Blogger Trung Quốc có thu nhập 7.000 USD/tháng đã mất tất cả vì Chính phủ kiểm duyệt như thế nào?

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Trung Quốc là đất nước có hơn 1 tỷ dân, với 670 triệu người dùng internet. Cũng chính vì vậy mà việc kiểm duyệt các nội dung trên mạng internet luôn được thực hiện rất khắn khe.

Tại đỉnh cao của sự nghiệp, blogger Laura Lian đã có lúc kiếm được 7.000 USD một tháng. Những bài viết của cô gái trẻ người Trung Quốc này chủ yếu mang tính trào phúng và đả kích, đem lại những góc nhìn hài hước và mới mẻ về những vấn đề nhức nhối tại Trung Quốc.

Trang blog của Lian đã có hơn 220.000 người theo dõi và cô cũng nhận được những khoản hỗ trợ rất lớn từ các nhà đầu tư. Thế nhưng sau đó, tất cả đã sụp đổ chỉ vì một bài viết bị kiểm duyệt bởi cơ quan chức năng.


Trung Quốc là đất nước có hơn 1 tỷ dân, với 670 triệu người dùng internet.

Trung Quốc là đất nước có hơn 1 tỷ dân, với 670 triệu người dùng internet.

Cơ quan quản lý mạng internet của Chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa trang blog của Lian, trang blog có tên Shameless China, mà không hề có một lời cảnh báo nào trước đó. Nguyên nhân là do một bài viết của Lian mang tính chế giễu kiểu tóc nam giới của người Trung Quốc, lại lấy ảnh minh họa của một vị quan chức Chính phủ.

Cô gái trẻ Laura Lian thú nhận: “Tối không ngờ mọi thứ lại nghiêm trọng tới vậy. Tôi không hề biết rằng mình phải trả giá bằng việc bị đóng blog và mất toàn bộ follower”.

Câu chuyện của blogger này cũng nói lên sự kiểm duyệt khắt khe của internet và mạng xã hội tại Trung Quốc, mà có lẽ cũng là lý do vì sao các dịch vụ nước ngoài như Facebook hay Google bị cấm sử dụng.


Blogger Laura Lian nổi tiếng trên WeChat.

Blogger Laura Lian nổi tiếng trên WeChat.

Trường hợp của Lian vẫn còn khá may mắn, vì nhiều blogger khác còn bị bỏ tù vì những phát ngôn của mình trên mạng xã hội tại Trung Quốc. Qin Zhihui, một blogger khá nổi tiếng trên mạng xã hội Weibo, đã bị kết án tới 3 năm tù vì đưa thông tin sai lệch với mục đích câu view và tăng traffic.

Tòa án Nhân dân tối cao và các công tố viên cáo buộc hành vi trên là tội phạm hình sự, tuyên truyền những nội dung xấu tới hơn 5.000 người, với hơn 500 lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Đó là hành động gây ảnh hưởng xấu tới những người theo dõi tài khoản của blogger Qin Zhihui trên mạng xã hội Weibo.

Sự kiểm duyệt khắt khe của mạng internet Trung Quốc

WeChat là một ứng dụng kết hợp giữa tính năng trò chuyện, blog, thương mại điện tử và thanh toán di động của gã khổng lồ Tencent. Với 762 triệu người dùng và 20 triệu tài khoản blog chính thức, WeChat đã trở thành một trong những kênh tin tức lớn nhất của giới trẻ Trung Quốc.

Chính vì vậy mà Chính phủ Trung Quốc luôn có những biện pháp kiểm duyệt vô cùng khắt khe đối với những kênh truyền thông giống như WeChat. Các nội dung bị kiểm duyệt và ngăn chặn bao gồm bạo lực, khiêu dâm, chống phá nhà nước hoặc đe dọa tới xã hội.


Tất cả các nội dung đều được kiểm duyệt để duy trì môi trường internet lành mạnh.

Tất cả các nội dung đều được kiểm duyệt để duy trì "môi trường internet lành mạnh".

Tencent báo cáo trong tháng 5 vừa qua, có khoảng 85.000 bài viết bị xóa và 7.000 tài khoản bị khóa do vi phạm các nội dung kiểm duyệt trên. Mục đích là để duy trì một “môi trường internet lành mạnh”.

Tuy nhiên điều đáng nói là trang blog của Laura Lian hoàn toàn không vi phạm các điều khoản kể trên. Mục đích của trang blog Shameless China là thể hiện quan điểm, những điều thú vị mà cô nhận thấy trong xã hội dưới góc nhìn hài hước và châm biếm.

Shameless China có những bài viết rất thú vị như “5 thể loại phim phổ biến nhất của Trung Quốc”, “Những cách để sống sót qua ngày Tết Nguyên Đán”, “Các thể loại bạn trai/bạn gái Trung Quốc” hay” “Cách để bạn làm quen với người nước ngoài”.


Trang blog của Lian mang tính châm biếm và hài hước.

Trang blog của Lian mang tính châm biếm và hài hước.

Lian chia sẻ về những bài viết của mình: “Những bài viết không hề có ý định nghiêm túc, những gì tôi viết ra chỉ mang tính hài hước. Nhưng có thể mọi người sẽ nhận thấy những bức xúc còn tồn tại trong xã hội hiện nay để có thể tích cực sửa đổi”.

Trang blog của Lian nhanh chóng được nhiều người biết đến, nó khiến cho các nhà quảng cáo cũng tìm tới. Một tháng, Lian có thể kiếm được 50.000 nhân dân tệ từ tiền quảng cáo và khiến cho đây trở thành công việc chính của cô.

Những bài viết của Lian đôi khi mang tính đả kích, châm biếm nhưng đều hợp pháp. Cho đến khi có một bài viết của cô với tiêu đề “Những kiểu tóc phổ biến của nam giới Trung Quốc”, đây cũng là một bài viết thú vị và rất hài hước.


Một trong số những bài viết trên trang blog của Lian.

Một trong số những bài viết trên trang blog của Lian.

Ví dụ như kiểu tóc “Jack Ma Style”, đây là một kiểu tóc kém đẹp và không hợp thời trang nhưng lại là sự lựa chọn của hầu hết các lập trình viên của Trung Quốc. Nó thể hiện tham vọng trở thành tỷ phú của các nhà sáng lập startup công nghệ, giống như Jack Ma. “Tôi giàu, tôi không quan tâm”.

Nhưng kiểu tóc cuối cùng được đề cập trong bài viết, Lian lại lấy ảnh minh họa là một vị cựu Chủ tịch Trung Quốc. Mặc dù chỉ đề cập đến kiểu tóc và không hề có lời lẽ phản cảm nào, nhưng kết quả là bài viết bị kiểm duyệt dẫn đến trang blog Shameless China cũng bị đóng cửa.

Lian chia sẻ: “Tôi biết khi đề cập tới các nhà lãnh đạo có thể khá nhạy cảm. Nhưng tôi không nghĩ mọi việc lại nghiêm trọng tới mức này, vì bài viết chỉ đề cập tới một trong số những kiểu tóc phổ biến của nam giới thôi mà”.

Sao khi bị đóng cửa trang blog mà không có lý do, Lian đã gửi một bức thư giải thích theo hướng dẫn của WeChat. Nhưng sau đó những gì cô gái trẻ nhận được chỉ đơn giản là “Không được chấp nhận”.

Lian cho biết trang blog bị đóng cửa không phải là điều cô lo sợ nhất, mà điều quan trọng là cô đã mất 220.000 follower. Bởi sau khi lập trang ShamelessPlus trên mạng Tumblr cô chỉ còn có vài nghìn người theo dõi.

Mạng xã hội là nơi chia sẻ ý kiến cá nhân, nhưng đối với những người nổi tiếng hay các blogger có nhiều người theo dõi thì mỗi phát ngôn đều phải rất cẩn trọng. Bởi nó có thể gây ra tác động xấu cho xã hội, việc kiểm duyệt là cần thiết những cũng phải có những quy định rõ ràng và minh bạch.

Tham khảo: bloomberg

Bình luận