Apple, xin hãy chấm dứt chuỗi ngày đau khổ của MacBook Air!

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Cứ mỗi khi nghe ai đó nói họ sắp mua MacBook Air, tôi liền chạy ngay đến và khẩn cầu họ đừng làm điều điên rồ đó.

MacBook Air giống như một con khủng long già yếu - một thánh tích của quá khứ - và khi Apple công bố một loạt các thiết bị mới vào rạng sáng thứ Tư tới ở Brooklyn, hi vọng hãng cuối cùng cũng sẽ giết chết Air. Hoặc ít nhất là làm mới dòng laptop một thời huy hoàng này.

Đó là cảm nghĩ của Alex Cranz, phóng viên trang tin Gizmodo, về chiếc MacBook Air của Apple. Cùng đọc tiếp để xem anh nhận định những gì.

Cá nhân mà nói, tôi muốn Apple "xử lý" nó đi. Chúng tôi, những người làm ở Gizmodo, đã đánh trống tiễn biệt chiếc MacBook Air này được một thời gian rồi. Không phải vì chúng tôi ghét bỏ những chiếc laptop giá rẻ ưu tiên túi tiền hơn sức mạnh, mà bởi chúng tôi ghét việc một sản phẩm lỗi thời, tệ hại như MacBook Air tiếp tục tồn tại bên cạnh những cỗ máy tuyệt vời hơn nhiều.

Lấy kích cỡ của MacBook Air làm ví dụ. Khi chiếc MacBook Air đời đầu ra mắt, nó là một trong những chiếc laptop mỏng nhất và nhẹ nhất từng được làm ra. Nó thậm chí nhét vừa một cái phong bì giấy đấy! Thế nhưng hiện nay, nhiều công ty, bao gồm cả Apple, đã tung ra những chiếc laptop nhẹ hơn và mỏng hơn Air, khiến cái tên của nó trở thành một sự nhầm lẫn khủng khiếp. MacBook (cũng đang cần được đại tu) nhẹ hơn MacBook Air (1,34kg) đến 0,4kg, và dù MacBook Air về mặt kỹ thuật là mỏng hơn tại điểm mỏng nhất của nó (0,11 inch so với 0,68 inch), MacBook lại mỏng hơn xét trên tổng thể (0,14 inch so với 0,52 inch).

Apple, xin hãy chấm dứt chuỗi ngày đau khổ của MacBook Air! - Ảnh 1.

Nhưng MacBook không chỉ là một sản phẩm "Air" đúng nghĩa bởi kích cỡ và khối lượng. Nó có màn hình 12-inch, độ phân giải 2304 x 1440, khá lạ bởi các màn hình 12-inch hiện nay thường chỉ có độ phân giải 1080p hoặc thấp hơn.

Trong khi đó, MacBook Air, có giá khởi điểm dưới 1.000 USD một chút, nhưng được trang bị cấu hình chẳng khác một chiếc laptop Windows giá rẻ 400 USD. Nó có màn hình 1440 x 900, cũng ổn vì cao hơn một chút so với 1366 x 768 thường thấy trên đại đa số laptop giá rẻ. Nhưng MacBook Air rẻ nhất cũng gần 1.000 USD chứ không phải 400 USD! Tôi khá chắc rằng ở thời điểm này, Air có lẽ là chiếc laptop 13-inch giá 1000 USD duy nhất có độ phân giải dưới 1080p (nếu bạn biết máy nào khác thì nhắc tôi nhé). Màn hình của nó có viền cực lớn, khiến nó trông như một trò đùa lỗi thời khi đặt cạnh những thiết bị giá tương đương, như Dell XPS 13 hay HP Elitebook 735 G5.

Bạn có biết những thiết bị đó có gì khác ngoài màn hình tốt hơn và viền mỏng hơn không? Chúng có vi xử lý của năm 2018. MacBook Air được làm mới vào năm 2017, nhưng vẫn chỉ được trang bị vi xử lý từ năm 2015. Đó là hai con chip i5-5350U hoặc i7-5650U, hai CPU Intel thế hệ 5! Chúng ta hiện đang dùng đến thế hệ 8 rồi, và Intel vừa mới công bố CPU thế hệ 9 hồi đầu tháng này. Ngay cả những chip laptop Intel Core i rẻ nhất của HP, Dell và Lenovo cũng đều dùng thế hệ 7 cả rồi. Nếu bạn thực sự săn lùng các chợ trực tuyến, bạn có thể tìm thấy vài sản phẩm dùng CPU thế hệ 6 vẫn còn được bán, nhưng chúng cũng sẽ rẻ hơn rất, rất, rất nhiều so với những chiếc laptop hiện nay do chính công ty đó làm ra.

Apple, xin hãy chấm dứt chuỗi ngày đau khổ của MacBook Air! - Ảnh 2.

Nhưng nếu những chiếc laptop đó được bán bởi Apple, bạn đừng mơ chuyện đó. Hãng này hiện bán MacBook Air chỉ rẻ hơn MacBook (được trang bị CPU Intel thế hệ 7) có 300 USD thôi. MacBook Air là một sự lựa chọn tồi tệ khi so với các laptop khác hiện nay, đến nỗi khi chúng tôi thử so sánh xem laptop 1.000 USD nào tốt nhất, chúng tôi còn chẳng thèm đưa nó vào danh sách.

Quay lại hồi năm 2016, chúng tôi từng cho rằng Air đã chết vì sự ra đời của MacBook Pro Retina không Touch Bar. Kể từ khi ra mắt, thiết bị này đã thay thế Air để trở thành chiếc laptop mặc định mà các nhân viên được nhận khi vào làm việc tại nhiều công ty trên thế giới. Nó mạnh mẽ hơn, nặng như nhau, có màn hình đẹp hơn, và có thiết kế hiện đại hơn. Nó, cũng như MacBook, chỉ đắt hơn 300 USD thôi. Nhưng nếu Apple muốn bán ra nhiều laptop hơn, họ cần một thiết bị có giá dưới 1.000 USD.

Các hãng sản xuất laptop liên tục nói với tôi trong năm rằng những chiếc laptop họ bán ra không phải là những thiết bị sang chảnh giá 2.000 USD, mà là những chiếc có giá dưới 1.000 USD. Nếu Apple muốn tham gia vào thị trường đó, họ cần phải làm một thiết bị chất lượng với mức giá như vậy.

Apple, xin hãy chấm dứt chuỗi ngày đau khổ của MacBook Air! - Ảnh 3.

Và thiết bị chất lượng mà Apple có thể làm như nói ở trên không phải là một chiếc iPad. Tại sự kiện iPad gần nhất hồi tháng 3, Apple cố tìm cách khiến người ta nghĩ rằng iPad - vốn là một thiết bị di động với màn hình cảm ứng, sử dụng hệ điều hành di động - cũng tốt như laptop trong nhiều tác vụ. Và chắc chắn hãng sẽ tiếp tục củng cố quan điểm này vào rạng sáng thứ Tư, khi công bố iPad Pro mới với ốp bàn phím mới. Nhưng những thiết bị 2-trong-1 mang danh tablet như iPad Pro không phải là laptop - cũng như những thiết bị 2-trong-1 mang danh laptop như Lenovo Yoga C930 không phải là tablet vậy. Một số người không muốn một thiết bị lai, họ muốn laptop.

Apple được cho là sẽ công bố một vài chiếc laptop được làm mới vào sự kiện rạng sáng thứ Tư, bao gồm một thiết bị giá rẻ, có thể là MacBook mới, hoặc một chiếc laptop thay thế MacBook Air. Và hi vọng, nó sẽ có giá bán lẻ dưới 1.000 USD - có thể là 999 USD, cũng được tính là thấp hơn 1.000 USD rồi? Và cuối cùng, có lẽ, chúng ta sẽ được nói lời tạm biệt với MacBook Air. Nó đã từng thay đổi thị trường laptop, nhưng đã đến lúc yên nghỉ rồi.

Tham khảo: Gizmodo

NỔI BẬT TRANG CHỦ