Apple chính thức mua lại mảng phát triển modem của Intel với giá 1 tỷ USD

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy nhiên, Intel vẫn có thể phát triển modem cho các sản phẩm không phải smartphone, như máy tính hay thiết bị nhà thông minh.

Theo thông báo của Apple vào đêm qua, nhà sản xuất iPhone này đã đạt được thỏa thuận mua lại phần lớn bộ phận phát triển modem smartphone của Intel trong một thương vụ trị giá 1 tỷ USD.

Tùy thuộc vào thời điểm chấp thuận của các cơ quan quản lý, thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 4 năm nay. Nó sẽ cho phép Apple tiếp cận tới hơn 17.000 bằng sáng chế cho hàng loạt công nghệ không dây, bao gồm kiến trúc modem, các tiêu chuẩn không dây, và hoạt động của modem. Intel vẫn sẽ có thể phát triển modem cho các sản phẩm không phải smartphone, như PC và thiết bị smart-home. Khoảng 2.200 nhân viên Intel sẽ gia nhập vào Apple.

Apple chính thức mua lại mảng phát triển modem của Intel với giá 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Thông báo này được đưa ra sau khi báo cáo vào đầu tuần này của Wall Street Journal cho biết, Apple đang trong quá trình đàm phán để mua lại mảng phát triển modem của Intel. Trong tháng Tư, Intel cũng thông báo rời khỏi mảng phát triển modem smartphone và tập trung nguồn lực để xây dựng hạ tầng 5G.

Tại thời điểm đó, CEO Intel, ông Bob Swan nói rằng: "Rõ ràng không còn con đường nào để có thể mang lại lợi nhuận và có dòng tiền tích cực" cho mảng phát triển modem smartphone. Đó là lý do khiến hãng này quyết định rút lui khỏi cuộc đua này.

Trong thông cáo báo chí, Phó chủ tịch cấp cao về phần cứng của Apple, ông Johnny Srouji cho biết, thỏa thuận này sẽ "đẩy mạnh việc phát triển của chúng tôi cho các sản phẩm trong tương lai và cho phép Apple tiếp tục trở nên khác biệt hơn nữa."

Apple không chia sẻ thêm các chi tiết cụ thể về các sản phẩm tương lai cho đến khi họ sẵn sàng thông báo chúng. Nhưng nhiều tin đồn cho rằng công ty sẽ ra mắt iPhone 5G trong năm 2020, trong đó có dự đoán của nhà phân tích Ming-Chi Kuo thuộc hãng TF International Securities và các báo cáo từ Bloomberg.

Thương vụ thâu tóm này sẽ cho phép Apple tiếp cận dễ dàng hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn một bộ phận quan trọng của iPhone trong tương lai, giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm.

Tham khảo Business Insider