Apple lại dẫn đầu xu hướng khi khai tử định dạng JPEG trong iOS 11

  Steve,  

  Dung lượng lưu trữ nhỏ gấp đôi mà chất lượng vẫn cao hơn.

  Trong sự kiện WWDC mới đây, ngoài việc ra mắt một vài thiết bị mới, thì điều quan trọng hơn đối với chính những nhà phát triển là được thấy tầm nhìn, định hướng của Apple cho tương lai. Vì mục tiêu phát triển, Apple có truyền thống thực hiện một thay đổi tưởng là nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa quan trọng. Ở WWDC lần này, một trong những điều đó là sự chuyển hướng định dạng ảnh: từ JPEG sang HEIF trên iOS 11.

  Tên đầy đủ của định dạng HEIF - High Efficiency Image File (tệp ảnh hiệu quả cao) - đã phần nào nói lên sức mạnh của nó. So với định dạng JPEG truyền thống, HEIF tiêu tốn ít dung lượng bộ nhớ hơn nhiều (khoảng một nửa) mà đồng thời vẫn mang lại chất lượng ảnh cao hơn. Hãy tưởng tượng, iPhone của bạn có thể lưu được nhiều ảnh gấp đôi, mà chất lượng ảnh lại cao hơn!

  Khả năng “thần kỳ” này thực ra cũng tương đối dễ hiểu, khi mà công nghệ đã đi những bước dài kể từ khi JPEG lần đầu ra mắt vào năm 1992. Việc nén file thực hiện tốt hơn đem lại hiệu quả sử dụng dung lượng lưu trữ cao hơn. Cũng cần phải lưu ý, Apple đã công bố hỗ trợ định dạng HEVC (H.265) với cả phần cứng và phần mềm trong những thiết bị sắp ra mắt. Mà về bản chất, HEIF là phiên bản ảnh của HEVC, nên chúng ta có thể chắc chắn, việc mã hóa và giải mã (encode & decode) file định dạng HEIF trên thiết bị iOS từ nay về sau sẽ nhanh hơn rất nhiều.

  Nhưng khả năng của HEIF không chỉ đơn thuần như vậy mà được Apple lựa chọn làm chuẩn file cho thiết bị chụp ảnh phổ biến nhất thế giới. HEIF còn có thể lưu trữ không chỉ một ảnh tĩnh mà là một dãy ảnh - hay là ảnh động. Từ đó, HEIF cũng có khả năng thay thế GIF - định dạng được dân mạng ưa chuộng.

  Về mặt kỹ thuật, HEIF là cải tiến lớn so với JPEG, khi sử dụng bộ màu 16-bit thay vì 8-bit trên JPEG. Chỉnh sửa file HEIF cũng sẽ thuận tiện hơn JPEG nhiều khi những thao tác như xoay ảnh hay crop hoàn toàn có thể undo lại sau đó, khi mà HEIF không yêu cầu người dùng phải lưu lại lần nữa file ảnh như JPEG.

   HEVC được Craig Federighi giới thiệu tại WWDC 2017 sẽ có mặt trên cả iOS và macOS

  HEVC được Craig Federighi giới thiệu tại WWDC 2017 sẽ có mặt trên cả iOS và macOS

  Nếu là người dùng iOS, có thể bạn sẽ lo lắng: “Điện thoại của tôi sử dụng dạng file khác, thì chia sẻ ảnh cho người khác thế nào được?”. Không sao cả, Apple đã lo hết phía sau cánh gà, bằng cách chuyển đổi định dạng sang JPEG mỗi khi bạn chia sẻ ảnh tới thiết bị/mạng không thuộc hệ sinh thái của Apple. Còn trong thế giới Apple, hãy tưởng tượng bạn có thể đồng bộ ảnh sang máy Mac hay lên iCloud nhanh hơn hẳn.

  Nhìn chung, thế giới công nghệ sẽ tốt hơn nhiều nếu tất cả chuyển từ JPEG sang HEIF, và đó là điều có thể xảy ra. HEIF không phải là định dạng do Apple tạo ra hay độc quyền được, tuy sau này chắc chắn nhiều người có thể hiểu nhầm, cũng như hiểu nhầm về định dạng AAC trước đây. Chúng ta, những người đam mê công nghệ, có thể mong chờ vào một tương lai tươi sáng hơn trong mọi tác vụ liên quan tới ảnh. JPEG già cỗi đã tồn tại một phần tư thế kỷ, và 25 năm trong thế giới công nghệ cũng đã quá đủ vinh quang rồi. Đã đến lúc hướng tới tương lai, hướng tới những điều tốt hơn, như cách mà Apple đang thực hiện những thay đổi cho cả thế giới từ bên trong hệ sinh thái của mình.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ