Apple muốn mua một phần mảng phát triển modem của Intel, quyết tâm tự làm chip 5G để không phụ thuộc vào Qualcomm

Chíp,   Theo Trí Thức Trẻ 06/12/2019 3:21 PM

Apple và Intel vẫn đang trong quá trình đàm phán, chưa có thỏa thuận nào được ký kết.

Theo The Information, Apple đang tiến hành đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple hứng thú với mảng kinh doanh modem của Intel nhưng thông tin mới được đăng tải phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để có thể chốt được một thỏa thuận với Intel.

Apple và Intel được cho là tiến hành các cuộc thảo luận liên quan tới vấn đề này từ năm ngoái nhưng vẫn chưa ký kết được bất cứ thỏa thuận nào. Nếu mua được bộ phận phát triển modem của Intel tại Đức, Apple sẽ có sự phục vụ của hàng trăm kỹ sư phát triển modem. Intel đặt trung tâm phát triển modem của họ tại Đức sau khi thâu tóm hãng sản xuất chip Infineon vào năm 2011.

Apple muốn mua một phần mảng phát triển modem của Intel, quyết tâm tự làm chip 5G để không phụ thuộc vào Qualcomm - Ảnh 1.

The Information đưa tin rằng một số cựu kỹ sư Intel, những người bị cho thôi việc trong đợt sáp nhập Infineon vào Intel, hiện đang làm việc tại Apple. Trong khi đó, một số người vừa được tuyển vài năm trước, như Stefan Wolff, cựu quản lý văn phòng Intel tại Đức, đã gia nhập Apple trong vài tháng qua. Hồi tháng 2, Apple đã thuê cựu giám đốc Intel Umashankar Thyagarajan, một kỹ sư đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển modem XMM 8160 5G.

Apple đã lên kế hoạch sử dụng modem 5G của Intel cho iPhone ra mắt năm 2020 nhưng theo tin đồn Intel đã không đáp ứng được thời hạn mà Apple đưa ra khiến mối quan hệ giữa 2 công ty bị sứt mẻ. Apple sau đó đã phải gạt bỏ hiềm khích để bắt tay với Qualcomm, dự kiến dùng modem 5G của Qualcomm cho iPhone 2020. Song song với đó, Apple sẽ tự phát triển modem 5G của riêng họ để tránh phụ thuộc vào Qualcomm.

Dẫu vậy, phải vài năm nữa modem 5G do Apple tự phát triển mới sẵn sàng tung ra thị trường. Trong một chia sẻ nội bộ, Apple dự kiến ra mắt chip modem riêng vào năm 2025.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ