Bạn có biết tinh tinh chỉ cần nhìn mông lẫn nhau là biết hết tất cả

  Ntt13789,  

  Mông của loài tinh tinh đóng vai trò như khuôn mặt ở con người

  Các nhà nghiên cứu mới khám phá ra rằng loài tinh tinh có thể nhận ra bạn bè của chúng một cách dễ dàng mà chỉ cần nhìn và ... mông.

  Giống như vai trò của khuôn mặt là trung tâm về thông tin xã hội của con người, còn với tinh tinh thì đó chính là mông, họ tuyên bố.

  Chỉ cần nhìn một lần là tinh tinh có thể có được đầy đủ các thông tin về sức hấp dẫn cũng như sức khỏe của những con tinh tinh khác.

  Thực tế, nhóm nghiên cứu đã tìm ra rằng những nếp nhăn ở phần mông của tinh tinh có ảnh hưởng giống như nếp nhăn trên mặt của con người.

  Khuôn mặt là vô cùng quan trọng đối với con người, và tất cả đặc tính của khuôn mặt đặc sắp xếp một cách tối ưu để có thể được nhìn thấy và giao tiếp”, Mariska Kret nói, môt nhà tâm lý học nhận thức thuộc Đại học Leiden.

  Tầm quan trọng của việc nhận dạng khuôn mặt ở con người được thể hiện bởi “hiệu ứng đảo ngược khuôn mặt”.

  Tức là, khi nhìn qua một bức ảnh bao gồm nhiều chủ thể, con người sẽ nhận ra những khuôn mặt đầu tiên - trừ khi nó bị lộn ngược.

  Và điều này không đúng với các chủ thể khác như một chiếc xe hay ngôi nhà, những thứ mà con người nhận ra cùng một lúc bất kể nó nằm theo hướng nào.

  Loài tinh tinh có thể nhận ra phần mông của chùng nhanh chóng hơn những chủ thể khác

  Chúng ta nhìn thấy những khuôn mặt khá thường xuyên và phần lớn những khuôn mặt nhìn thấy không bị đảo ngược mà đứng thẳng so với não, vì vậy mà não đã tạo ra một lối tắt để những hình ảnh về khuôn mặt được nhận diện nhanh và hiệu quả hơn, nhưng nó chỉ hoạt động khi khuôn mặt không bị đảo ngược”, Kret nói.

  Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra hiện tượng tương tự ở tinh tinh, chúng nhanh chóng nhận ra phần mông của loài tinh tinh trên một màn hình cảm ứng và khi những hình ảnh này bị đảo ngược thì chúng nhận ra chậm hơn.

  Đây là một dấu hiệu tốt khi mà có những hình ảnh được ưu tiên hơn so với những hình ảnh khác”, Kret nói.

  Họ tin rằng đây là lý do vì sau những con vượn cái đã tiến hóa để phần mông không có lông, và cũng là lý do tại sao con người tiến hóa khuôn mặt như ngày nay.

  Trong quá trình tiến hóa, khuôn mặt chúng ta đòi hỏi phải có nhiều sự tương phản hơn: môi đỏ, lòng trắng của mắt, lông mày và một làn da mịn màng đều làm mọi thứ trên khuôn mặt trở nên rõ ràng hơn”, cô nói.

  Thông qua quá trình tiến hóa, phụ nữ thường xuyên đòi hỏi sự phát triển, như bộ ngực lớn hơn và phần mông cũng vậy”, bà nói thêm.

  Đặc biệt, mắt của những con linh trưởng đầu đàn có thể hoàn toàn thiết lập nên sắc thái màu đỏ để phân biệt, điều này giống với hiệu ứng đỏ mặt ở con người khi chúng ta giận dữ hoặc nhút nhát.

  Tham khảo Dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày