Bán quần áo trẻ em trên Facebook, tôi có phải đăng ký kinh doanh và đóng thuế không?

Mai Lan , Theo Trí Thức Trẻ  

Cục TMĐT sẽ tháo gỡ những thắc mắc về quy định thu thuế đối với người bán hàng trên Facebook hiện nay.

Theo Chinhphu.vn, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT & CNTT) - Bộ Công Thương đã có những trả lời một số thắc mắc liên quan đến việc đăng ký và nộp thuế khi bán hàng qua mạng xã hội, cụ thể là Facebook.

Bán hàng trên Facebook có cần đăng ký kinh doanh?

- Theo Cục TMĐT&CNTT người bán hàng trên mạng xã hội không phải đăng ký với Bộ Công Thương theo Thông tư số 47/2014/TT-BCT (quy định về quản lý website thương mại điện tử). Tuy nhiên, các hoạt động mua bán của Facebooker vẫn được điều chỉnh theo các quy định pháp luật liên quan.

Thông tư số 47/2014/TT-BCT , các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử, bao gồm:

- Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

- Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

- Website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nghị định 52 quy định: Trách nhiệm của cá nhân bán hàng trên các mạng xã hội

- Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của người bán, mã số thuế cá nhân (nếu có)... cho chủ sàn giao dịch TMĐT khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

- Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa.

- Đảm bảo tính chính xác, trung thực về thông tin của hàng hóa, dịch vụ cung cấp hàng hóa trên sàn giao dịch TMĐT.

- Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mãi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...

- Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê TMĐT.

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật...

Bán hàng trên Facebook có phải đóng thuế?

Theo nguyên tắc Luật quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào.

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử do Chính phủ ban hành ngày 16/5/2013 quy định: “Người bán hàng trên sàn giao dịch TMĐT phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế... được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế.

NỔI BẬT TRANG CHỦ