Liệu trí nhớ của bạn còn tốt trong thời đại bùng nổ công nghệ? Làm bài kiểm tra này để biết

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Mọi người đang phó thác việc ghi nhớ cho các thiết bị điện tử.

Đã bao giờ bạn gặp lại một người mà không thể nhớ nổi tên anh ta? Hay bạn cần tra lại danh bạ để tìm số điện thoại của người thân? Theo một chuyên gia hàng đầu thế giới về trí nhớ, thời đại bùng nổ của internet và điện thoại thông minh đang khiến trí nhớ của chúng ta trở nên tệ hại.

“Mọi người đang phó thác trí nhớ cho các thiết bị điện tử. Mặc dù điều này mang lại nhiều thuận tiện, chúng ta phải cảnh giác với những tác hại tiềm ẩn”, Chester Santos, một chuyên gia trong lĩnh vực, nhà vô địch cuộc thi trí nhớ USA Memory Championship cho biết.

Ngày nay chúng ta đang sử dụng khả năng ghi nhớ của chúng ta ít hơn bất kể thời điểm nào trong lịch sử”, Santos nói. Nhưng giống với mọi cơ quan khác trên cơ thể, não bộ càng không được tập luyện, nó sẽ càng lười biếng và yếu đi.


Trong thời đại bùng nổ của điện thoại thông minh, trí nhớ của chúng ta đang trở nên tệ hại.

Trong thời đại bùng nổ của điện thoại thông minh, trí nhớ của chúng ta đang trở nên tệ hại.

Vậy làm thế nào để bạn kiểm tra xem trí nhớ của mình còn tốt đến đâu? Trong trường hợp nó đang thể hiện quá tệ, làm thế nào để bạn cải thiện và tập thể dục cho não bộ? Bài kiểm tra nhanh dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

TRÍ NHỚ CỦA BẠN CÒN TỐT ĐẾN MỨC NÀO?

Đọc qua danh sách 14 từ dưới đây. Cố gắng ghi nhớ chúng mà không cần phải đọc lại quá hai lần:

Con khỉ, Cái bàn là, Dây thừng, Cánh diều, Ngôi nhà, Tờ giấy

Đôi giày, Con sâu, Phong bì, Bút chì, Con sông, Tảng đá

Cây cối, Phô mai.

Bây giờ, bạn lấy một tờ giấy và viết lại nhiều từ nhất có thể từ trí nhớ của mình. Sau khi kết thúc, hãy lật lại đáp án phía trên và so sánh xem có bao nhiêu từ mà bạn đã ghi nhớ chính xác.

Điểm được tính theo các mức độ dưới đây, bạn nhớ được:

1-5 từ: Trí nhớ của bạn đang ở mức dưới trung bình. Bạn cần phải tìm cách nào đó để cải thiện tình hình này.

6-8 từ: Trí nhớ của bạn đạt mức trung bình. Thuộc vào nhóm người này, trí nhớ của bạn có thể được sử dụng tốt. Nhưng dĩ nhiên nó vẫn cần phải được cải thiện.

9-12 từ: Google và sự phụ thuộc vào điện thoại chưa có ảnh hưởng lên trí nhớ của bạn. Nó vẫn làm việc rất hoàn hảo.

13-14 từ: Bạn là một siêu nhân với bộ nhớ siêu việt. Hãy xem đó như một lợi thế tuyệt vời giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống.

Bạn có thất vọng với trí nhớ của mình hiện tại không? Tin tốt là cho dù điểm số của bạn là bao nhiêu, Santos nói rằng chúng ta đều có thể luyện tập để cải thiện trí nhớ của mình. Thậm chí, ông nói rằng bất cứ ai cũng có thể đạt mức ghi nhớ 13-14 từ nếu luyện tập đúng cách.

Chúng ta đều có một khả năng ghi nhớ tuyệt vời, nếu sử dụng một cách tiếp cận đúng”, Santos nói. Hãy thử các chiến thuật ghi nhớ đơn giản sau, bạn sẽ biết rằng mình hoàn toàn có tiềm năng sở hữu một trí nhớ siêu việt.

Biến từ ngữ thành hình ảnh

Bạn có thể khai thác sức mạnh của bộ nhớ hình ảnh trong não bộ, bằng cách biến những từ ngữ khô khan thành một hình ảnh sống động. Hãy tưởng tượng bởi “chúng ta nhớ rất tốt những gì mà chúng ta nhìn thấy”, Santos giải thích.

Ví dụ rất gần gũi, bạn đã từng nhớ mặt một người mà chẳng nhớ nổi tên anh ta? “Sẽ luôn dễ dàng hơn để bạn ghi nhớ đã từng gặp một người nào đó nhờ quần áo của họ, hơn là cái tên”, Santos nói.

Bởi vậy, để cải thiện điểm số của bạn trong trò chơi nhớ từ, hãy cố gắng chuyển danh sách những con chữ đó thành một chuỗi các hình ảnh đáng nhớ.


Hãy chuyển những từ ngữ thành một câu chuyện thú vị

Hãy chuyển những từ ngữ thành một câu chuyện thú vị

Ví dụ: Ban đầu chúng ta có một con khỉ. Nhưng như vậy là chưa đủ, hãy thử tưởng tượng thêm nữa, chúng ta có một con khỉ đang nhảy múa và hò hét. Sau đó tới chiếc bàn là, hãy cho con khỉ cầm chiếc bàn là lên. Nó đánh rơi chiếc bàn là, nhưng thật may mắn, chiếc bàn là được giữ lại bởi một sợi dây.

Thế còn đầu dây bên trên, nó đang được căng lên bởi một cánh diều. Cánh diều nhào xuống lộn vào một ngôi nhà. Nó khiến giấy tờ văng tung lên. Hết một hoạt cảnh, bạn có thể tưởng tượng ra những thứ phi logic cũng chẳng sao.

Đột nhiên một chiếc giày xuất hiện từ đâu đó, nó giẫm lên một tờ giấy. Tí chút nữa thì nó giẫm phải một con sâu gớm ghiếc. Người đi giày cũng đã nhìn thấy con sâu nên anh ta nhặt nó lên bỏ vào phong bì. Bàn tay anh ta đang cầm một chiếc bút chì và ghi địa chỉ mà chiếc phong bì có con sâu cần được gửi đến.

Ta đa… Một thiên thần nhỏ bé xuất hiện và mang chiếc phong bì bay qua những dòng sông, núi đá và rừng cây. Nó được gửi đến nhà một cô gái và cô ấy đang ăn phô mai.

Sau khi đã có một câu chuyện dạng như trên, Santos nói rằng bạn chỉ cần hình dung lại một lần là sẽ nhớ được nó. Trong khi kiểm tra, hãy dò theo cốt truyện tuyệt vời mà bạn đã tạo ra và trích những đối tượng chính của nó. Có phải bạn sẽ nhận được cả 14 từ ngẫu nhiên phía trên một cách dễ dàng hơn?

Huy động tất cả các giác quan

Trong hoạt động ghi nhớ, hãy huy động nhiều nhất có thể những giác quan đang nghỉ ngơi của bạn, bao gồm cả thính giác, khứu giác và xúc giác.


Xúc giác cũng có thể giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Xúc giác cũng có thể giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Nhiều hơn các khu vực não bộ được kích hoạt, bạn sẽ sẽ xây dựng được nhiều hơn các kết nối và tăng cường trí nhớ”, Santos giải thích. “Những nhà bác học mắc chứng tự kỷ, họ cũng có trí nhớ đáng kinh ngạc, nhiều khả năng đã được sinh ra với khả năng thiên bẩm trong việc kết nối các giác quan với nhau”.

Santos cho biết thậm chí khi một nhà khoa học nói đến một con số, họ có thể nói đó là một con số đem lại cảm giác tốt hay xấu.

Bây giờ, để gia tăng số từ mà bạn có thể nhớ được, hãy sử dụng đến các giác quan của bạn. Một con khỉ sẽ có mùi như thế nào? Khi sờ vào một cái bàn là nóng, cảm giác ở tay sẽ thế nào? Một con sông nước chảy siết xô vào tảng đá, tiếng động nó gây ra như thế nào?

Hãy để trí tưởng tượng của bạn tự do bay bổng


Để trí tưởng tượng bay bổng, bạn sẽ nhớ được nhiều hơn

Để trí tưởng tượng bay bổng, bạn sẽ nhớ được nhiều hơn

Chúng ta đều rất giỏi trong việc ghi nhớ những điều bất ngờ”, Santos lưu ý. Thậm chí một điều khác thường có thể khiến chúng ta nhớ mãi kể cả khi bạn chẳng muốn ghi nhớ chúng. Nếu tự dưng một chiếc xe từ đâu đến đâm sầm vào nơi bạn đang ngồi? Bạn sẽ nhớ sự kiện đó chứ?

Bạn muốn điều bất ngờ hơn? Đó là một chiếc xe tăng chứ không phải ô tô. Còn bay bổng hơn nữa, tại sao một chiếc xe tăng có thể đâm vào nơi bạn đang ngồi khi đó là tầng 20 của một tòa nhà? Có lẽ Người khổng lồ xanh đang đi dạo xung quanh khu vực này.

Để trí tưởng tượng của bạn bay bổng, “nó sẽ rất hữu ích để tận dụng tối ưu tâm trí của chúng ta”, Santos nói. Nó rất hữu ích khi chúng ta muốn khi nhớ thứ gì đó, ví dụ như trước một bài thuyết trình, nhớ từ vựng ngoại ngữ hoặc tên của một người mới gặp.

Ngồi lại và thử nghiệm

Bây giờ, khi đã có được những chiến lược ghi nhớ tuyệt vời trên, hãy ngồi lại với một ai đó. Bạn hãy thử đề nghị một trò chơi thế này: Nhờ người bạn viết ra 14 từ ngẫu nhiên và nói rằng bạn có thể ghi nhớ hết chúng. Liệu anh ta có tin điều đó không? Bạn chắc chắn sẽ thắng trong ván cá cược này.

Tham khảo Businessinsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ