Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Nhìn vào những ví dụ, ta mong chờ từng ngày đến lúc Dự án Soli thành công.

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang - Ảnh 1.

Trong phim viễn tưởng, có một yếu tố rất hay xuất hiện: nhân vật vẽ lên không những động tác tay phức tạp, điều khiển thiết bị máy tính. Chẳng hiếm khi khoa học viễn tưởng truyền cảm hứng cho khoa học thực tế, Google đầu tư cho Dự án Soli, tập trung tìm kiếm những yếu tố còn thiếu để biến công nghệ trong phim ảnh thành sự thực.

Họ thành công bước đầu với phần cứng thử nghiệm mới, sử dụng những radar nhỏ để phát hiện chuyển động. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã chấp thuận đột phá mới, cho phép Google tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang - Ảnh 2.

Tìm ra cách ứng dụng vo thực tế có thể hơi khó, nhưng bạn đừng lo, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu tới từ Đại học Thánh Andrews, Scotland đang khám phá những giới hạn của công nghệ mới. Trong bản báo cáo khoa học mới, họ cho thấy phần cứng của Dự án Soli có thể áp dụng vào nhiều công nghệ cảm biến chính xác, bao gồm đếm số lá bài trong bộ, đo đạc định hướng la bàn, xác định chính xác thứ tự từng miếng LEGO.

Phần cứng do Google thiết kế chế tạo, gắn vào hệ thống có tên RadarCat là thứ chịu trách nhiệm đo đạc trong mọi thử nghiệm. Giống như cách radar chuyên dụng phát hiện ra máy bay, cảm biến của thiết bị bắt ra những xung nhịp điện từ vào vật thể, sẽ nảy lại thiết bị nhận mỗi khi va vào vật thể. Dựa trên những yếu tố như khoảng cách, độ đày và độ đặc của sự vật, hình dáng và bề mặt sự vật, nhịp phản hồi sẽ cho hệ thống biết nó đang đo đạc và phát hiện cái gì.

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang - Ảnh 3.
Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang - Ảnh 4.

Kết hợp tất cả những yếu tố trên lại, ta sẽ có một bảng mã xung nhịp phản hồi với mỗi sự vật khác nhau. Nghiên cứu hồi năm 2016 cũng của chính đội ngũ này cho thấy hệ thống họ thiết kế có thể nhận dạng được vật thể, nghiên cứu mới nhất của họ - một kỹ thuật có tên Solinteraction – là một bước tiến xa hơn, đi sâu hơn vào nghiên cứu năm 2016.

Nói chuyện với The Verge, nhà nghiên cứu Hui-Shyong Yeo nói kĩ thuật mới có thể áp dụng được vào rất nhiều tình huống. "Việc cảm biến vẫn như cũ, nhưng điểm cộng lớn nhất là thiết bị đóng góp rất nhiều vào kĩ năng đếm, xác định thứ tự vật thể xuất hiện, việc lắp ráp vật này lên vật kia, chuyển động, định hướng của rất nhiều vật thể khác nhau".

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang - Ảnh 5.
Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang - Ảnh 6.

Có thể đưa radar của Dự án Soli vào nhiều ngành như giáo dục, giải trí và nhiều hơn nữa. Đặt lên một bàn boardgame, hệ thống sẽ nhận dạng từng quân và đường đi nước bước của chúng. Gắn vào một cái smarthome, ta sẽ biết trong nhà có đồ vật gì và có ai đang hiện diện.

Không sai khi nói có thể áp dụng những công nghệ cảm biến khác để làm được mọi việc trên, nhưng hệ thống radar có những điểm mạnh riêng của khác biệt. Ví dụ, không giống việc sử dụng chip RFID, ta không cần phải thêm thắt gì vào vật thể đang muốn theo dõi. Không giống camera phát hiện chuyển động, radar không cần phải liên tục theo dõi bằng hình ảnh, đây sẽ là yếu tố quan trọng khi người dùng muốn chút riêng tư. Radar hoạt động với rất nhiều vật liệu khác nhau, vận hành được trong bất kì điều kiện ánh sáng nào.

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang - Ảnh 7.

Nhưng radar cũng không hoàn hảo, nó vẫn có những giới hạn. Bản thân việc chính xác quá cũng gây khó khăn, bởi sự thay đổi dù chỉ nhỏ nhất trong vật thể cũng sẽ khiến radar gặp khó khăn trong việc xác định vật thể. Ví dụ: một quân bài chỉ cần hơi cong chút, radar sẽ không còn biết nó là quân bài nữa.

Dự án Soli vẫn ẩn chứa rất nhiều hứa hẹn, Google sẽ tìm ra được cách khắc phục và mong rằng, sẽ sớm cho chúng ta một sản phẩm thử nghiệm thực tế.

Ảnh gif trong bài mang tính chất minh họa những gì Dự án Soli có thể mang lại.

Tham khảo The Verge

NỔI BẬT TRANG CHỦ