Bạn có dám cấy 20 con sán này vào người để đổi lấy 27 triệu? 17 người đã làm thế vì khoa học

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Những con sán có thể ở trong cơ thể bạn 10 năm, nếu điều trị thất bại.

Trong một nghiên cứu vắc-xin, 17 tình nguyện viên người Hà Lan đã chấp nhận cấy ký sinh trùng sán vào cơ thể trong 12 tuần. Công việc được trả thù lao lên tới 1.200 USD (tương đương hơn 27 triệu VNĐ).

Đó là khoản đầu tư mà các nhà khoa học sẵn sàng trả, với mong muốn thử nghiệm được vắc-xin chữa schistosomiasis, một trong những bệnh gây ra bởi ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới, lây nhiễm hơn 200 triệu người mỗi năm.


Mỗi năm trên thế giới có 200 triệu ca nhiễm sán máng, khiến hàng ngàn người tử vong

Mỗi năm trên thế giới có 200 triệu ca nhiễm sán máng, khiến hàng ngàn người tử vong

Còn được gọi là sốt ốc sên, schistosomiasis là một căn bệnh gây ra bởi sán máng, một loại ký sinh trùng giun tròn. Sán máng có thể xâm nhập vào cơ thể qua da. Sau đó, chúng cư trú và sinh sản trong hệ tuần hoàn, lá lách và bàng quang.

Nhiễm sán máng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như suy thận, ung thư bàng quang và vô sinh. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng thể chất và khả năng học tập ở trẻ em, tình trạng này đặc biệt phổ biến ở vùng hạ Sahara ở Châu Phi và Nam Mỹ.

Bệnh sán máng cho đến nay chưa có vắc-xin phòng ngừa. Các nhà nghiên cứu có ý định thiết lập những cuộc thử nghiệm vắc-xin ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi căn bệnh này. Nhưng công việc đó có thể tốn kém hàng triệu USD.

Trước khi một nhà khoa học có thể kêu gọi đủ tiền cho một cuộc thử nghiệm như vậy, họ sẽ phải đưa ra một số bằng chứng cho thấy cuộc thử nghiệm là an toàn. Đó là lúc họ cần sự dũng cảm của 17 tình nguyện viên người Hà Lan đầu tiên.

Meta Roestenberg, bác sĩ chuyên khoa về bệnh nhiễm trùng từ Trung tâm Y tế Đại học Leiden muốn chứng minh con người có thể chịu đựng được các ấu trùng sán máng đực, không có khả năng sinh sản.

Và nếu điều này là có thể, họ có thể chủ động nhiễm ấu trùng cho nhiều tình nguyện viên hơn để thử nghiệm sự hiệu quả của vắc-xin mà vẫn giữ được an toàn cho họ. Đó sẽ là một cách nhanh chóng và rẻ tiền hơn rất nhiều so với việc thiết lập thử nghiệm ở Châu Phi hay Nam Mỹ.

Để kiểm tra, Roestenberg đã cho 20 ấu trùng sán máng đực chui qua da từng người trong số 17 tình nguyện viên. Như đã nói, những ấu trùng này không thể sinh sản và sẽ ở trong cơ thể họ 12 tuần. Khi kết thúc thử nghiệm, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc Praziquantel cho 17 tình nguyện viên để làm sạch nhiễm trùng và diệt trừ bất kỳ vật ký sinh còn còn sót lại.


Sán máng thường chui qua da khi người dân tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm

Sán máng thường chui qua da khi người dân tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm

Vâng, ý tưởng có vẻ kỳ quặc và điên rồ. Có một con giun sống trong bạn là một điều khủng khiếp”, bác sĩ Roestenberg nói. Mặc dù vậy, bà nói rằng nguy cơ cho các tình nguyện viên là rất nhỏ. Một hội đồng đạo đức khoa học của Hà Lan đã thông qua thử nghiệm này.

Nhưng vẫn còn đó những tranh luận, liên quan đến việc liệu thuốc Praziquantel có khả năng loại bỏ toàn bộ ký sinh trùng khỏi cơ thể tình nguyện viên vào cuối nghiên cứu này hay không.

"Tôi không muốn làm tình nguyện viên cho nghiên cứu này. Và nếu tôi có con trai hoặc con gái muốn làm điều đó, tôi sẽ ngăn cản chúng", Daniel Colley, nhà nghiên cứu sán máng ở Đại học Georgia, Athens cho biết.

Ngược lại, những tình nguyện viên có vẻ khá hào hứng. "Tôi thích nghiên cứu này, bởi nó liên quan đến văc-xin, lĩnh vực làm việc trước đây của tôi", một tình nguyện viên cho biết. Một phụ nữ bên cạnh anh nói rằng cô ấy đến từ Đông Phi, và biết rõ căn bệnh này.

Cho đến hiện tại, 4 tuần đã trôi qua kể từ khi cuộc thử nghiệm bắt đầu. Chưa có tình nguyện viên nào trong số 13 người đã được cấy sán máng có phản ứng nghiêm trọng, ngoài sốt nhẹ và phát ban. 4 tình nguyện viên còn lại sắp được thực hiện thủ tục.

Điều gì sẽ xảy ra với họ trong tương lai là điều chúng ta chưa biết? Trường hợp xấu nhất khi Praziquantel không thể tiêu diệt những con sán máng, chúng có khả năng sẽ sống trong cơ thể tình nguyện viên từ 5-10 năm.

Nhưng bác sĩ Roestenberg khẳng định nó không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ. "Họ có khả năng sống đến 100 tuổi", bà nói, ngay cả khi điều trị Praziquantel mất tác dụng nhiều lần.

Tham khảo Nytimes, Science, Futurism

Bình luận