Bài tập siêu tốc một phút liệu có thực sự đem lại kết quả như những bài tập truyền thống

Phuonlinn , Theo Trí Thức Trẻ

Tập luyện cường độ cao trong một phút cũng đem lại kết quả tương tự như những bài tập điều độ trong khoảng thời gian dài hơn.

Không tập thể dục là một ý tưởng tồi!

"Tôi chẳng có thời gian cho bản thân nữa, tôi phải đi làm, chăm sóc chồng con, giao lưu với bạn bè. Còn thời gian đâu mà tập luyện nữa", nhiều người phàn nàn. Tôi chắc hẳn những người bận rộn như vậy sẽ rất mừng khi biết được kết quả của một nghiên cứu mới đây: tập luyện cường độ cao trong một phút cũng đem lại kết quả tương tự như những bài tập điều độ trong khoảng thời gian dài hơn.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 26 tháng Tư mới đây trên tạp chí PLOS One đã kết luận rằng khoảng thời gian 1 phút là đủ cho một phiên luyện tập (khởi động ngắn, nghỉ sau 20 giây luyện tập cường độ cao và kết thúc bài tập). Các nhà nghiên cứu đã để cho tình nguyện viên lựa chọn giữa 2 phương pháp: tập luyện siêu tốc và tập luyện theo phương pháp truyền thống. Kết quả thật bất ngờ, chỉ với một vài phút tập luyện, nhóm người sử dụng phương pháp siêu tốc vẫn đạt được kết quả tương tự như nhóm thứ 2 với 45 phút cho một bài tập hoàn chỉnh.

Rất nhiều người tỏ ra hoài nghi rằng liệu rằng có quá viển vông không khi mà vừa được đẹp lại còn không tốn thời gian? Trước khi chỉ trích hãy đọc kỹ lại nhé! Các nhà nghiên cứu không hề kết luận rằng bạn sẽ đốt cháy được lượng calo cần thiết với bài tập ngắn này hay khuyến cáo bạn nên ngừng các bài tập dài lại. Họ nói rằng - theo như kết quả nghiên cứu ban đầu - bài tập siêu tốc có thể tăng sức bền, giảm lượng đường trong máu và tăng chức năng cơ bắp, hệt như một bài tập dài với cường độ luyện tập tương tự.

Trường kỳ kháng chiến hay đánh nhanh thắng nhanh?

Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn 27 người đàn ông khá "lười vận động" tuổi đời từ 20 đến 30 và chia họ thành 3 nhóm nhỏ. Hai người đã bỏ cuộc trước khi cuộc khảo sát kết thúc nên không tính.

Trong 12 tuần, một nhóm gồm 10 người sẽ thực hiện chế độ tập luyện vừa phải trong khoảng thời gian 45 phút (khởi động ngắn, tập luyện và thư giãn kết thúc bài tập, quãng thời gian có thể tính là xấp xỉ 50 phút), mỗi tuần 3 lần như vậy. Một nhóm khác gồm 9 người thì được trải nghiệm bài tập siêu tốc cường độ cao trong vòng 1 phút với 3 giai đoạn: khởi động, thư giãn và vận động nhẹ nhàng trong khỏang 10 phút. Nhóm cuối cùng gồm 6 chàng cục mịch không chịu tập tành gì cả.

Nghiên cứu này đã đem lại sự thay đổi lớn cho cuộc đời của 27 chàng trai lười biếng. Kết quả thu được từ hai nhóm tích cực tập luyện trong 90 ngày chứng minh rằng dung lượng ưa khí tối đa (VO2max) của họ đã tăng tới 20%, khả năng điều tiết lượng đường trong máu, ty thể trong cơ bắp cũng được cải thiện đáng kể.

Kết quả biểu hiện ở nhóm người theo chương trình tập luyện siêu tốc tỏ rất khả quan, thậm chí còn không hề thua kém so với những người theo chương trình tập luyện truyền thống vậy.

Nhưng xin hãy lưu ý rằng: bài khảo sát chỉ thực hiện trong một nhóm nhỏ, gồm 25 người đàn ông. Chúng tôi không đảm bảo rằng đối với chị em, bài tập siêu tốc có mang lại kết quả tốt đẹp tương tự hay không. Hơn nữa, những thanh niên trẻ khỏe này đang ở trong tình trạng thừa cân nghiêm trọng, còn với những người đã thon gọn sẵn hay luống tuổi hơn thì chúng tôi không dám đảm bảo. Và cuối cùng, bài khảo sát chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, 3 tháng, mọi thứ có thể diễn biến theo chiều hướng khác nếu kéo dài thời gian luyện tập, chúng tôi cũng không chắc nữa.

Tất nhiên là chúng tôi cần tiến hành nhiều bài thí nghiệm hơn để đưa ra được kết luận cuối cùng. Nhưng thực tế, đây không phải là bài nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng cơ thể bạn có thể thay đổi kỳ diệu chỉ nhờ một bài tập nhỏ.

Cấp tốc không phải lúc nào cũng tốt!

Không phải ai cũng có thể áp dụng bài tập này, đặc biệt là những người thể trạng yếu ớt hay bị bệnh tim. Nếu bạn muốn đốt cháy nhiều calories hơn hay muốn cải thiện tâm trạng, hãy dành nhiều thời gian hơn để tập thể dục thể thao.

Chúng tôi không đề cập đến tác dụng của những bài tập dài trong nghiên cứu lần này, nhưng chắc chắn một điều rằng, có còn hơn không, những bài tập siêu tốc vẫn sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể con người.

Tham khảo Techinsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ