Bất ngờ phát hiện xác ướp trong một chiếc quan tài tưởng chừng trống rỗng tại viện bảo tàng Úc

  Kuroe,  

  Trước đây chẳng ai quan tâm trong chiếc quan tài đó có chứa gì, bởi các tài liệu liên quan cho biết đây chỉ là một chiếc quan tài 2.500 tuổi trống rỗng mà thôi.

  Trong suốt 150 năm qua, chiếc quan tài cổ xưa của một nữ tu Ai Cập vẫn hàng ngày được trưng bày tại một viện bảo tàng Nicholson ở Úc. Chẳng ai quan tâm trong chiếc quan tài đó có chứa gì, bởi các tài liệu liên quan cho biết đây chỉ là một chiếc quan tài 2.500 tuổi trống rỗng mà thôi. Tuy nhiên, đến năm ngoái, khi các nhà quản lý viện bảo tàng quyết định mở chiếc quan tài này ra, tất cả đều hết sức bất ngờ trước bộ xác ướp nằm bên trong.

  Chiếc quan tài này cùng với ba quan tài gỗ có chứa xác ướp khác, được Charles Nicholson mua lại vào năm 1860. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà những gì bên trong chiếc quan tài này lại không nhận được sự chú ý. Quyển sổ tay về chiếc quan tài này vào năm 1948 cho biết quan tài trống rỗng, còn những tài liệu của viện bảo tàng thì lại ghi rằng: những gì nằm trong quan tài là "các mảnh đá vụn".

  Vậy nên, khoảnh khắc khi mở nắp quan tài đối với các nhà quản lý viện bảo tàng càng trở nên ấn tượng hơn: "Chúng tôi không thể tin vào mắt mình được nữa, và thậm chí đến bây giờ tôi vẫn không thể quên được cảm giác của mình khi đó." - Jamie Fraser, một nhà nghiên cứu, cũng đồng thời là người quản lý tại bảo tàng Nicholson cho biết. "Tôi chưa từng khai quật một lăng mộ Ai Cập cổ nào, nhưng tôi nghĩ cảm giác khi ấy cũng hồi hộp chẳng kém".

  Sử dụng máy quét CT và máy scan laser, nhóm nghiên cứu của Fraser đã hoàn thành phần đánh giá tổng quan về những gì nằm bên trong chiếc quan tài này.

  Quả thực, xác ướp bên trong quan tài đã bị tàn phá rất nặng nề, đến mức bị nhầm là những mảnh đất đã vụn. Nhiều khả năng xác ướp này đã từng bị tấn công bởi những tay trộm mộ nhằm tìm kiếm các loại vòng cổ, đá quý cũng như những báu vật nằm bên trong quan tài. Theo giám định thì người nằm trong quan tài qua đời năm 30 tuổi, nhưng chưa rõ danh tính. Những dòng chữ trên quan tài cho biết xác ướp nằm bên trong là của nữ tu tên Mer-Neith-it-es, từ những năm 600 trước Công nguyên. Tất nhiên, việc giám định thông tin này vẫn đang được tiến hành và các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận.

  "Theo như những dòng chữ tượng hình thì Mer-Neith-it-es là một nữ tu trong ngồi đền của Sekhmet, nữ thần đầu sư tử của Ai Cập cổ đại. Có một số manh mối được ghi lại trên quan tài về quá trình ướp xác, cũng như những thứ liên quan đến ngôi đền của Sekhmet." - ông Fraser chia sẻ.

  Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang hy vọng có thể tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của xác ướp này, cũng như những manh mối liên quan đến cuộc sống của người này trước khi qua đời. Việc phát hiện ra xác ướp trong một chiếc quan tài tưởng chừng như trống rỗng là một sự bất ngờ, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc các nhà nghiên cứu tại viện bảo tàng này lại có thêm nhiều việc nữa để làm.

  Tham khảo Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ