Apple đang đau đầu về nhu cầu iPhone X sau phản ứng yếu ớt từ thị trường ngày mở bán iPhone 8

Le Min Kop,  

iPhone 8 vừa mở bán nhưng chẳng có cảnh xếp hàng tấp nập như mọi năm đẩy nỗi lo khan hàng iPhone X tăng cao.

Điều này khiến các nhà đầu tư và giới phân tích tự hỏi liệu có đúng là mọi người đang bỏ qua iPhone 8 để chờ iPhone X hay không? Chiếc điện thoại kỷ niệm 10 năm sẽ lên kệ từ ngày 3/11 với giá khởi điểm 999 USD, trở thành chiếc iPhone đắt đỏ bậc nhất trang bị nhiều công nghệ tiên tiến.

Nhu cầu iPhone X sẽ tăng cao trong khi nguồn cung có giới hạn
Nhu cầu iPhone X sẽ tăng cao trong khi nguồn cung có giới hạn

Wamsi Mohan, nhà phân tích đến từ Bank of America Merrill Lynch nói rằng, chưa thể khẳng định liệu iPhone 8 có bị ảnh hưởng hay không bởi iPhone X vẫn chưa mở bán.

Số liệu theo dõi của chúng tôi cho thấy vào thời gian này năm ngoái nhu cầu iPhone 7/7 Plus tăng nhẹ, nhưng chúng tôi cho rằng có sự do dự nhất định về mẫu iPhone mới khởi bán bởi hiện có số lượng đáng kể người dùng dường như đang chờ để đặt hàng iPhone X (bắt đầu từ 27 tháng 10)”, Mohan viết.

Các nhà phân tích của Citi đã hạ dự báo của họ vào thứ Hai về tình hình kinh doanh của Apple những tháng cuối năm đã phản ánh rõ về nhu cầu khiêm tốn của iPhone 8 và 8 Plus.

Chúng tôi mở bán iPhone 8 và 8 Plus tại một số cửa hàng và chúng tôi có nguồn cung tốt ở đó”, Cooke chia sẻ. Đó như lời khẳng định lượng iPhone 8 đang dư dả.

Người dùng không quá hào hứng với iPhone 8
Người dùng không quá hào hứng với iPhone 8

Apple từng dùng chiến thuật khéo léo nhằm thuyết phục giới đầu tư về thành công của iPhone mới bằng cách đưa ra số liệu thống kê được chọn lọc kỹ lưỡng sau mỗi lần ra mắt sản phẩm. Nhưng thật ngạc nhiên, hãng đã không làm như thế năm nay.

Bản kế hoạch về tình hình kinh doanh của Apple vào quý III với vài tuần mở bán iPhone 8 có điểm rất đặc biệt. Đó là việc doanh thu dự kiến tăng từ 49 tỷ USD lên 52 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, có thể một phần nhờ mức giá khởi điểm iPhone 8 và 8 Plus nhỉnh hơn người tiền nhiệm iPhone 7.

Điểm mấu chốt là Apple dự kiến bán hàng chục triệu iPhone trước khi kết thúc năm. Một câu hỏi đặt ra rằng liệu mức độ ảnh hưởng của dòng iPhone “rẻ hơn” và model cao cấp nghìn USD sẽ như thế nào?

Táo khuyết sẽ đối mặt với 2 bài toán khó đang bủa vây, giữa nhu cầu thấp đối với iPhone 8 và khả năng thiếu hụt iPhone X trước lượng người mua lớn. Hãng có thể phải thất vọng về doanh thu trong một vài quý trước khi dây chuyền sản xuất kịp đáp ứng nhu cầu.

Rõ ràng, việc người dùng quá kỳ vọng vào iPhone X và bỏ qua iPhone 8 sẽ gây ra nỗi thất vọng lớn khi nguồn hàng khan hiếm. Thậm chí, mũi giáo dư luận có thể chỉa vào nhà Táo. Hôm thứ Hai, nhà phân tích kỳ cựu Ming-Chi Kuo của KGI Securities dự báo nhu cầu đặt hàng trước iPhone X có thể lên đến 40 hoặc 50 triệu chiếc, trong khi nguồn cung sẽ còn gặp khó cho đến nửa đầu năm sau.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ