Bill Gates hé lộ số vắc-xin cần thiết để chống lại dịch Covid-19, có thể cao gấp 2 lần con số từng công bố

Bảo Nam , Theo Trí Thức Trẻ  

Tỷ phú Bill Gates mới đây đã chia sẻ trong một bài đăng trên blog về cuộc đua phát triển vắc-xin để làm cho mọi người đều có thể miễn dịch với căn bệnh này.

Trong một bài đăng trên blog hôm 30/4, nhà tỷ phú kiêm nhà từ thiện và cũng là người đồng sáng lập của tập đoàn Microsoft đã phác thảo về một cuộc đua nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Ông mô tả một loại vắc-xin cần thiết có thể trông như thế nào, mất bao lâu để phát triển được một loại thuốc vừa an toàn vừa hiệu quả, nó sẽ được sản xuất như thế nào và ai sẽ là người đầu tiên được thử nghiệm.

"Chúng ta cần sản xuất và phân phối ít nhất 7 tỷ liều vắc-xin", Gates nói, nhưng sau đó bổ sung thêm rằng con số đó có thể là "14 tỷ, nếu đó là vắc-xin đa liều".

Và Bill Gates nói rằng các vắc-xin nên được phân phối "ngay khi đợt đầu tiên đã sẵn sàng cung ứng." Đồng thời, những người nên được nhận vắc-xin đầu tiên phải là các nhân viên chăm sóc sức khỏe, tiếp đó là những người ở các quốc gia có thu nhập thấpvì họ có khả năng bị bệnh cao hơn.

"Tỷ lệ cao hơn của các vấn đề như điều kiện sức khỏe cơ bản thấp, hệ thống chăm sóc sức khỏe kém và mật độ dân số cao khiến các biện pháp cách ly xã hội ở những nơi này khó thực hiện hơn, sẽ cho phép bệnh lây lan dễ dàng hơn", ông nói.

Bill Gates hé lộ số vắc-xin cần thiết để chống lại dịch Covid-19, có thể cao gấp 2 lần con số từng công bố - Ảnh 1.

Gates cho biết sẽ có những thách thức lớn trong việc phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả, cũng như quá trình sản xuất, lưu trữ và phân phối chúng ở quy mô lớn. Vì vậy, việc này sẽ cần sự hợp tác toàn cầu sâu rộng.

Nhưng bất chấp những trở ngại, ông nói: "Tôi biết nó sẽ hoàn thành. Đơn giản bởi vì không có sự thay thế nào."

"Loài người chưa bao giờ có một nhiệm vụ cấp bách hơn là tạo ra khả năng miễn dịch rộng rãi đối với coronavirus", ông nói. "Chúng ta cần tạo ra hàng tỷ liều vắc-xin. Chúng ta cần đưa chúng ra mọi nơi trên thế giới và chúng ta cần tất cả những điều này xảy ra nhanh nhất có thể."

Với hơn 3,2 triệu ca nhiễm và 233.000 ca tử vong trên toàn cầu, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã và đang làm việc với tốc độ nhanh chưa từng thấy để phát triển vắc-xin - một quá trình thường kéo dài nhiều năm - nhưng các chuyên gia cho biết vẫn còn rất lâu để có thể tiêm phòng rộng rãi cho mọi người.

Anthony Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, đã từng nói rằng Mỹ còn cách liều vắc-xin đầu tiên ít nhất từ 12 đến 18 tháng, mặc dù các chuyên gia cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ có thể gây ra các rủi ro.

Tuy nhiên, tỷ phú Mỹ Bill Gates lại cho biết ông rất lạc quan về một vài ứng cử viên, đang tham gia quá trình nghiên cứu và thử nghiệm.

"Tính đến ngày 9/4, có 115 ứng cử viên về nghiên cứu vắc-xin Covid-19 khác nhau đang trong quá trình phát triển. Tôi nghĩ rằng 8 đến 10 trong số đó có vẻ rất hứa hẹn", Gates nói.

Tổ chức từ thiện của Gates, Quỹ Bill và Melinda Gates, đã cam kết ủng hộ 250 triệu USD để tìm ra vắc -xin chống lại coronavirus mới. Và Gates gần đây đã tuyên bố rằng tổ chức này đã lên kế hoạch để dành toàn bộ nguồn lực của mình cho việc chống lại đại dịch.

Tham khảo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ