Bắt đối tượng quản trị 18 trang web nhái các báo để tống tiền nhiều chủ tịch phường ở Hà Nội

  Thanh Hà, Tiền Phong 

  TPO - Một nhóm đối tượng lập hàng loạt các trang web liên quan đến lĩnh vực trật tự đô thị để đăng tải các bài viết gây sức ép nhằm đe dọa các đơn vị để họ đưa tiền.

  Bắt đối tượng quản trị 18 trang web nhái các báo để tống tiền nhiều chủ tịch phường ở Hà Nội - Ảnh 1.

  Tang vật thu giữ.

  Ngày 4/5, Phòng An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can đối Đinh Tiến Sơn (25 tuổi), Nguyễn Phước Hải (35 tuổi) và Nguyễn Quang Dũng (37 tuổi, cùng tạm trú tại Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

  Kết quả điều tra ban đầu xác định, Dũng nắm quyền quản trị 18 trang web, trong đó là website "Xaydungvadothi.net" có giao diện giống các trang báo chính thống như Thanh tra Chính phủ, Báo Xây dựng và Đô thị, Báo Pháp luật... Bên cạnh đó, các website của Dũng cũng liên kết, cộng tác với các báo chính thống khác.

  Theo cơ quan điều tra, Dũng chỉ đạo Hải thu thập thông tin, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn TP Hà Nội, rồi đưa lại cho Dũng để viết và đăng tải lên trang web.

  Sau đó, Dũng gửi đường link bài viết trên web cho Hải để đến gặp trực tiếp các Chủ tịch phường có sai phạm, tự giới thiệu là cộng tác viên Tạp chí thương hiệu và pháp luật, cho họ xem đường link và lấy số điện thoại.

  Tiếp đó, Hải giao cho Sơn sử dụng số điện thoại khác gửi đường link bài viết , đồng thời nhắn tin đe dọa và yêu cầu đưa tiền để gỡ bài nếu không đồng ý thì đăng tiếp bài nữa trên trang web báo khác đến khi đồng ý gặp đưa tiền thì thôi.

  Khi bị hại đồng ý đưa tiền, Sơn được giao đi nhận. Số tiền nhận được, Dũng hưởng 60%, Hải và Sơn mỗi người 20%.

  Bắt đối tượng quản trị 18 trang web nhái các báo để tống tiền nhiều chủ tịch phường ở Hà Nội - Ảnh 2.

  Các đối tượng bị khởi tố.

  Vẫn theo cơ quan điều tra, cùng thủ đoạn trên Dũng còn lập nhiều trang web và liên kết các báo tạp chí khác không chính thống để cùng đăng bài đe dọa rất nhiều UBND phường trên địa bàn thành phố Hà Nội gây bức xúc cho người dân và các đơn vị thuộc TP Hà Nội từ năm 2019 đến nay.

  Đây là phương thức thủ đoạn mới rất tinh vi, xảo quyệt, dùng thẻ nhà báo đến làm việc đặt vấn đề, lấy số điện thoại của lãnh đạo, sau đó về nhắn tin gửi bài viết để đe dọa, uy hiếp các cơ quan, tổ chức chi tiền để gỡ bài.

  Các đối tượng đã tạo lập hệ thống rất nhiều trang web có tên gọi, giao diện, hình thức như một cơ quan báo chí, sau đó thu thập thông tin để viết, đăng tải tin bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm của các tổ chức, cá nhân, gây sức ép, đe dọa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phải chi tiền để gỡ, sửa bài.

  Cơ quan điều tra thông báo và khuyến cáo ai là bị hại của các bị can trên, đề nghị liên hệ và đến làm việc với cơ quan An ninh điều tra, địa chỉ: 89 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội theo số ĐT 069.219.4064; 094.808.3652.

  Qua đây khuyến cáo các đơn vị quản lý xây dựng trên TP Hà Nội nếu có cá nhân tự xưng là cộng tác viên, nhân viên... các báo đăng bài phản ánh và đến gặp yêu cầu đưa tiền để gỡ bài thì cần cảnh giác, đồng thời báo cáo cơ quan công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng.

  Quá trình bắt giữ Dũng, cơ quan điều tra thu giữ trên người đối tượng 1 Thẻ Nhà báo đã hết hạn và giấy tờ của một cơ quan báo chí đã hết hạn. Đại diện cơ quan báo chí này cho biết, đã chấm dứt hợp đồng lao động với ông Dũng từ năm 2022.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày