Vụ tai nạn do Uber gây ra: Xe tự lái đã "nhìn" thấy nạn nhân từ xa nhưng cho rằng đó chỉ là một chiếc túi nilon

  Z-Lion,  

  Chính vì thế, chiếc xe của Uber đã tiếp tục lao đến thay vì giảm tốc độ và gây ra vụ tai nạn đáng tiếc.

  Vào tháng 3 vừa qua, chiếc xe tự lái của Uber đã bất ngờ gây tai nạn chết người khi đâm phải một người đi bộ tại thành phố Tempe, bang Arizona, Mỹ. Ngay sau đó, rất nhiều công ty chuyên về công nghệ tự động hóa như Mobileye cho rằng hệ thống cảm biến mà chiếc xe của Uber sử dụng đã nhận diện được nạn nhân ở xa trước khi vụ tai nạn xảy ra, nhưng lại chủ động lao tới thay vì giảm tốc độ.

  Mới đây, tờ The Information đã đưa ra nhận định dựa theo hướng suy luận trên. Theo đó, hệ thống cảm biến gắn phía trên đầu xe Uber đã phát hiện ra người đi bộ đang dắt chiếc xe đạp của mình sang đường nhưng lại cho rằng đó chỉ là “báo động giả”. Cụ thể, khi “nhìn” thấy nạn nhân, phần mềm tự lái đã quyết định không phản ứng lại ngay và cho rằng “nạn nhân chỉ là một chiếc túi nilon” và quyết định tiếp tục lao đến với tốc độ 64 km/h.

  Vụ tai nạn do Uber gây ra: Xe tự lái đã nhìn thấy nạn nhân từ xa nhưng cho rằng đó chỉ là một chiếc túi nilon - Ảnh 1.

  Hiện trường vụ tai nạn hi hữu do xe tự lái của Uber gây ra vào tháng 3 vừa qua.

  Thông thường, bất cứ phương tiện tự lái nào cũng sẽ bật một chế độ báo động để giảm tốc độ xe khi gặp phải trường hợp tương tự như Uber. Tuy nhiên, dường như hãng taxi công nghệ này lại gặp khá nhiều rắc rối trong việc xác định tình huống khẩn cấp với những trường hợp báo động giả. Vì thế, phần mềm của họ đã quyết định tắt báo động khiến cho cỗ xe không kịp phản ứng và gây ra tai nạn đáng tiếc.

  Mặt khác, tờ báo này cũng cho biết Uber đã tiến hành điều tra chi tiết vụ tai nạn hi hữu này và xác định nguyên nhân nằm ở lỗi phần mềm tự động hóa của hãng. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe của Uber đang hoạt động trong chế độ hoàn toàn tự lái nhưng vẫn có một tài xế trên xe để giám sát và xử lý những tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, trong đoạn video bằng chứng mà cảnh sát đã công bố trước đó, người tài xế này có vẻ như đang cúi xuống thay vì tập trung quan sát giao thông phía trước.

  Đoạn video ghi lại khoảnh khắc xảy ra vụ tai nạn do cảnh sát công bố.

  Hiện tại, Uber đã dàn xếp ổn thỏa với gia đình nạn nhân Elaine Herzberg (49 tuổi) và tránh được những rắc rối liên quan đến pháp luật. Tuy nhiên, vụ tai nạn hi hữu này đã buộc hãng cũng như rất nhiều công ty lớn khác như Toyota phải dừng thử nghiệm các sản phẩm xe tự lái để tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện của công nghệ của mình.

  Theo BGR

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ