Bộ phim về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan là một canh bạc của Hollywood?

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 

Từ ví dụ của tác phẩm "The 33" (33 Thợ Mỏ) lấy đề tài tương tự về những con người bị chôn vùi dưới sâu và được cứu sống, các nhà làm phim Hollywood cần phải rất cẩn thận khi bắt tay vào dự án tái hiện lại cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan lên màn ảnh sắp tới.

Năm 2015, bộ phim The 33 (tựa Việt: 33 Thợ Mỏ) được đạo diễn bởi Patricia Riggen, tái hiện lại hành trình sống sót và được giải cứu của 33 thợ mỏ mắc kẹt trong hầm mỏ San José tại Chile năm 2010. Bất chấp những nỗ lực của đoàn làm phim tái hiện lại không khí nghẹt thở (cả nghĩa đen và nghĩa bóng) của nỗ lực đưa 33 thợ mỏ lên mặt đất bình an, The 33 chỉ dừng lại ở chất tường thuật sự kiện.

Ngày 5/8/2010, đường hầm dẫn tới khu mỏ đồng và vàng ở miền bắc Chile bị sụp xuống, chôn sống 33 thợ mỏ dưới độ sâu 700m. Hai tuần sau, những mũi khoan thám sát đều không cho lại kết quả, mọi hy vọng tiêu tan dần đối với những người thân trên mặt đất. Thế nhưng đến ngày 22/8, điều kỳ diệu đã xảy ra khi một mũi khoan đã tìm được đường xuống nơi các thợ mỏ bị mắc kẹt. Họ vẫn còn sống, dù thiếu nước uống, dưỡng khí và thức ăn. Trong 2 tháng sau đó, mọi nỗ lực được triển khai để đưa những người sống sót trở về.

Điều ngăn cản The 33 trở thành một tác phẩm xuất chúng là ở một kịch bản thiếu chi tiết và không có sức nặng. Có thể thấy rõ sự hời hợt của đoàn làm phim từ quá trình chuẩn bị tài liệu cho tác phẩm, từ đó không có đủ nguyên liệu để xây dựng nên một cái nhìn toàn cảnh về vụ giải cứu . Vì chưa chuẩn bị kỹ, càng không thể đòi hỏi đạo diễn Patricia Riggen tìm được một góc nhìn độc đáo khác với những bài báo nhan nhản mà người ta có thể dễ dàng tìm đọc.

Bài học của The 33 nên được các nhà làm phim của Pure Flix áp dụng. Hai nhà sản xuất Michael Scott và Adam Smith là những cái tên Hollywood nhanh tay có được bản quyền chuyển thể vụ giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt lên màn hình.

Bộ phim về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan là một canh bạc của Hollywood? - Ảnh 1.

Hành trình sống sót kỳ diệu của các thành viên đội bóng Thái Lan có nhiều điểm tương đồng với vụ sập hầm ở Chile.

Sau 9 ngày sống sót trong hang động ngập nước, tương tự các thợ mỏ Chile thì thành viên của đội "Lợn Hoang" đã được tìm thấy và đưa ra ngoài an toàn. Một dự án phim chuyển thể là điều gần như chắc chắn, ngay từ khi thông tin đầu tiên về vụ tai nạn được công bố người ta đã biết rằng sớm muộn cũng sẽ có ai đó làm điều này. Thế nhưng nhìn đi nhìn lại thì bộ phim có rất nhiều vấn đề.

Bộ phim về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan là một canh bạc của Hollywood? - Ảnh 2.

Dự án điện ảnh về cuộc giải cứu này không "ngon ăn" như nhiều người nghĩ

Thứ nhất, giới chức chính quyền của Thái Lan rất chặt chẽ trong việc kiểm soát các thông tin liên quan đến công cuộc giải cứu. Thiếu đi những nguồn tin đầy đủ và chính xác mà chủ yếu dựa vào phỏng vấn người tại hiện trường, Michael Scott sẽ khó có thể thu thập đủ tài liệu làm phim với một đội ngũ nhân viên ít ỏi từ công ty độc lập của mình. Có rất nhiều vấn đề cần phải tái tạo chân thực như không gian chật hẹp, bí bách, sự tối tăm, đói khát... mà các nhân vật phải chịu đựng mà họ không thể kể lại tường tận trong các cuộc phỏng vấn. Thêm vào đó, Pure Flix sẽ phải làm việc rất chặt chẽ với các chuyên gia về địa chất, giải cứu, những người trực tiếp tham gia cuộc giải cứu cho các vấn đề chuyên môn.

Tiềm lực tài chính ít ỏi cũng là một rào cản lớn khiến cho dự án của Pure Flix khó có thể lột tả hết được quy mô của quá trình giải cứu cũng như độ chi tiết của kế hoạch đưa 13 con người trong hang ngập nước ra ngoài. Nói như một thành viên của đội cứu hộ quốc gia có thâm niên 30 năm trong nghề, thì đây là cuộc giải cứu phức tạp chưa từng thấy. Một công ty chuyên làm phim tôn giáo mà phim lời nhất chỉ có doanh thu 70 triệu thì có thể làm tới đâu để tái hiện độ "phức tạp" này, chứ chưa nói gì đến việc tạo thêm gay cấn.

Bộ phim về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan là một canh bạc của Hollywood? - Ảnh 3.

Hai nhà sản xuất nhanh tay nhanh mắt Adam Smith và Michael Scott

Nếu như đội bóng thiếu niên Thái Lan là những diễn viên bất đắc dĩ của cuộc giải cứu, thì chính Michael Scott và Adam Smith phải là những người đi tìm đủ 13 gương mặt xuất sắc để có thể thể hiện những cung bậc cảm xúc phức tạp như sợ hãi, hốt hoảng, đồng cảm... trong hang tối. Đó là một nhiệm vụ cực kỳ khó, bởi ngay cả khi có một dàn diễn viên tốt trong tay mà không biết cân bằng thì bộ phim cũng dễ rơi vào mạch lê thê mà không có một nhân vật nào nổi bật để khán giả nhớ tên. Cuối cùng, chúng ta nói tới cái chết của cựu đặc nhiệm SEAL Saman Kunan trong quá trình giải cứu các em. Saman Kunan đã chết do thiếu oxy khi cách cửa hang 1,6 km. Nếu không được thực hiện chỉn chu, đóng góp và sự hy sinh của anh sẽ không được tri ân một cách xứng đáng trên màn ảnh.

Dù muốn hay không thì Hollywood cũng đã bắt tay vào thực hiện công cuộc tái dựng vụ giải cứu ngoạn mục tại Thái Lan. Điều mà chúng ta biết hiện nay, và là điều quan trọng nhất, là tất cả thành viên của đội bóng bao gồm huấn luyện viên đều đã được giải cứu khỏi hang an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ