Apple tuyển ngày càng nhiều kỹ sư phần mềm và đây là tín hiệu rất đáng mừng

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Một tín hiệu vui mà giới công nghệ có thể chờ đợi trong thời gian tới đó là việc Apple đang tích cực tuyển dụng nhiều hơn đội ngũ kỹ sư phần mềm.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, Apple hiện đang đăng tin tuyển dụng nhân viên phần mềm nhiều hơn phần cứng. Theo một tiết lộ về danh sách công việc tuyển dụng của Apple mới đây, kỹ sư phần mềm đang là vị trí có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất của Apple kể từ Q3/2018 và cho đến nay, xu hướng này vẫn chưa dừng lại.

Apple tuyển ngày càng nhiều kỹ sư phần mềm và đây là tín hiệu rất đáng mừng - Ảnh 1.

Tính đến ngày 27/2/2019, Apple đã đăng tin tuyển dụng 1.360 vị trí kỹ sư phần mềm. Bên cạnh đó chỉ có khoảng 1.070 vị trí còn trống cho kỹ sư phần cứng. Trong khi bán lẻ chỉ còn khoảng 404 vị trí cần tuyển dụng.

Các nhà phân tích đã có lịch sử tranh luận khá nhiều về việc Apple là công ty phần cứng hay phần mềm. Bởi lẽ Apple là công ty đang hoạt động trong cả hai lĩnh vực trên. Hãng bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phần cứng với việc bán máy tính Apple I vào năm 1976. Apple cũng là "cha đẻ" của Macintosh (máy Mac) và sau này là iPhone.

Nhưng bên cạnh đó, giới công nghệ cũng biết đến Apple như là hãng đã sáng tạo ra hệ điều hành iOS hay macOS ngày nay.

Apple tuyển ngày càng nhiều kỹ sư phần mềm và đây là tín hiệu rất đáng mừng - Ảnh 2.

Tính đến ngày 27/2, kỹ sư phần mềm là vị trí tuyển dụng nhiều nhất của Apple

Nhưng tại sao từ việc tập trung chủ yếu cho mảng kinh doanh phần cứng như trước kia, nay Apple lại muốn chuyển hướng sang phát triển phần mềm nhiều hơn? Câu trả lời nằm ở việc dịch vụ ngày càng trở thành một mảng kinh doanh chiếm nhiều lợi nhuận không kém mảng phần cứng.

Tính riêng trong tổng doanh thu Q1/2019 của Apple, doanh thu từ mảng dịch vụ đã chiếm tới 13%, vượt mặt cả doanh thu từ việc bán dòng máy Mac hay iPad.

Apple tuyển ngày càng nhiều kỹ sư phần mềm và đây là tín hiệu rất đáng mừng - Ảnh 3.

Tổng doanh thu quý 1 năm 2019 của Apple: Dù doanh thu từ iPhone giảm 15% và các mảng khác tăng 19% nhưng nó vẫn chiếm đến 62% nguồn thu của công ty.

Các dịch vụ Apple Music, iCloud, Apple Pay đang trở thành những dịch vụ hái ra tiền cho Apple. Hãng thậm chí còn đang tiếp tục phát triển thêm dịch vụ xem video trực tuyến với nội dung gốc.

Việc chuyển hướng sang dịch vụ cũng là một động thái đáng hoan nghênh của Apple khi iPhone và iPad ngày càng được nâng cấp mạnh mẽ về cấu hình nhưng lại không có phần mềm và dịch vụ đủ tương xứng để phù hợp với tiềm năng phát triển của chúng.

Ngoài ra việc chuyển hướng nhiều hơn sang mảng dịch vụ giúp Apple có thể tạo dựng cơ sở cho thời kỳ "hậu iPhone" khi iPhone không còn là sản phẩm thu hút khách hàng như trước kia nữa.

Dự kiến những thay đổi quan trọng nhất về phần mềm và dịch vụ của Apple sẽ được công bố tại sự kiện WWDC 2019 diễn ra vào đầu tháng 6/2019 tới đây.

Tham khảo Cultofmac

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ