Sau nghiên cứu này, bạn đừng bao giờ nói mình không có thời gian tập thể dục

  zknight,  

  Thời gian luyện tập được rút ngắn 5 lần mà vẫn cho hiệu quả tương đương.

  Quá bận rộn, không đủ thời gian là lý do thường xuyên khiến chúng ta bỏ qua những buổi tập thể dục trong ngày. Nhưng có lẽ, chúng sắp trở thành những lời biện minh không thể chấp nhận được. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra bạn có thể rút ngắn một buổi tập gần 1 giờ xuống 10 phút. Trong đó, chỉ có 60 giây tập cường độ cao sẽ mang lại lợi ích tương đương 45 phút tập luyện thông thường.

  Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học McMaster, Canada.

   Thời gian tập thể dục có thể được rút ngắn 5 lần mà vẫn cho hiệu quả tương đương

  Thời gian tập thể dục có thể được rút ngắn 5 lần mà vẫn cho hiệu quả tương đương

  Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tuyển chọn 27 tình nguyện viên là những người ít vận động. Họ sẽ được chia thành 3 nhóm và tham gia vào nghiên cứu trong suốt 12 tuần. Nhóm thứ nhất được chỉ định tập các bài tập ngắn cường độ cao. Nhóm thứ 2 tập những bài tập truyền thống kéo dài gần 1 giờ và một nhóm không tập luyện.

  Bài tập ngắn cường độ cao được thực hiện với xe đạp trong 10 phút. Nó được mô tả theo thứ tự: 2 phút khởi động, 20 giây đạp nước rút, 2 phút đạp nhẹ nhàng, 20 giây nước rút, 2 phút nhẹ nhàng, 20 giây nước rút và cuối cùng là 3 phút thư giãn.

  Trong khi đó, một buổi tập truyền thống sẽ diễn ra suốt 50 phút với 2 phút khởi động, 45 phút đạp tiên tục ở tốc độ vừa phải và 3 phút thư giãn. Mỗi nhóm tình nguyện viên thực hiện 3 buổi tập mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu sẽ ghi lại tác động của bài tập lên độ nhạy cảm insulin và các yếu tố khác của sức khỏe tim mạch.

  Trong suốt 12 tuần, nhóm nghiên cứu nhận thấy hai phương pháp tập luyện cho những kết quả tương đương, cho dù thời gian của chúng chênh lệch nhau tới 5 lần. Phát hiện này đang ủng hộ ý tưởng cho rằng có những bài tập đem lại hiệu quả, mà lại giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian.

   Mọi người được khuyến cáo chế độ tập luyện 150 phút mỗi tuần, nhưng các nhà nghiên cứu nói sẽ chỉ cần 30 phút

  Mọi người được khuyến cáo chế độ tập luyện 150 phút mỗi tuần, nhưng các nhà nghiên cứu nói sẽ chỉ cần 30 phút

  Đây là một chiến lược tập luyện rất hiệu quả với thời gian”, giáo sư Martin Gibala, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Bài tập ngắn cường độ cao cho thấy hiệu quả rõ rệt”. Hầu hết mọi người kêu ca rằng họ không có thời gian tập thể dục, bây giờ họ sẽ phải suy nghĩ lại.

  Các huấn luyện viên thể dục ngày nay đa phần ủng hộ một chế độ tập luyện 150 phút mỗi tuần, hoặc tương đương 75 phút tập luyện cường độ cao thay thế. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đề nghị bạn có thể giảm con số xuống 30 phút mỗi tuần với tổng cộng 3 phút tập cường độ cao trong số đó.

  Giáo sư Gibala nói: “Nguyên tắc cơ bản này có thể áp dụng với nhiều hình thức tập thể dục khác nhau”. Nghĩa là bạn không nhất thiết cần đến một máy đạp xe như trong nghiên cứu. Chạy bộ với khung thời gian 10 phút tương tự cũng là một hình thức đem lại hiệu quả dễ dàng. Hay như Gibala gợi ý: “Đi ăn trưa bằng cầu thang bộ cũng sẽ là một bài tập nhanh chóng mà hiệu quả. Cùng với đó là những lợi ích sức khỏe đáng kể”.

  Tham khảo Dailymall

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ