Bill Gates cảnh báo đại dịch bệnh từ muỗi còn nguy hiểm hơn chiến tranh thế giới thứ ba

  zknight,  

  Xác xuất một đại dịch bùng phát trong 10-15 năm nữa là rất lớn.

  Mối đe dọa toàn cần lớn nhất hiện nay không phải chiến tranh thế giới lần thứ ba mà là dịch bệnh. Trong một đoạn phim tài liệu của BBC, Bill Gates nói rằng đại dịch bệnh có thể quét sạch 10 triệu người, bất ngờ và hoàn toàn không báo trước.

  Các chuyên gia y tế từ lâu cũng lo ngại về những đợt bùng phát tương tự như Ebola vào năm 2014 và SARS vào năm 2003. Nhiều nhà khoa học nghi ngờ rằng những mầm mống của đại dịch mới đã và đang bắt đầu từ các loài động vật, chẳng hạn như muỗi.

  Trong khi đó, Bill Gates cảnh báo xác xuất một đại dịch bùng phát trong 10-15 năm nữa là rất lớn.

   Bill Gates cảnh báo xác xuất một đại dịch bùng phát trong 10-15 năm nữa là rất lớn.

  Bill Gates cảnh báo xác xuất một đại dịch bùng phát trong 10-15 năm nữa là rất lớn.

  Lời cảnh báo của Bill Gates được ghi lại từ đoạn phim tài liệu Mosquito (Loài muỗi) phát trên kênh Discovery. Theo đó, biến đổi khí hậu làm Trái Đất nóng lên, cho phép muỗi mở rộng môi trường sống vốn có của chúng. Từ vùng nhiệt đới, nhiều loài muỗi giờ đã lan sang các nước ôn đới và đe dọa nhiều khu vực trên bán cầu bắc.

  Cộng với đó, gia tăng dân số cũng khiến nhiều khu vực trở nên quá đông đúc. Mạng lưới giao thông thuận tiên trên toàn cầu cũng làm tăng nguy cơ đại dịch lan rộng một khi nó nổ ra.

  Thiếu thốn nguồn lực

  Mối đe dọa từ các đại dịch không chỉ tích lũy từ chính sự nguy hiểm của chúng, mà còn từ phía sự thiếu chuẩn bị của con người. Chúng ta không có đủ nguồn lực sẵn có để chống lại một đợt bùng phát nghiêm trọng, lây lan khắp thế giới với tốc độ chớp nhoáng, tỷ phú Bill Gates cho biết.

  Nằm ở phía đầu danh sách những điều mà tôi lo ngại, nguy cơ một đại dịch nghiêm trọng sẽ xảy ra rất thực tế”, ông nói. “Nếu bạn nói ra một điều gì có thể giết 10 triệu người – một cuộc chiến tranh có thể đó. Nhưng đại dịch là thứ còn dễ dàng xảy ra và làm chúng ta ngạc nhiên hơn với hậu quả tương tự”.

  Các đại dịch gần đây

  Bộ phim tài liệu cũng đã cho mọi người nhìn lại đại dịch Zika, với virus lây lan và có mặt trên 70 quốc gia. Các nhà nghiên cứu tham gia chương trình này cũng lên tiếng cảnh báo về các dịch sốt xuất huyết đang diễn ra.

  Tại Châu Phi lúc này, cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 2 người chết do sốt rét.

  Thế giới đang phải đối mặt với nhiều mầm bệnh nguy hiểm truyền qua muỗi, với những cái tên như bước ra từ truyền thuyết: virus Tây sông Nin và virus Chikungunya.

   Nguy cơ một dịch bệnh bùng phát với muỗi là rất lớn

  Nguy cơ một dịch bệnh bùng phát với muỗi là rất lớn

  “Lây lan như cháy rừng”

  Mỗi dịch bệnh trong tương lai đều có khả năng “lây lan như cháy rừng”, tiến sĩ Bart Knols, người đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu muỗi cho biết. Đó là điều mà chỉ 20 năm trước, không một nhà khoa học nào dám tưởng tượng.

  Dữ liệu toàn cầu chỉ ra muỗi đang giết chết hơn 750.000 người mỗi năm, trong đó đa số là trẻ em. Những gì Bill Gates nói là một lời cảnh báo mạnh mẽ, đặc biệt khi ông nói rằng khủng bố sinh học có thể quét sạch 30 triệu người.

  Vào cuối năm trước, Bill Gates cũng đã từng nhận định rằng các tổ chức y tế trên toàn thế giới chưa hề sẵn sàng cho một đại dịch mới.

  Nguy hiểm sát sườn

  Bill Gates nói rằng các đại dịch đang phơi bày một mối nguy hiểm sát sườn chúng ta.

  Vào năm 1918, đại dịch cúm đã giết chết 250.000 người ở Anh và tổng cộng 65 triệu người trên toàn thế giới, nhiều hơn cả chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử này đã càn quét trên 500 triệu người và khiến dân số thế giới giảm đi 3-5%. Tuổi thọ trung bình của con người trong đại dịch đã giảm tới 12 tuổi.

  Nếu một dịch bệnh tương tự diễn ra ở thời điểm hiện tại, nó thậm chí có thể để lại hậu quả nghiêm trọng hơn, Bill Gates nói xét trên khía cạnh bùng phát chớp nhoáng trên người của nó. Đầu năm 2017, ông cũng cảnh báo với các nhà lãnh đạo trên thế giới rằng một đại dịch như vậy hoàn toàn có khả năng xảy ra trong vòng 10-15 năm tới.

   Đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử năm 1918 đã càn quét trên 500 triệu người

  Đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử năm 1918 đã càn quét trên 500 triệu người

  Giải quyết vấn đề Zika

  Bill Gates lên sóng trong bộ phim tài liệu mới của BBC, chỉ vài tháng sau khi ông công bố một dự án mạnh tay giải quyết mối đe dọa liên quan tới virus Zika.

  Thay mặt Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, người đàn ông sáng lập đế chế Microsoft đã dành tặng 14,5 triệu Bảng Anh cho các nghiên cứu tìm ra cách chữa trị cho virus Zika. Thống kê cho thấy virus này có thể lây nhiễm 2 tỷ người, trước khi con người dập tắt được mối đe đọa với nó.

  Từ năm 2006 sau khi rời khởi Microsof, Bill Gates gần như đã dành phần lớn thời gian trong suốt 10 năm này để xây dựng quỹ từ thiện. Bill and Melinda Gates Foundation đã đổ hàng tỷ đô la vào các chương trình y tế trên khắp thế giới, bao gồm cả mục tiêu kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

  Tham khảo Dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày