Bạn không thể xem thường sức mạnh của một cơn bão, nó có thể cuốn bay cả một hòn đảo!

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Đảo Đông ngoài khơi Hawaii sẽ sống mãi trong lòng chúng ta.

Nếu bạn muốn biết sức mạnh một cơn bão lớn mức nào, thì đây là một ví dụ rất trực quan mới diễn ra không lâu: cơn bão Walaka xóa sổ cả một hòn đảo ngoài khơi bang Hawaii. Đảo Đông là đảo lớn thứ hai trong Bãi cãi ngầm Tàu chiến Nước Pháp – khu vực đảo san hô lớn nhất khu vực Cực Bắc của Hawaii, cách Honolulu 800 km.

Bạn không thể xem thường sức mạnh của một cơn bão, nó có thể cuốn bay cả một hòn đảo! - Ảnh 1.

Hòn đảo rộng 44.500 mét vuông là hòn ngọc quý của Hawaii, là nhà ở của loài hải cẩu tu Hawaii đang trong diện nguy hiểm, là nơi ở của 96% lượng rùa xanh của Hawaii, giờ đã là một điểm mờ mờ không rõ trên bản đồ địa lý. Cơn bão Walaka chẳng chút thương tiếc, xóa sạch Đảo Đông khỏi thực tại.

Hòn đảo hứng chịu toàn bộ sức mạnh kinh hoàng của cơn bão, đã chìm xuống nước và cát của đảo đã trở thành một phần của đáy biển. Hình ảnh vệ tinh cho thấy gần như toàn bộ hòn đảo đã chìm xuống nước.

Ban Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) đưa ra ước đoán rằng 19% số trứng rùa xanh chưa nở đã biến thành trứng đánh bông sau cơn bão. Các nhà chức trách chưa đưa ra con số cụ thể nhưng đã có những đội khảo sát lên đảo và theo Honolulu Civil Beat đưa tin, báo cáo sẽ sớm được gửi về.

Bạn không thể xem thường sức mạnh của một cơn bão, nó có thể cuốn bay cả một hòn đảo! - Ảnh 2.

Đảo Đông nằm tại Bãi cãi ngầm Tàu chiến Nước Pháp - French Frigate Shoals.

Bạn không thể xem thường sức mạnh của một cơn bão, nó có thể cuốn bay cả một hòn đảo! - Ảnh 3.

Đảo Đông - East Island.

Đầu tháng Mười, bão Walaka mạnh cấp 3 tiến vào Đảo Đông và suy yếu thành bão nhiệt đới. Các ban ngành liên quan vì lo sợ cho các sinh vật sống trên Đảo Đông, đã tiến hành di chuyển hải cẩu tu và rùa biển xanh sang Honolulu. Nếu còn trên đảo, chắc chắn chúng không thể sống sót qua cơn bão khủng khiếp. Bản thân hòn đảo còn bị quét bay nữa là …

Theo lời nhà sinh vật học Carl Meyer, việc Đảo Đông biến mất sẽ ảnh hưởng nặng nề tới hệ sinh thái khu vực, nhất là với các loài như rùa, hải cẩu và chim chóc. Bải biển Đảo Đông là nơi cư ngụ của phần lớn rùa biển xanh và hải cẩu tu. "Tôi sẽ không ngạc nhiên khi biết cơn bão đã lấy đi mạng sống của rất nhiều con non và một phần không nhỏ các con trưởng thành".

Lượng hải cẩu tu trên Trái Đất chỉ còn khoảng 1.400 cá thể, những hòn đảo không người ở phía Tây Bắc Hawaii là nơi trú ngụ chính của chúng. Riêng tại Đảo Đông, khoảng 30 hải cẩu tu con ra đời. Nước biển dâng đã khiến hải cẩu mất dần nhà, chưa kịp hoàn hồn thì cơn bão Walaku quái ác đã lấy luôn cả nhà của chúng.

"Sự kiện đau lòng này là lời cảnh báo cho tương lai xám xịt của chúng ta", Charles Littnan, giám đốc ban bảo tồn động vật của NOAA nói.