Bất ngờ cài thành công hệ điều hành Linux lên máy "điện tử bốn nút" của Nintendo

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

Có vẻ anh chàng mua NES chỉ để thực hiện việc này khi thực hiện chỉ trong một đêm.

Cả thế giới đang lên cơn sốt với chiếc NES Classic Edition của Nintendo mới được bán ra, bằng chứng là ở khắp mọi nơi trên thế giới chúng đều bị bán hết sạch chỉ trong vài phút. Thế nhưng, trong những người mua đó không chỉ có các game thủ hay những người muốn trải nghiệm 30 trò chơi trên thân máy nhỏ gọn, mà còn có cả các hacker nữa. Và ngay lập tức, một trong số họ đã tìm ra cách boot Linux vào chiếc máy này.


Phiên bản được sử dụng là Famicom cho thị trường Nhật Bản

Phiên bản được sử dụng là Famicom cho thị trường Nhật Bản

Chính xác phải nói, anh chàng hacker người Nhật này đã tìm ra cách boot hệ thống Linux custom theo ý muốn bản thân trên NES Classic Edition, vì hiện tại máy cũng đang sử dụng một phiên bản Linux theo thông tin chính hãng đã cung cấp trên website của mình. Điều này không khó hiểu khi chiếc “NES mini” này sử dụng bộ vi xử lí 4 nhân Cortex A7 từ nhà sản xuất Trung Quốc Allwinner kêt hợp với GPU Mali 400MP2 để xử lí đồ họa. Ở đây thì một phiên bản Ubuntu đã được sử dụng.

Ngay sau khi những hình ảnh về bảng mạch của máy xuất hiện trên Internet, một số hacker đã đề cập tới việc boot vào máy sử dụng một dây convert serial ra USB. Khi sản phẩm được bán ra, anh chàng hacker Nhật chỉ mất một đêm để có thể boot Linux vào phiên bản Famicom (bản NES Classic Edition dành cho Nhật Bản).

Cách làm cụ thể như sau: bạn cần sử dụng một cáp chuyển serial ra USB (ví dụ như mã FTDI232), sau đó kết nối với máy tính sử dụng phần mềm bootloader U-Boot nhằm giải nén các file cần thiết trong chế độ FEL (cần thiết với các thiết bị Allwinner) để ghi các kernel riêng.


Đây là cách kết nối cáp serial ra USB trên NES Classic Edition nếu bạn muốn thử

Đây là cách kết nối cáp serial ra USB trên NES Classic Edition nếu bạn muốn thử

Tuy thế, theo giải thích từ chích hacker này, có vẻ như Nintendo đã mã hóa ít nhất một phần bộ nhớ NAND của máy, thế nên việc load Linux chỉ được thực hiện trên RAM. Nhiều hacker khác trên toàn thế giới cũng thực hiện điều tương tự và đã khẳng định điều này, đồng thời gợi ý khả năng sử dụng một cặp khóa để giữ cho phần bộ nhớ chính không bị ghi đè và sử dụng một phân vùng không bị mã hóa để lưu thông tin từ người chơi.

Hiện tại, có vẻ như Nintendo sẽ không mở mã khóa này, và cũng chưa có hacker nào vượt qua được nó cả. Điều này tạm thời dập tắt hi vọng của một bộ phận fan Nintendo khi muốn cài đặt thêm các trò chơi khác vào máy - vốn được mong đợi khi biết chiếc “NES Mini” sẽ chạy Linux.

Nếu bạn có một máy NES và muốn thử làm điều này, bạn có thể theo dõi topic thảo luận, hướng dẫn này trên mạng Reddit.

Bình luận