Bất ngờ xuất hiện lỗ hổng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, là lỗ khoan chứ không phải do thiên thạch gây ra

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Thủ phạm khoan chiếc lỗ này cũng đã được xác định.

Tuần trước, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã náo loạn sau khi hệ thống phát ra một cảnh báo khá nghiêm trọng. ISS đang mất áp lực, đồng nghĩa với việc có một lỗ hổng, khe hở, rò rỉ nào đó trên trạm. Các phi hành gia phải mau chóng tìm ra và vá nó lại trước khi mất hết dưỡng khí và thậm chí, nghiêm trọng hơn, ISS có thể bị thiệt hại.

Không lâu sau, một lỗ nhỏ đã được phát hiện trong tàu vũ trụ Soyuz do Nga chế tạo đang kết nối với ISS. Ban đầu, các phi hành gia cho rằng một thiên thạch cỡ nhỏ đã gây ra lỗ hổng này và mau chóng tìm cách sửa nó.

Bất ngờ xuất hiện lỗ hổng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, là lỗ khoan chứ không phải do thiên thạch gây ra - Ảnh 1.

Lỗ hổng trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga

Tuy nhiên, một ngày sau, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã tuyên bố rằng lỗ hổng này do con người tạo ra, bằng một mũi khoan chứ không phải do thiên thạch. Tuyên bố này mau chóng gây ra sự hoảng loạn, căng thẳng trong phi hành đoàn.

Nhìn ảnh chụp lỗ hổng bạn sẽ thấy thực sự đáng sợ. Thậm chí, còn có vết mũi khoan trượt trên thanh kim loại trước khi khoan thủng, tạo ra lỗ hổng.

Vậy ai đã khoan cái lỗ này?

Theo kết quả điều tra ban đầu, chẳng ai trong số 6 phi hành gia trên ISS là thủ phạm. Roscosmos tin rằng lỗ hổng đã được khoan trong tàu vũ trụ trước khi nó rời khỏi Trái Đất và họ đang tìm kiếm một cá nhân chịu trách nhiệm về nó trong quá trình sản xuất.

Bất ngờ xuất hiện lỗ hổng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, là lỗ khoan chứ không phải do thiên thạch gây ra - Ảnh 2.

Trạm Vũ trụ Quốc tế

Theo hãng truyền thông Nga RIA Novosti, đã tìm ra thủ phạm trong một cuộc điều tra nội bộ tại Energia - công ty xây dựng tàu Soyuz. Tuy nhiên, người này giải thích rằng anh ta chỉ tình cờ khoan cái lỗ này chứ không có bất cứ ý đồ xấu nào. Một miếng vải đã được dán vào để che đi cái lỗ và nó đã tồn tại hàng tháng trời trước khi bị bong ra trong không gian.

Hiện chưa biết Nga có đưa ra bất cứ hình phạt nào cho cá nhân hoặc hãng Energia hay không. Tuy nhiên, việc phóng một tàu vũ trụ có người lái với một lỗ hổng vào không gian, kết nối với ISS là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.

NỔI BẬT TRANG CHỦ