Bao nhiêu cây bút laser mới có thể làm chết người?

  zknight,  

  Dù là những chiếc bút laser công suất 5mW, bạn cũng sẽ phải ghép 200.000 chiếc lại để tạo nên một khẩu súng nguy hiểm.

  Bạn cần bao nhiêu chiếc bút laser để có thể làm chết người ? Điều này nghe có vẻ điên rồ. Bởi những chiếc bút laser thông thường được thiết kế tối ưu để đảm bảo an toàn trong những điều kiện sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng nhìn thẳng vào tia sáng của bút laser sẽ thật nguy hiểm. Vậy thực chất sức mạnh của một chiếc bút laser là bao nhiêu? Chúng có thể gây chết người hay không?

   Liệu những cây bút laser có thể khiến bạn tử vong không?

  Liệu những cây bút laser có thể khiến bạn tử vong không?

  Laser là gì?

  Trước khi trả lời câu hỏi bao nhiêu chiếc bút laser có thể làm chết người, chúng ta hãy nhắc lại khái niệm: laser là gì?

  LASER, từ viết tắt của “Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation” tạm dịch là “khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích”. Có thể hiểu một cách đơn giản như thế này: Trong một thiết bị phát laser, người ta sẽ cung cấp năng lượng cho nó, ở đây thường là điện năng. Với một hiệu điện thế đặt vào khiến hoạt chất laser ( có thể là khí, thạch anh hoặc chất lỏng) bị kích thích. Cụ thể là các electron sẽ nhận năng lượng và sau đó nó giải phóng năng lượng ở dạng ánh sáng là các photon.

  Các photon này sau đó tạo phản ứng dây chuyền khuếch đại thành một chùm tia sáng cùng tần số, cùng pha và cùng hướng. Chính vì vậy, bạn sẽ thấy laser chỉ có một màu đơn sắc và có tính định hướng cao. Năng lượng của chúng có thể tập trung vào một điểm nhỏ để sinh nhiệt. Hải quân Hoa Kì đã từng sử dụng những đặc điểm này để chế tạo những thiết bị laser đủ mạnh để tiêu diệt những mục tiêu nhỏ trên không.

   Laser tạo ra những chùm tia đơn sắc, mang năng lượng cao

  Laser tạo ra những chùm tia đơn sắc, mang năng lượng cao

  Sức mạnh của một tia laser phụ thuộc vào năng lượng mà chúng ta cung cấp cho thiết bị. Trong đời sống hàng ngày bạn có thể ước lượng sức mạnh của một cây bút laser bằng thông số của nó. Cụ thể là chỉ số về công suất, thường được đo bằng miliwatt (mW). Các cây bút laser thường có công suất dưới 1 mW. Và hầu hết những thiết bị laser thông dụng bán trên thị trường tiêu dùng có công suất nhỏ hơn 5 mW. Những con số này còn rất nhỏ và cách xa ngưỡng gây hại.

  Những cây bút laser có thể làm chết người bằng cách nào?

  Như đã nói, một cây bút laser chỉ có công suất dưới 1 mW. Bạn chỉ có thể mua những thiết bị laser với công suất đủ cao để trở thành vũ khí trong những đơn hàng đặc biệt về khoa học hoặc quân sự. Vậy cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể nghĩ ra là ghép chúng lại.

  Bạn sẽ cần một thấu kính để hội tụ những chùm tia lại. Chiến thuật dễ dàng nhất để khiến một người chết với thiết bị này là chiếu vào mắt đối tượng. Một chùm tia đủ mạnh có thể chiếu xuyên qua võng mạc và đốt cháy mô não. Tuy nhiên, vấn đề là bạn phải làm điều này trong một khoảng thời gian đủ lâu. Buộc đối tượng mở mắt liên tục và bất động là điều cần thiết.

  Chính vì vậy, thời gian là một biến số nan giải. James Kakalios, một Giáo sư Vật lý đến từ Đại học Minnesota nói rằng để hình thành một tia laser gây chết người ở điều kiện thông thường thực sự khó khăn. “Để có thể đốt cháy một thứ gì đó bằng laser, bạn cần tập trung năng lượng đủ cao trong một thời gian ngắn, nhanh hơn khoảng thời gian năng lượng có thể tiêu tán”. Kakalious giải thích. Đối với trường hợp bạn chiếu laser vào não đối tượng thông qua ổ mắt cũng vậy.

  Thực chất, vấn đề này đã được phát triển trong y học thay vì vũ khí. Với một liều lượng nhỏ, chùm sáng laser có thể kích thích sự hoạt động của não bộ, thậm chí giảm đau. Tim Spellman, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại khoa Thần kinh Đại học Columbia cho biết anh đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu những hiệu ứng của laser lên não chuột. Một số hiệu quả tích cực lên những con chuột được ghi nhận.

  Tuy nhiên, bên cạnh đó Spellman cũng thừa nhận laser công suất cao có thể phá hủy bộ não của chúng. “Về cơ bản, bạn phải làm nóng các mô đủ để chất béo bị đốt cháy. Bộ não thì có hàm lượng chất béo cao. Ít nhất bạn cũng cần vài chục giây đến vài phút để làm điều này với những tia laser được ghép lại”.

  Bao nhiêu cây bút laser thì đủ?

   Những thiết bị laser thông dụng bị giới hạn công suất dưới 5mW.

  Những thiết bị laser thông dụng bị giới hạn công suất dưới 5mW.

  Vậy là bạn đã có thể hình dung cách những vũ khí laser có thể hại chết một người như thế nào. Một thấu kính là điều cần thiết và quan trọng nhất là thời gian bạn chiếu laser xuyên qua ổ mắt, điểm yếu nhất trên cơ thể mà laser có thể lợi dụng. Câu hỏi tiếp theo là cần bao nhiêu cây bút laser để tạo nên vũ khí này?

  Rebecca Thompson, thành viên của Hội Vật lý Hoa Kì cho biết con số sẽ khá lớn. Để có thể đốt cháy mô não, bạn sẽ cần một công suất tới 1kW. Dù là những chiếc bút laser công suất 5mW, bạn cũng sẽ phải ghép 200.000 chiếc lại để tạo nên một khẩu súng nguy hiểm.

  Vấn đề tiếp theo là phải sắp xếp chúng để tạo ra một chùm tia tập trung. Ở con số này, khoảng không gian chứa đủ 200.000 chiếc bút laser có thể lớn bằng một chiếc xe ô tô. Nạn nhân sẽ phải ngồi thật yên lặng trước nó và mở mắt.

  Đừng cố gắng làm điều này

  Như vậy, ghép những cây bút laser để tạo thành một vũ khí chết người quả thực là một ý tưởng điên rồ và không khả thi chút nào. Tuy nhiên, chúng tôi muốn thông qua câu hỏi này để cho bạn một hình dung về sức mạnh của những tia laser, cái cách nó có thể tác động đến não bộ, đốt cháy các mô qua ổ mắt. Cuối cùng, chúng tôi khuyên bạn rằng mặc dù những cây bút laser có công suất rất nhỏ, chúng cũng thực sự nguy hiểm khi chiếu vào mắt.

  Hãy tham khảo đoạn video dưới đây, anh chàng này đã dùng một chùm tia để đốt cháy giấy và gỗ, phá hủy đơn giản những quả bóng. Đừng thử điều này ở nhà cho đến khi bạn nắm vững những kiến thức về laser, khả năng kì diệu và cả sự nguy hiểm của nó.

   

  Sức mạnh của một khẩu súng laser tự chế

  Tham khảo Gizmodo, Wikipedia

  Boeing trình làng vũ khí laser chống drone

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ