Lật tẩy những thuyết âm mưu vô lý về Bill Gates

Dink,  

Những thuyết âm mưu vô căn cứ làm giảm niềm tin của người trước các nỗ lực chống Covid-19 của Bill Gates.

Trước ống kính camera, mục sư Adam Fannin tai tiếng tới từ Florida liên tục đưa ra lời cáo buộc vô căn cứ. Trích từ video mới đăng tải lên YouTube của ông Fannin: "Kinh Thánh nói rằng Kẻ Chống Chúa, người tuyên bố mình là Đấng toàn năng, sẽ cố gắng đoàn kết thế giới lại dưới một chính phủ duy nhất, với một hệ thống tài chính duy nhất".

Mục sư Fannin đang nhắc tới đồng sáng lập Microsoft và nhân vật có tiếng trong làng từ thiện, Bill Gates. Trong những tháng thế giới rối ren vì Covid-19, Bill Gates trở thành tâm điểm chú ý của các thuyết âm mưu: người ta cho rằng Gates là "chủ mưu" của đại dịch Covid-19, đưa ra những bằng chứng trên trời về sự liên quan giữa vị tỷ phú và căn bệnh chết người.

Lật tẩy những thuyết âm mưu vô lý về Bill Gates - Ảnh 1.

Bill Gates cùng bà vợ Melinda lập nên quỹ từ thiện mang tên họ, với mục đích trợ giúp người dân toàn cầu về y tế, sức khỏe và giáo dục.

Đã từ lâu, Bill Gates dự đoán nước Mỹ sẽ sớm đối mặt với một đại dịch gây ảnh hưởng nặng nề tới xã hội và kinh tế mà không nhà cầm quyền nào có chuẩn bị gì, và từ khi Covid-19 lan ra các bang Hoa Kỳ, Bill Gates đã rất năng nổ trong công cuộc phòng chống virus. Ông đã quyên góp 250 triệu USD cho công tác chống dịch, đầu tư và phát triển phương pháp điều chế vaccine, …

Chưa kịp có thành quả, các thuyết âm mưu sâu cay nhắm vào nỗ lực của vị tỷ phú đã xuất hiện, chúng thêu dệt nên một câu chuyện hoàn toàn khác về nhân vật Bill Gates. Đa số các thuyết âm mưu đều tỏ ý nghi ngờ thứ vaccine mà Gates sẽ sản xuất. Cũng chẳng kỳ lạ lắm: đa số những tin đồn này đều bắt nguồn từ các hội nhóm bài vaccine, và ông mục sư Fannin nói trên cũng tin rằng vaccine là độc dược của quỷ dữ.

Trong video giảng đạo mới của mình (hiện đã chạm mốc 1,8 triệu lượt xem), ông chỉ trích Gates vì ủng hộ vaccine, cho rằng Gates đang phát triển một thiết bị gắn lên người với "chứng nhận số" và "hình xăm chấm lượng tử" có khả năng xác định người nhiễm Covid-19 và gửi thông tin về Liên Hợp Quốc. Ông Fannin kết luận rằng Gates chính là Kẻ Chống Chúa được nhắc đến trong sách thánh.

Lật tẩy những thuyết âm mưu vô lý về Bill Gates - Ảnh 2.

Bill Gates trong buổi phỏng vấn với Time.

Mục sư Fannin khẳng định Bill Gates muốn lợi dụng vaccine để giảm dân số thế giới; thuyết âm mưu này chẳng mới, tồn tại trong nhiều cộng đồng cũng đã được chục năm, nó lại lần nữa xuất hiện rộng rãi khi Bill Gates công khai nói về nỗ lực tiêm vaccine tránh bệnh tật và làm chậm tốc độ tăng dân số.

Bill Gates đã từng nói rằng việc giảm tốc độ tăng dân số là yếu tố chủ chốt để cứu người nghèo, và đây cũng là một trong những mục tiêu của các kế hoạch từ thiện do ông vạch ra. Bên cạnh việc tăng cường chăm sóc sức khỏe và giới thiệu các biện pháp tránh thai cho các cộng đồng dân cư thiếu điều kiện, ông còn khuyến khích tiêm vaccine trên diện rộng nhằm giảm tỷ lệ tử vong trên trẻ em. Gates tin rằng nếu tỷ lệ trẻ em tử vong giảm rõ rệt và ổn định ở mức thấp, bậc cha mẹ sẽ không còn phải cố gắng sinh thật nhiều con do lo sợ trẻ sẽ không sống sót tới lúc trưởng thành.

Cái "hình xăm chấm lượng tử" ông Fannin nhắc tới giống với một dự án khác do Gates hậu thuẫn. Hồi tháng Mười hai, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tuyên bố đang phát triển loại mực tàng hình, có thể đính lên người trẻ nhỏ khi tiêm vaccine cho bé, như một con dấu cho thấy bé đã tiêm phòng, Mực này sẽ tự biến mất sau 5 năm, và chỉ là mực nên không thể truyền tín hiệu, không thể báo lại bất cứ thông tin gì cho bất cứ ai.

Vị mục sư còn nói về "chứng nhận số" cho phép theo dõi người nhiễm Covid-19, đây là lời buộc tội Bill Gates vô căn cứ bởi lẽ vị tỷ phú không có kế hoạch nào như vậy cả. Nhiều khả năng thuyết âm mưu này khởi nguồn từ Reddit; trong một câu trả lời trên thread AMA - Hỏi tôi bất cứ thứ gì, Bill Gates có nhắc tới việc ta sẽ có một chứng nhận số nào đó cho phép theo dõi người bị bệnh, những ai đã được xét nghiệm khỏi bệnh và ai là người nên được tiêm vaccine. Có vẻ như câu nói này của Gates đã bị bóp méo, biến ông thành nhân vật có ước muốn kiểm soát dân số bằng thiết bị gắn lên người.

Lật tẩy những thuyết âm mưu vô lý về Bill Gates - Ảnh 3.

Nghiên cứu mực tàng hình của MIT.

Vấn đề "gắn chip theo dõi lên người", dù là theo dõi thông tin sức khỏe đi nữa, đều gây ra những tranh cãi gay gắt. Đại đa số người không thoải mái với việc cung cấp dữ liệu nhạy cảm cho bất cứ cơ quan, tổ chức nào.

Lại nói về những thuyết âm mưu liên quan tới Bill Gates. Thời gian gần đây, có bên còn cho rằng chính ông là người tạo ra đại dịch Covid-19, với bằng chứng rõ ràng rằng Gates đã "tiên đoán" được sự việc hiện tại. Đây lại là một nhận định sai lầm khác, khi mà các chuyên gia hàng đầu thế giới đều nhận thấy mối nguy từ các khu chợ wet market bày bán thú rừng lẫn với gia súc, gia cầm. Khu chợ wet market ở Vũ Hán được coi là nơi khởi nguồn virus SARS-CoV-2, đang gây ra đại dịch Covid-19 trên nhiều quốc gia.

Đáng buồn, những người lan truyền tin giả, tin đồn thất thiệt vẫn hoạt động công khai trên nền tảng web. Các công ty công nghệ cung cấp phương thức truyền tin đang làm nhiều cách để hạn chế nội dung độc hại phát tán, có thể kể tới phương thức giảm sự xuất hiện của các video nói trên tại mục "Đề xuất". Youtube nói rằng video của mục sư Fannin đạt 1,8 triệu view là do người dùng tới từ các trang web khác, không phải YouTube đề xuất cho người xem.

Tuy nhiên, video buộc tội Gates kia chỉ là một trong rất nhiều video mang nội dung độc hại, từ bài vaccine cho tới những thuyết âm mưu nhằm chia rẽ các bên. Trong thời đại số, quản lý nội dung vẫn là bài toán khó với các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Tham khảo FastCo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ