Báo cáo cho biết, CIA tìm thấy bằng chứng Huawei nhận tiền từ cơ quan an ninh Trung Quốc

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Đây chính là lý do chính phủ Mỹ hạn chế hoạt động kinh doanh của Huawei ở Mỹ và các nước đồng minh.

Trong cuộc đối đầu giữa chính phủ Mỹ và Huawei, công ty công nghệ Trung Quốc luôn cho rằng các quan chức Mỹ không có bằng chứng nào về mối liên hệ giữa hãng sản xuất thiết bị viễn thông này với nhà nước Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào thứ Bảy vừa qua, tờ The Times cho thấy các bằng chứng này có tồn tại, nhưng nó không được cơ quan tình báo Mỹ CIA công bố. Nhưng theo một nguồn tin từ Anh của tờ báo này, Huawei đã "nhận tài trợ từ các cơ quan an ninh Bắc Kinh … cơ quan tình báo Mỹ đã cho phía Anh biết rằng Huawei nhận tiền từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Quốc, nhánh thứ ba trong mạng lưới tình báo của Nhà nước Trung Quốc."

Báo cáo cho biết, CIA tìm thấy bằng chứng Huawei nhận tiền từ cơ quan an ninh Trung Quốc - Ảnh 1.

Nguồn tin từ Anh của The Times cũng cho biết rằng, các chi tiết này chỉ được chia sẻ với "các quan chức cấp cao nhất của Anh", để CIA "trao cho họ bằng chứng mạnh mẽ dù không chắc chắn như đinh đóng cột". Nguồn tin cũng cho biết rằng, sau khi cơ quan tình báo Mỹ lần ra nguồn tài trợ cho Huawei, Washington đã quyết định việc kinh doanh của công ty có quá nhiều rủi ro.

Huawei đã liên tục phủ nhận các tuyên bố cho rằng họ có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc, và cho rằng họ đã "từ chối một cách dứt khoát" bất kỳ yêu cầu về dữ liệu nào từ chính phủ, và đã từ chối bình luận về "những gì được xem như các luận điệu vô căn cứ."

Cộng đồng tình báo Mỹ từ lâu đã lo ngại về Huawei và các công ty Trung Quốc khác như ZTE, khi cho rằng chính phủ Trung Quốc có quá nhiều ảnh hưởng đến họ và có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của họ cho các mục đích thu thập thông tin tình báo. Các lo ngại ngày càng lớn hơn khi các mạng viễn thông toàn cầu đang bắt đầu triển khai mạng 5G – Huawei đang hy vọng sẽ đóng vai trò lớn trong quá trình chuyển đổi đó, đặc biệt tại châu Âu.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia Mỹ đã đưa ra nhiều lo ngại về các sản phẩm của công ty này, trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấm mua sản phẩm từ cả hai công ty trên cho các cơ sở quân sự và Ủy ban Thương mại Mỹ FCC đã đề xuất quy định cấm công ty viễn thông Mỹ sử dụng thiết bị của Mỹ. Trong những tháng gần đây, Mỹ đã tích cực khuyên can các đồng minh của mình không sử dụng thiết bị Huawei khi họ nâng cấp hạ tầng mạng của mình.

Tuy nhiên, lý lẽ của chính phủ Mỹ đưa ra thường tương đối mơ hồ - do vậy Huawei và nhiều công ty khác đã tuyên bố rằng các lập luận này mang động cơ chính trị. Báo cáo mới nhất này cho thấy một phần các lo ngại của chính phủ Mỹ với công ty này, đặc biệt do mối liên hệ của họ đối với chính phủ Trung Quốc, khi họ chia sẻ với các đồng minh của mình.

Tham khảo The Verge


Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ