Apple có thể dùng modem 5G của Samsung hoặc MediaTek cho iPhone 2019?

  Chíp,  

  Trong khi làm chứng tại phiên tòa giữa Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) và Qualcomm, một giám đốc của Apple đã tiết lộ rằng Apple đã có những cuộc đàm phám với Samsung và MediaTek về việc cung cấp modem 5G cho iPhone 2019.

  Từ năm 2011 đến 2016, Apple chỉ dùng modem kết nối di động của Qualcomm cho iPhone. Bắt đầu từ năm 2016, Apple dùng thêm cả modem của Intel và chỉ dùng modem của Intel cho các mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018.

  Tuy nhiên, Tony Blevins, giám đốc chuỗi cung ứng của Apple, khi làm chứng vào hôm thứ 6 tuần trước, đã cho biết rằng Apple đang đàm phán với MediaTek và Samsung về việc cung cấp modem 5G cho các mẫu iPhone 2019. Dự kiến, mạng 5G sẽ được triển khai trong năm nay với tốc độ nhanh hơn mạng 4G hiện tại.

  Apple có thể dùng modem 5G của Samsung hoặc MediaTek cho iPhone 2019? - Ảnh 1.

  FTC đang kiện Qualcomm, cáo buộc hãng này có những hành vi độc quyền, chống cạnh tranh nhằm duy trì vị trí thống trị trong thị trường chip modem cao cấp.

  Đứng trước tòa án Liên bang ở San Jose, California, Blevins nói rằng lâu nay Apple luôn muốn có nhiều nhà cung cấp modem. Tuy nhiên, "Táo khuyết" đồng ý để Qualcomm độc quyền vì họ đồng ý giảm giá sâu cho các sáng chế cũng như chính chip modem.

  Năm 2013, Apple đã từng cố ký hợp đồng mua chip modem từ Intel cho iPad Mini 2 nhưng sau đó lại hủy bỏ vì sợ Qualcomm chấm dứt chương trình giảm giá. Nếu không được giảm giá các sáng chế, những thiết bị dùng modem Intel sẽ có mức giá đắt khi lên kệ hoặc Apple sẽ bị giảm lợi nhuận.

  Cuối năm đó, sau khi các cuộc đàm phán chi phí với Qualcomm không diễn ra như kỳ vọng, Apple đã khởi động "Project Antique" để tìm kiếm một nhà cung cấp modem thứ 2.

  Năm 2016 và năm 2017, Apple đã trình làng các mẫu iPhone dùng modem của Intel nhưng cuối cùng vẫn chỉ tung ra thị trường iPhone dùng modem của Qualcomm. Nhưng vụ kiện Apple nhắm vào Qualcomm được đệ trình vào đầu năm 2017 đã khiến mối quan hệ đối tác của họ thay đổi một cách sâu sắc và theo hướng tiêu cực, dẫn tới việc các mẫu iPhone lên kệ năm 2018 chỉ dùng modem Intel.

  "Toàn bộ dự án Project Antique đều hướng tới việc tìm nhà cung cấp thứ 2. Chúng tôi không hề muốn chỉ dùng modem Intel (không phải là không tôn trọng họ). Chúng tôi muốn có cả modem của Qualcomm và Intel trong các sản phẩm của mình", Blevins nói. Ông cũng đưa ra những bằng chứng cho thấy Apple đã xem xét việc biến Intel trở thành nhà cung cấp modem duy nhất cho Apple Watch, thiết bị được Apple bổ sung kết nối 4G trong năm 2017 bằng cách dùng modem của Qualcomm.

  Blevins cũng chia sẻ rằng việc đàm phán với Samsung không phải là lựa chọn lý tưởng của Apple. Mặc dù các dòng Galaxy S và Note là đối thủ chính của iPhone trên thị trường nhưng hiện tại Samsung vẫn là nhà cung cấp linh kiện lớn nhất của Apple.

  Blevins không tiết lộ việc Apple đã chốt nhà cung cấp modem 5G hay chưa và cũng không nói gì về việc iPhone 2019 có được trang bị 5G hay không. Trước đó, theo Bloomberg, tới năm 2020 Apple mới trình làng iPhone hỗ trợ mạng 5G.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ