Apple công bố bằng sáng chế mới, chính thức chạy theo xu hướng thiết kế smartphone màn hình gập

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Đặc biệt, Apple muốn sản xuất những chiếc điện thoại có thể bẻ cong thực sự chứ không phải là sử dụng hai màn hình kết nối với nhau như các hãng khác.

Thị trường smartphone đang ngày càng trở nên bão hòa với hàng loạt sản phẩm sở hữu thiết kế, cấu hình tương tự nhau. Điều này đã buộc các nhà sản xuất lớn phải thay đổi và chuyển sang xu hướng khác để có thể tiếp tục thu hút khách hàng. Rất nhiều tin đồn cho rằng những chiếc điện thoại di động có thể gập lại được sẽ sớm lên ngôi trong thời gian tới.

Mới đây, “đại gia” Apple cũng đã trở thành cái tên mới nhất chạy theo ý tưởng táo bạo đó với bằng sáng chế vừa được công bố vào ngày hôm nay (24/11). Cụ thể, bằng sáng chế này của họ mô tả: “Một thiết bị có thể gập lại được cùng màn hình siêu dẻo”.

Apple công bố bằng sáng chế mới, chính thức chạy theo xu hướng thiết kế smartphone màn hình gập - Ảnh 1.

Sau iPhone X, Apple sẽ cho ra mắt những chiếc smartphone có màn hình dẻo?

Có thể thấy, không giống như đại đa số các công ty khác, Apple đặt mục tiêu tạo ra chiếc smartphone với màn hình dẻo, có thể uốn cong thực sự chứ không phải sử dụng kiểu thiết kế hai màn hình và được kết nối với nhau bằng bản lề (giống như chiếc Axon M của ZTE).

Bên cạnh đó, bằng sáng chế mới này cũng đã mô tả chi tiết các yếu tố, bộ phận cần thiết trong cấu trúc thiết kế để màn hình trên smartphone của họ có thể “sống sót” khi bị bẻ hoặc uống cong. Trong đó, đáng chú ý là sự bổ sung các ống nano các-bon và sử dụng một chất kết dính quang học trong suốt.

Ngoài ra, nhiều khả năng Apple sẽ sử dụng những hợp kim đặc biệt như niken titan hoặc kim loại lỏng để làm khung điện thoại có thể dễ dàng gập lại được.

Apple công bố bằng sáng chế mới, chính thức chạy theo xu hướng thiết kế smartphone màn hình gập - Ảnh 2.

Hình ảnh mô tả cấu trúc màn hình gập trong bằng sáng chế mới của Apple.

Tuy nhiên, bằng sáng chế này đã được áp dụng từ ngày 22/6/2016 và hiện vẫn chưa rõ liệu Apple có còn tiếp tục phát triển ý tưởng đó hay không. Apple vẫn nổi tiếng với việc để các công ty khác thử nghiệm trước, sau đó họ mới kế thừa và hoàn thiện thêm những gì mà đối thủ của mình đã làm được. Chính vì thế, nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy sản phẩm smartphone màn hình gập của Samsung xuất hiện trên thị trường trước họ.

Nhiều tin đồn cũng đã xuất hiện xoay quanh chiếc Surface Phone bí ẩn của Microsoft và có lẽ ngày mà họ gia nhập trào lưu thiết kế điện thoại mới này cũng không còn xa. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Apple và Microsoft, ai mới là người nhanh tay tung ra sản phẩm cao cấp có màn hình gập trước?

Đoạn mô tả trong bằng sáng chế mới của Apple:

Một thiết bị điện tử có khả năng gập lại được. Thiết bị này có thể sở hữu màn hình dẻo, bao gồm một lớp chất dẻo, một lớp vỏ bao ngoài, một cảm biến cảm ứng đặt giữa hai lớp trên, một lớp hỗ trợ và một lớp kính phân cực. Lớp kính phân cực này sẽ được đặt giữa màn hình và cảm biến cảm ứng hoặc giữa cảm biến cảm ứng với lớp vỏ bao ngoài. Ngoài ra, cảm biến cảm ứng có thể bao gồm cả chất kết dính quang trong suốt có đặc tính dẻo giúp màn hình có thể bẻ cong dễ dàng. Chất kết dính này gồm nhiều tính năng như giảm quá trình thấm hơi nước, chống ăn mòn, ngăn chặn tia cực tím và điều chỉnh độ khúc xạ. Lớp hỗ trợ được hình thành từ hợp kim hoặc kim loại vô định hình nhằm thúc đẩy khả năng uốn cong của thiết bị.

Theo MSpoweruser

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ