kiến sẽ chi cho việc thay pin.

Chương trình thay thế pin mới chắc chắn sẽ mang đến một sự thất thoát tài chính cho Apple. Công ty gần như không có lựa chọn nào khác khi bị bắt gặp cố tình làm giảm hiệu suất của những chiếc iPhone. Apple giải thích rằng việc làm của họ để đảm bảo sự ổn định và an toàn của thiết bị. Cách làm của Apple không được sự đồng tình của khách hàng vì hầu như họ không thông báo công khai chính sách này trước khi thực hiện.

Do đó, Apple đưa ra một khoản phí dịch vụ 29 USD để thay thế pin cho các mẫu iPhone từ năm 2014 đến nay và 79 USD cho bất kỳ chiếc điện thoại đủ điều kiện nào khác. Tuy nhiên, Apple sẽ kiểm tra máy và ưu tiên giải quyết các vấn đề có thể làm ảnh hưởng tới pin trước khi thay pin. Thông thường, các chi phí khắc phục này sẽ cao hơn chi phí Apple đưa ra cho chương trình thay thế pin.

Dựa trên một số khiếu nại của khách hàng, có vẻ như các trung tâm dịch vụ của Apple đang giải thích vấn đề này một cách không quá chi tiết. Một khách hàng kể lại rằng anh ta bị tính phí 270 USD cho một vết lõm rất nhỏ trên cạnh của điện thoại trước khi pin có thể được thay thế. Một báo cáo khác cho biết anh đã được thông báo rằng micrô và loa trước của iPhone bị lỗi, cần thay thế với giá 340 USD trước khi thay pin. Cả 2 trường hợp này dường như không gây ảnh hưởng gì đến pin.

Theo một CSR của Apple, công ty đã hướng dẫn các trung tâm dịch vụ được ủy quyền rằng bất kỳ và tất cả các thiệt hại phải được sửa chữa trước khi thực hiện việc thay thế pin.

Cập nhật:

Người phát ngôn của Apple vừa chính thức lên tiếng về vấn đề này: “Khi nói đến việc thay pin iPhone, nếu iPhone của bạn có bất kỳ hư hỏng nào có thể làm ảnh hưởng đến pin thay thế, chẳng hạn như màn hình bị nứt thì vấn đề đó cần được giải quyết trước khi thay pin. Trong một số trường hợp, khách hàng có thể phải trả thêm chi phí cho việc sửa chữa”.

Vấn đề ở đây là rất khó khăn để xác định những ảnh hưởng đến các yếu tố bên trong máy từ một cuộc kiểm tra bên ngoài. Smartphone ngày nay được đóng gói dày đặc với các sai số rất nhỏ cho các thành phần bên trong. Ví dụ, một vết lõm bên ngoài có thể áp suất không mong muốn lên pin, bảng mạch, đầu nối hoặc thành phần khác, dẫn đến các sự cố không rõ ràng cho đến khi thiết bị được kết nối với hệ thống chẩn đoán.

Trong trường hợp này, Apple đã thông báo với người đàn ông rằng vết lõm và sự cố của loa được xác định sau khi kết nối thiết bị với hệ thống và tiến hành chẩn đoán. Tuy nhiên, có vẻ như lập luận của Apple không nhận được sự đồng tình của nhiều người dùng mà nguyên nhân chính là họ phải bỏ thêm quá nhiều chi phí khi đi thay pin mới cho iPhone.

Tham khảo: Bgr

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ