Binh đoàn ma và những cú lừa ngoạn mục khiến quân phát xít Đức không kịp trở tay

TNS,  

“Binh bất yếm trá”, hàng ngũ tướng lĩnh quân đội Hoa Kỳ đã tạo ra những ngón “đòn gió” thực sự hiệu quả.

Cú lừa ngoạn mục này khởi đầu vào dịp Giáng sinh năm 1943. Chiến dịch D-Day định mệnh đã đến rất gần, và đây là chiến dịch rất có thể sẽ thay đổi toàn bộ cục diện của toàn bộ cuộc chiến. “Binh bất yếm trá”, hàng ngũ tướng lĩnh quân đội Hoa Kỳ rất muốn tạo ra những ngón “đòn gió” hiệu quả. Nếu họ có thể lừa được quân Phát xít về một cuộc tấn công “ảo” diễn ra ở một nơi khác cách xa chiến trường thực sự, cú lừa ấy sẽ cứu sống vô số tính mạng của các binh sĩ trên chiến trường.

Binh đoàn ma và những cú lừa ngoạn mục khiến quân phát xít Đức không kịp trở tay - Ảnh 1.

Thay vì việc sử dụng binh lính thực chiến cho kế hoạch này, hàng ngũ lãnh đạo quân đội Mỹ muốn tạo ra sự khác biệt. Họ tạo ra Binh đoàn đặc biệt số 23, với cái tên gọi “Binh đoàn ma”. Binh đoàn này, với mục tiêu duy nhất là tạo “đòn gió”, đã tuyển mộ hơn 1000 nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên âm thanh, các chuyên gia quảng cáo, cũng như các nghệ sĩ thuộc lĩnh vực khác. 

Được huấn luyện tại trại lính Camp Forrest thuộc Tennessee, sau đó họ nhanh chóng được điều động tới Vương quốc Anh rồi xuất trận trên đất Pháp ngay trong những ngày đầu của chiến dịch D-Day. Lần xuất quân đầu tiên của binh đoàn này là trên bờ biển Ohama vào ngày 14/6/1944 với vỏn vẹn chỉ…15 người.

Trong vòng 2 tháng sau, số còn lại thuộc Binh đoàn ma lần lượt đổ bộ xuống đất Pháp, và họ đã thi triển đủ mọi ngón lừa lọc mà họ có thể nghĩ ra, từ việc tạo ra các sân bay giả với các khí tài quân sự “làm cảnh”, hay đóng giả làm các binh lính thường xuyên say khướt trong các quán bar và “nhỡ miệng” buột ra các thông tin sai lệch.

Binh đoàn ma và những cú lừa ngoạn mục khiến quân phát xít Đức không kịp trở tay - Ảnh 2.

Tuy nhiên, quả lừa đáng kể nhất chính là Chiến dịch Con voi - Operation Elephant, khi họ đóng giả làm Binh đoàn thiết giáp số 2. Đây chính là lúc mà các kỹ thuật viên âm thanh và các họa sĩ thể hiện vai trò của mình. Họ đã cùng nhau tạo ra một thứ hỗn hợp âm thanh của một binh đoàn thực thụ, với tiếng xe tăng, xe jeep, tiếng binh lính hành quân, tiếng máy bay… 

Chính thứ âm thanh này đã đánh lừa toàn bộ Bộ chỉ huy cao cấp Đức khi đó đang nghe ngóng thông tin qua radio, rằng thực sự có một binh đoàn tới hơn 30.000 người đang hành quân ra trận, trong khi đội ngũ binh lính thực sự lại đang chuẩn bị chiến đấu trên một chiến trường khác. Và họ đã thành công mỹ mãn.

Trong suốt thời điểm tính từ chiến dịch D-Day mở màn cho tới lúc kết thúc Thế chiến 2, Binh đoàn ma đã kiến thiết tới hơn 20 dự án “lừa lọc” và cứu mạng hàng chục nghìn binh sĩ. Mặc dù đã đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc chiến này, nhưng các binh sĩ thuộc Binh đoàn ma phải tuyệt đối giữ bí mật về thân phận của mình, mãi cho tới khi hồ sơ về các dự án của họ chính thức được khai mở vào năm 1996.

Tham khảo: Howstuffworks.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ