Apple ra mắt tính năng biến iPhone thành điện thoại cục gạch

  Vũ Quang, ttvn.toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Tính năng này sẽ khiến chiếc iPhone trở nên dễ sử dụng hơn, đặc biệt với người lớn tuổi và những người với khiếm khuyết.

  Mới đây, Apple đã chính thức công bố hàng loạt tính năng mới cho iPhone và iPad nhằm hỗ trợ cho người dùng với khiếm khuyết về nhận thức, thị giác, thính giác và khả năng vận động, cùng với các công cụ đột phá dành cho những người không nói được hoặc đang có nguy cơ mất đi khả năng nói.

  Trong đó, một trong những tính năng nổi bật nhất mang tên "Truy cập Hỗ Trợ". Với tính năng này, giao diện của iOS sẽ trở nên tối giản hết mức có thể, xuyên suốt từ màn hình chính cho đến ứng dụng.

  Có thể thấy qua hình ảnh mà Apple chia sẻ, màn hình chính của iPhone và iPad khi kích hoạt tính năng này sẽ chỉ còn 5 ứng dụng: Nhạc, Cuộc gọi, Tin nhắn, Ảnh và Máy ảnh. Các ứng dụng được biểu hiện dưới dạng nút bấm lớn, giúp cho người dùng dễ dàng phân biệt và kích hoạt.

  Apple ra mắt tính năng biến iPhone thành "điện thoại cục gạch" - Ảnh 1.

  Không chỉ màn hình chính, các ứng dụng cũng được thay đổi để trở nên tối giản nhất có thể. Ví dụ với ứng dụng Tin nhắn, người dùng có thể xem tin nhắn đến nhưng chỉ có thể trả lời bằng Emoji. Với ứng dụng Điện thoại, người dùng không thể quay số mà chỉ có thể gọi các số được chỉ định sẵn. Hay với ứng dụng Camera, người dùng chỉ có duy nhất nút Chụp mà không có các công cụ và chế độ khác. Tất cả các ứng dụng này đều có nút quay lại (Back) rất rõ ràng để người dùng quay về màn hình chính.

  Apple ra mắt tính năng biến iPhone thành "điện thoại cục gạch" - Ảnh 2.

  Apple ra mắt tính năng biến iPhone thành "điện thoại cục gạch" - Ảnh 3.

  Apple ra mắt tính năng biến iPhone thành "điện thoại cục gạch" - Ảnh 4.

  Apple ra mắt tính năng biến iPhone thành "điện thoại cục gạch" - Ảnh 5.

  Apple ra mắt tính năng biến iPhone thành "điện thoại cục gạch" - Ảnh 6.

  Với Truy cập Hỗ Trợ, iPhone và iPad sẽ trở nên đơn giản như một chiếc điện thoại cơ bản, khiến cho những thiết bị này càng trở nên dễ tiếp cận, đặc biệt với người lớn tuổi.

  Song song với tính năng trên, một tính năng khác cũng thú vị không kém là "Lời Nói Trực Tiếp và "Giọng Nói Cá Nhân", được thiết kế để hỗ trợ hàng triệu người không nói được hoặc đã mất khả năng nói trên toàn cầu.

  Apple ra mắt tính năng biến iPhone thành "điện thoại cục gạch" - Ảnh 7.

  Tính năng Lời Nói Trực Tiếp trên iPhone, iPad và máy Mac hỗ trợ người dùng nhập nội dung họ muốn nói để máy đọc to nội dung đó trong các cuộc điện thoại cũng như trong những cuộc hội thoại trực tiếp. Trong khi đó, tính năng Giọng Nói Cá Nhân cho phép người dùng đang có nguy cơ mất khả năng nói tạo ra giọng nói giống giọng thật của họ, đồng thời tích hợp với tính năng Lời Nói Trực Tiếp để người dùng có thể nói bằng Giọng Nói Cá Nhân khi trò chuyện với những người họ yêu quý.

  Đối với người dùng khiếm thị, Apple bổ sung tính năng "Chỉ và Nói". Tích hợp trong ứng dụng Kính lúp, Chỉ và Nói giúp người dùng khiếm khuyết về thị lực dễ dàng tương tác với các vật thể có nhiều nhãn văn bản. Ví dụ với một chiếc lò vi sóng, người dùng có thể rê ngón tay qua từng nút bấm và iPhone sẽ đọc nhãn nút bấm đó dưới dạng âm thanh.

  Apple ra mắt tính năng biến iPhone thành "điện thoại cục gạch" - Ảnh 8.

  iOS, iPadOS và macOS cũng sẽ được nâng cấp hàng loạt tính năng trợ năng khác như sau: 

  - Người dùng khiếm thính hoặc thính lực yếu có thể ghép đôi trực tiếp các thiết bị trợ thính Made for iPhone với máy Mac và tùy chỉnh thiết bị để phù hợp với thính lực của mình.

  Khẩu Lệnh bổ sung gợi ý phiên âm khi chỉnh sửa văn bản, giúp người dùng nhập văn bản bằng giọng nói có thể chọn từ chính xác trong các từ đồng âm, ví dụ như "do," "due," và "dew." Ngoài ra, nhờ Hướng Dẫn Khẩu Lệnh, người dùng có thể tìm hiểu những mẹo về việc sử dụng lệnh bằng giọng nói thay cho thao tác chạm và gõ phím trên iPhone, iPad, máy Mac.

  - Người dùng khuyết tật về mặt thể chất và vận động đang sử dụng tính năng Điều Khiển Công Tắc có thể biến bất kỳ công tắc nào thành bộ điều khiển trò chơi ảo để chơi trò chơi mình thích trên iPhone và iPad.

  - Với người dùng có thị lực yếu, tính năng Cỡ Chữ nay đã dễ điều chỉnh hơn trên các ứng dụng của máy Mac như Finder, Tin Nhắn, Mail, Lịch và Ghi Chú.

  - Người dùng nhạy cảm với các hoạt ảnh nhanh có thể tự động tạm dừng hình ảnh có thành phần chuyển động, ví dụ như ảnh GIF, trong ứng dụng Tin Nhắn và Safari.

  - Dành cho người dùng VoiceOver, giọng nói của Siri vẫn mang lại cảm giác tự nhiên và truyền cảm ngay cả khi tốc độ phản hồi lời nói cao; người dùng cũng có thể tùy chỉnh tốc độ mà Siri nói chuyện với họ, với các tùy chọn từ 0,8x đến 2x.

  Apple cho biết những tính năng trên sẽ được tung ra qua bản cập nhật phần mềm vào cuối năm nay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày