Biển hiệu tiệm mì ramen khiến AI cảnh báo an toàn của Honda bối rối như thế nào?

  Long.J,  

  Đến người còn thấy bối rối chứ nói gì đến AI...

  Trong tương lai (chẳng biết có gần không), công nghệ tự động hóa trên ô tô chắc chắn sẽ tạo ra thay đổi lớn không tưởng trong xã hội loài người. Bên cạnh việc "khôn" lên trông thấy của máy móc, ta sẽ phải tìm cách giao tiếp và thấu hiểu cơ chế hoạt động của chúng.

  Những sai số và nhầm lẫn trong công nghệ tự động của ô tô không phải vấn đề quá mới mẻ. Từ cả thập kỷ trước, những TV series như Knight RiderMaximum Overdrive đều đã nêu bật cách thức giao tiếp giữa người và tự động hóa trong giao thông có thể gây ra hậu quả khủng khiếp nếu ta mất quyền kiểm soát chúng.

  Nó đã và đang diễn ra, sai lạc thông tin xuất hiện từ những chi tiết vô cùng đơn giản và có thể nghiêm trọng hơn trong tương lai. Mới đây, người dùng Twitter Nhật @yuk381 đã đăng ảnh chụp từ ghế lái, trước cửa hàng mì ramen Tenkaippin. Trong đó, dù đã dừng xe trong bãi đỗ đúng như quy định, cảnh báo vẫn hiện liên tục trên màn hình bảng điều khiển: Do Not Enter (Cấm vào).

  Biển hiệu tiệm mì ramen khiến AI cảnh báo an toàn của Honda bối rối như thế nào? - Ảnh 1.

  Cảnh báo cấm vào ở bên phải bảng điều khiển hiện lên dù đã đỗ xe đúng nơi quy định

  Như @yuk381 chỉ ra, đây dường như là vấn đề nảy sinh từ tính năng được trang bị trên ô tô của Honda. Tài xế này xác nhận chiếc xe của mình được hỗ trợ Honda SENSING, có vẻ như nó đã phản ứng với... biển hiệu của tiệm mì ramen.

  Biển hiệu tiệm mì ramen khiến AI cảnh báo an toàn của Honda bối rối như thế nào? - Ảnh 2.

  Cảnh báo sai lệch được ghi nhận trên một chiếc ô tô khác của Honda

  Honda SENSING là gói hỗ trợ tích hợp hàng loại các công nghệ an toàn và hỗ trợ lái tân tiến không chỉ giúp người sử dụng an tâm và thoải mái lái xe hơn trên đường đi mà còn biết chiếc xe Honda trở thành một "máy tính" thông minh hơn nhằm đảm bảo tối thiểu hóa tai nạn.

  Theo Autoguide, từ năm 2016 tới 2017, tỉ lệ xuất hiện của Honda SENSING trên các dòng xe thuộc thương hiệu Nhật đã tăng hơn gấp đôi. Honda cũng đang tiến đến phổ cập hóa phanh khẩn cấp tự động lên 95% xe bán ra từ nay tới 2020 – sớm hơn 2 năm so với cam kết toàn cầu của chính họ.

  Biển hiệu tiệm mì ramen khiến AI cảnh báo an toàn của Honda bối rối như thế nào? - Ảnh 3.

  Một nghiên cứu mới đây cho thấy các dòng xe Honda có trang bị gói Sensing có tỉ lệ gây tai nạn cho xe khác giảm 11%, gây thương tổn cho người ngồi xe cùng va chạm hoặc người đi đường giảm 28%.

  Quay trở lại với tình huống sai lạc thông tin nói trên. Nhiều người nhanh chóng nhận ra biển hiệu của tiệm mì Tenkaippin giống hệt biển báo cấm đi ngược chiều/cấm vào.

  Biển hiệu tiệm mì ramen khiến AI cảnh báo an toàn của Honda bối rối như thế nào? - Ảnh 4.
  Biển hiệu tiệm mì ramen khiến AI cảnh báo an toàn của Honda bối rối như thế nào? - Ảnh 5.

  Như thế này bảo sao AI chẳng nhận nhầm...

  Rất có thể, developer của Honda SENSING chưa tính tới chi tiết này. Trên thực tế, kiểu biển hiệu vuông/tròn nền đỏ có vạch trắng (chữ Nhất) ở giữa rất phổ biến ở Nhật - Chúng thể hiện bản sắc của một nhà hàng, hàm ý sản phẩm ở đó luôn tuyệt nhất.

  Có thể, lỗi nhận biết này sẽ được Honda cải thiện và cập nhật trong tương lai. Như vậy có nghĩa là gì? AI của hãng xe Nhật bị cẩn thận quá mà thôi...

  Theo Soranews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày