Bill Gates vừa chi 80 triệu USD mua lô đất rộng hơn 10.000 héc-ta ở Arizona để xây dựng thành phố thông minh

Long.J,  

Ông cam kết chi 80 triệu USD (hơn 1,8 nghìn tỷ đồng) qua công ty đầu tư Belmont Partners để xây dựng "thành phố thông minh" ở Arizona.

Bill Gates, nhà đầu tư từ thiện của thế kỷ 21 đã mua lô đất rộng hơn 10.000 héc-ta ở phía tây nam bang Arizona với ý định xây dựng một thành phố thông minh.

Thông qua một trong những công ty đầu tư của ông, Belmont Partners, Gates đã cam kết đầu tư 80 triệu đô la để xây dựng một "hệ sinh thái", bao gồm nhà cửa, văn phòng, cửa hàng, trường học và các dịch vụ công cộng. Cộng đồng này sẽ được gọi là Belmont.

Theo Belmont Partners, khoảng 1500 héc-ta trong quỹ đất sẽ dành cho khu văn phòng, trung tâm thương mại cũng như hệ thống cửa hàng bán lẻ. Khoảng 190 héc-ta để xây dựng các trường công lập. Thành phố này sẽ có 80.000 căn nhà, đủ chỗ cho 182.000 nhân khẩu - tương đương với thành phố Tempe (diện tích 10.400 héc-ta) ở Arizona.

Thành phố thông minh mà Bill Gates quyết định đầu tư sẽ có internet tốc độ cao, các nhà máy thông minh cũng như hệ thống giao thông dành cho phương tiện tự hành để giảm tắc nghẽn. Ông cho biết, số người chuyển tới các đô thị lớn ngày một tăng lên, nhu cầu công nghệ để phục vụ cho đời sống cũng ngày một cấp thiết.

"Thử nghiệm diễn ra trong cộng đồng mới này sẽ chứng minh được tiềm năng cũng như tính khả thi thành phố thông minh. Mô hình này sẽ là ví dụ cho các thành phố ở Mỹ và trên toàn cầu". 

Brooks Rainwater, Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Giải pháp Đô thị thuộc League of Cities, Mỹ nói với Business Insider.

Bill Gates vừa chi 80 triệu USD mua lô đất rộng hơn 10.000 héc-ta ở Arizona để xây dựng thành phố thông minh - Ảnh 1.

 Bill Gates - Một trong những người giàu có nhất luôn hướng tới tương lai

Kể từ khi Gates nhường ghế ở Microsoft vào năm 2006, ông và vợ, Melinda, đã cam kết sẽ nỗ lực giảm đói nghèo trên toàn thế giới thông qua quỹ Gates. Bill Gates luôn dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những gì tạo nên một cộng đồng thành công và lành mạnh.

Liên Hiệp Quốc dự đoán, sẽ có khoảng 2,5 tỷ người di chuyển vào các thành phố lớn vào năm 2050. Các chuyên gia cho biết, di dân sẽ chỉ khả thi nếu nhà cửa, hệ thống giao thông vận tải và truyền thông số có đủ khả năng chịu gánh nặng dân số.

Ở nhiều thành phố, cơ sở hạ tầng yếu kém chính là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển.

Trong một tuyên bố, Belmont Partnes cho biết thành phố thông minh sẽ có hệ thống cơ sở hạ tầng linh hoạt. Rainwater nói rằng chi tiết cũng như thời gian xây dựng chưa được tiết lộ, tuy nhiên công nghệ sẽ là "xương sống" chứ không phải "mục đích tồn tại" của thành phố này.

Theo B.I

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ