Apple sở hữu số lượng xe tự lái lớn thứ 2 tại California, cao hơn cả Tesla, Waymo và Uber

Z-Lion,   Theo Trí Thức Trẻ 05/15/2018 2:21 PM

Trước đó, Apple cũng từng khẳng định xe tự lái là một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất của hãng.

Tính đến ngày 9/5, DMW cho biết Apple đã sở hữu 55 chiếc xe tự lái được đăng ký giấy phép với chính quyền bang California, Mỹ, nhiều hơn cả những gã khổng lồ khác như Tesla, Waymo hay Uber.

Tốc độ tăng trưởng mảng xe tự lái của Apple cũng đạt mốc ấn tượng khi tăng thêm 27 chiếc xe mới kể từ tháng 1/2018 đến nay. Cuối tháng 4 vừa qua, “táo khuyết” đã nhận được giấy phép thử nghiệm xe không người lái với 3 mẫu xe SUV Lexus Rx450h.

DMW cũng cho biết đã có đến 51 công ty cùng 409 mẫu xe tự lái đã đăng ký thử nghiệm tại California. Giấy phép thử nghiệm này sẽ cho phép các công ty này tiến hành chạy xe tự lái trên các tuyến phố công cộng của bang California với điều kiện phải có tài xế trong xe để kịp thời xử lý những sự cố ngoài ý muốn.


Apple đang thực hiện mạnh tay kế hoạch chinh phục thị trường xe tự lái.

Apple đang thực hiện mạnh tay kế hoạch chinh phục thị trường xe tự lái.

Với 55 chiếc xe có được, Apple hiện đang là công ty sở hữu lượng xe tự lái lớn thứ hai tại California, chỉ xếp sau Cruise - công ty con của GM với 104 mẫu xe khác nhau. Xếp sau Apple bao gồm rất nhiều tên tuổi tiên phong trong lĩnh vực xe không người lái như Waymo (51 xe), Tesla (39 xe) hay thậm chí là những “đại gia” như BMW (12 xe), Toyota (11 xe) và Mercedes Benz (5 xe).

Điều đặc biệt là trước đây, Waymo hay Uber sở hữu lượng xe không người lái tại California cao hơn rất nhiều so với Apple. Ví dụ, Waymo từng nắm trong tay hơn 100 mẫu xe không người lái trước khi chuyển phần lớn đến bang Arizona và Michigan để tiến hành các bài thử nghiệm khác.

Tốc độ phát triển mạnh mẽ của Apple trong mảng xe tự lái cho thấy họ đang cực kỳ nghiêm túc với những dự án và tham vọng trong lĩnh vực này. CEO Tim Cook từng khẳng định: “Xe tự lái là một công nghệ cốt lõi rất quan trọng đối với chúng tôi”.


Apple khẳng định xe tự lái là một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất đối với hãng.

Apple khẳng định xe tự lái là một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất đối với hãng.

Bên cạnh đó, kế hoạch xe tự lái của Apple đến nay vẫn còn là một ẩn số với không nhiều thông tin được tiết lộ ra bên ngoài. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng “táo khuyết” đang tập trung thử nghiệm và thu thập cơ sở dữ liệu thay vì hoàn thiện thiết kế bên ngoài cho các sản phẩm của mình.

Vào năm ngoái, Tim Cook cho biết: “Chúng tôi coi xe tự lái là dự án mẹ của tất cả những dự án AI con khác. Đây được coi là một trong những kế hoạch AI khó khăn nhất mà chúng tôi từng phải đối mặt”.

Tuy nhiên, dù sở hữu lượng xe lớn hơn cả Waymo nhưng Apple vẫn chưa nhận được giấy phép thử nghiệm mà không cần có tài xế ngồi trong. Trong khi đó, công ty con của Google đã được cấp phép vào đầu tháng 4 vừa rồi.

Theo BusinessInsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày