Bill Gates lần đầu bị "cấp dưới" kiêm "bạn thân" vượt mặt

  Bình Minh,  

  Giá cổ phiếu tăng cao của Microsoft đã mang tới những sự xáo trộn về khối tài sản của các tỷ phú công nghệ.

  Steve Ballmer, cựu Giám đốc điều hành của Microsoft, đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 6 thế giới, lần đầu tiên ông sở hữu khối tài sản ròng lớn hơn người đồng sáng lập Microsoft.

  Sự thay đổi này diễn ra khi cổ phiếu Microsoft đạt mức kỷ lục mới, nâng tổng mức tăng trưởng trong năm nay lên 21%. Công ty, thông qua quan hệ hợp tác với OpenAI, đã trở thành một trong những bên hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ đi lên.

  Bill Gates lần đầu bị "cấp dưới" kiêm "bạn thân" vượt mặt- Ảnh 1.

  Ba thế hệ CEO của Microsoft: Satya Nadella, Bill Gates và Steve Ballmer

  Steve Ballmer chính thức gia nhập Microsoft vào năm 1980. Trong suốt 20 năm đầu tiên gắn bó với Microsoft, Steve Ballmer đã từng nắm giữ các vị trí quan trọng ở nhiều bộ phận, bao gồm vận hành, phát triển hệ điều hành, bán hàng và hỗ trợ khách hàng. Tháng 2 năm 1992, ông trở thành Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách Bán hàng và Hỗ trợ. Steve Ballmer cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển nền tảng .NET Framework của Microsoft. Đến tháng 7 năm 1998, Ballmer được thăng chức lên vị trí Tổng Giám đốc, trở thành cánh tay phải thực sự của Bill Gates, Chủ tịch kiêm CEO lúc bấy giờ.

  Năm 2000, Bill Gates, nhà đồng sáng lập và CEO Microsoft, quyết định trao quyền lãnh đạo cho Steve Ballmer, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử tập đoàn công nghệ khổng lồ này.

  Lựa chọn Steve Ballmer không phải ngẫu nhiên. Hai người là bạn thân từ thời đại học, cùng nhau gây dựng Microsoft từ những ngày đầu tiên. Steve Ballmer, với khả năng lãnh đạo quyết đoán, tầm nhìn chiến lược sắc bén và tinh thần cống hiến mãnh liệt, được xem là người kế nhiệm sáng giá cho Bill Gates.

  Bill Gates lần đầu bị "cấp dưới" kiêm "bạn thân" vượt mặt- Ảnh 2.

  Ảnh chụp của Bill Gates và Steve Ballmer hồi những năm 1980

  Theo Bloomberg Billionaires Index, hơn 90% tài sản ròng 157.2 tỷ USD của Steve Ballmer là cổ phiếu Microsoft. Trong khi đó, Bill Gates, với khối tài sản 156.7 tỷ USD, đã đa dạng hóa nguồn thu nhập: khoảng một nửa tài sản của ông được nắm giữ thông qua Cascade Investment, được thành lập từ tiền bán cổ phiếu và cổ tức của Microsoft. Ông cũng sở hữu cổ phần trị giá 21 tỷ USD trong công ty xử lý rác thải Republic Services Inc. thông qua Cascade.

  Bill Gates, 68 tuổi, đã dần dần giảm bớt tài sản của mình thông qua hoạt động từ thiện. Cùng với vợ cũ Melinda French Gates và người bạn Warren Buffett, Bill Gates đã bơm hàng tỷ USD tiền cá nhân để xây dựng Quỹ Gates trị giá 75 tỷ USD, một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới.

  Kể từ khi thành lập quỹ hơn hai thập kỷ trước, Bill Gates và vợ cũ đã trao gần 60 tỷ USD từ tài sản cá nhân của họ. Gần đây, French Gates đã từ chức đồng chủ tịch của quỹ và nhận được 12.5 tỷ USD để sử dụng cho các mục đích từ thiện của riêng mình.

  Trong khi đó, Steve Ballmer nghỉ hưu vào năm 2014 và trở thành cổ đông lớn nhất của Microsoft cùng năm đó. Ông đã mua đội bóng rổ Los Angeles Clippers của NBA với giá 2 tỷ USD vào năm 2014, khoản đầu tư được ước tính trị giá 4.6 tỷ USD hiện nay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày