Bạn có thường xuyên gặp trường hợp "mất trí nhớ tạm thời khi lái xe"? Nếu có thì bạn không cô đơn đâu!

  Dink,  

  Khảo sát cho thấy cứ 7 người thì có 1 người trải nghiệm việc này.

  Từ khi được học lái chiếc xe đạp 3 bánh cho tới khi lên đời Lamborghini Aventador LP 700-4 (xe Bruce Wayne đi trong The Dark Knight – Christopher Nolan), ta vẫn được dặn dò cẩn thận về việc phải nhìn đường cẩn thận khi làm chủ phương tiện.

  Mặc dù vậy, rất nhiều người (mà tôi đoán rằng các bạn là một trong số đó) đã trải nghiệm những giây phút “mất trí nhớ” khi lái xe. Thường là khi đang nghĩ ngợi mông lung về một thứ gì đó, bạn sẽ đi một đoạn đường dài mà không nhớ nổi mình đã lái xe như thế nào. Quả là thiếu an toàn, nhưng ta phải làm gì ngoài việc đổ lỗi cho não bộ và đổ lỗi cho chính chúng ta đây?

  Theo nghiên cứu và khảo sát 27.662 người, khoảng 15% trong số được hỏi thừa nhận rằng họ đã từng trải nghiệm cảm giác ấy rồi. Và có lẽ trái ngược với những gì ta tưởng, số người điều khiển phương tiện trẻ tuổi thường gặp hiện tượng này hơn.

  Khi trả lời câu hỏi bao nhiêu người THƯỜNG XUYÊN trải nghiệm việc mất trí nhớ tạm thời khi lái xe, thì con số là:

  21% người ở độ tuổi 18-24

  24% người ở độ tuổi 25-34

  14% người ở độ tuổi 55-64

  9% người ở độ tuổi trên 65

  Rất nhiều người điều khiển phương tiện nhận định rằng họ trải nghiệm trạng thái “khoảng trống trí nhớ” khi chuẩn bị về gần tới nhà. Lúc ấy, dường như hệ thống lái tự động trong não họ được kích hoạt, dẫn đường họ về nhà. Chúng xảy ra thường xuyên hơn sau một chuyến hành trình dài và mệt mỏi.

  Edmund King, Chủ tịch Hiệp hội Ô tô Vương Quốc Anh nói rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng một trong số bảy người tham gia giao thông rơi vào trạng thái ‘tự lái’ khi điều khiển phương tiện. Có rất nhiều lý do dẫn tới hiện tượng này, bao gồm việc bị mất tập trung bởi điện thoại hoặc bởi những cuộc trò chuyện khác của người đi được, nghe nhạc, nghe radio hoặc đơn giản là họ đang mơ mộng giữa ban ngày”.

  Ông cũng khuyên thêm rằng trước khi xe tự lái có thể đưa ta tới mọi nẻo đường, những người ngồi sau tay lái (từ xe ba bánh cho tới Lamborghini) nên tập trung chú ý tới việc mình làm hơn. Việc trải nghiệm những khoảng trống trí nhớ trên đường như vậy cho thấy người lái xe chưa hoàn toàn tập trung vào đường họ đang đi.

  Hiển nhiên là không tồn tại một đơn vị cảnh sát chuyên nhắc nhở bạn dừng suy nghĩ linh tinh lại mà tập trung vào đường đi trước mắt, cho nên việc này chỉ có thể dựa vào bạn và khả năng điều khiển suy nghĩ của mình mà thôi.

  Hiệp hội Ô tô Anh Quốc tin rằng việc thiếu tập trung khi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân chính gây nên tai nạn trên đường. Con số thực tế cho thấy trong năm 2014, 44% các vụ tai nạn có sự tham gia của yếu tố “không để ý” đường, 32% các vụ tai nạn dẫn đến tử vong là do người điều khiển phương tiện mất kiểm soát. Hai yếu tố “không để ý” và “mất kiểm soát” luôn là một cặp đi đôi với nhau trong những tai nạn giao thông.

  Vậy ngoài việc cố gắng già đi nhanh chóng để không còn trải nghiệm những “khoảng trống trong trí nhớ” nữa, ta có thể làm được gì? Hãy luyện tập cho não bộ của bạn học cách tập trung, và hãy làm điều đó sớm nhất có thể. Suy cho cùng, sự an toàn của bạn trên đường phụ thuộc vào điều đó rất nhiều.

  Chúc các bạn lái xe an toàn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày