Bằng sáng chế mới cho thấy Microsoft CloudBook sẽ có tính năng giúp bạn mang cả môi trường làm việc đi bất cứ đâu

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, Cloud OS của Windows sẽ tập trung vào môi trường giáo dục, làm việc và được thiết kế để cạnh tranh với ChromeBook vốn đang rất thành công.

Bằng cách yêu cầu xác nhận quyền truy cập người dùng trên Chrome Book, Google đã cải thiện đáng kể vấn để bảo mật và quản lý thiết bị.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết đến lợi ích thứ hai của Chrome Book là có thể đăng nhập từ bất kỳ thiết bị nào để sử dụng những ứng dụng và dữ liệu của riêng bạn được tự động đồng bộ hóa trên đó.

Microsoft đang cố gắng tạo ra nền tảng cạnh tranh với Chrome OS.
Microsoft đang cố gắng tạo ra nền tảng cạnh tranh với Chrome OS.

Một bản tài liệu về bằng sáng chế của Microsoft nộp vào tháng 12/2016 cho thấy tính năng này cũng được tích hợp trên hệ điều hành Windows Cloud.

Bằng sáng chế mở ra hướng tiếp cận mới so với Windows truyền thống là đồng bộ hóa ứng dụng cài đặt và giao diện người dùng. Ở đó, thông tin cấu hình được đồng bộ giữa các thiết bị mà bạn sử dụng. Nó bao gồm cả việc cài đặt, gỡ bỏ ứng dụng và quá trình sửa đổi giao diện người dùng để quản lý hiệu quả.

Những tài liệu này cho ta cái nhìn tổng quan về hệ thống liên kết giữa máy tính và điện toán đám mây theo hướng đa người dùng. Mỗi người được cấp tài khoản cùng những thông tin để xác định danh tính có thể như email, chữ ký số hay công nghệ sinh trắc học.

Công nghệ Microsoft hướng tới việc lưu trữ dữ liệu trên server thay vì trên bộ nhớ máy tính, và quản lý mọi thứ bằng tài khoản riêng nên người dùng không bị phụ thuộc đang dùng thiết bị nào. Nó phù hợp cho loại máy tính cấu hình thấp, chi phí rẻ giống Chrome Book.

Windows cũng đã tiếp cận công nghệ này thời gian dài, kể từ Windows 8 thì người dùng đã có thể đăng nhập tài khoản Microsoft để đồng bộ hóa. Windows 10 Cloud sẽ là bước tiến mới cho hệ thống này.

Nếu Microsoft muốn đánh bại Chrome OS thì không chỉ ở vấn đề bảo mật mà còn phải xử lý tốt khả năng quản lý trên đám mây. Dù hiện tại Windows 10 Cloud chưa tiết lộ nhiều về công nghệ này, nhưng chúng ta nhiều khả năng sẽ được nghe hãng trình bày tại sự kiện Giáo dục diễn ra vào ngày 2/5 tới.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ