Bom tấn The Flash sẽ tái khởi động toàn bộ vũ trụ điện ảnh DC như thế nào?

  Đông Giang, Thể thao & Văn hóa 

  The Flash sẽ ra mắt vào ngày 16/6 năm nay và được xem là chìa khóa để thiết lập lại toàn bộ vũ trụ DC theo đúng lý tưởng của đạo diễn James Gunn.

  Mới đây, James Gunn đã công bố những dự án trong chương đầu tiên của vũ trụ điện ảnh DC mới (DCU), có tên gọi ‘Gods and Monsters’ và sẽ bắt đầu vào năm 2025. Bên cạnh đó, tân chủ tịch DC Studios cũng không quên những bộ phim sẽ ra mắt trong năm 2023 - được xem là những tác phẩm cuối cùng của vũ trụ điện ảnh DC cũ (DCEU), trong đó bao gồm The Flash, bom tấn sẽ công chiếu vào ngày 16/6 tới đây.

  The Flash là dự án phim lẻ dành cho siêu anh hùng Barry Allen, do Ezra Miller thủ vai, và đã được phát triển ngay từ những ngày đầu tiên của DCEU. Tuy nhiên, vì phải trải qua quá nhiều rắc rối trong khâu sản xuất, liên tục thay đổi đạo diễn và lịch trình ghi hình, phải đến tận bây giờ, bộ phim này mới có thể ra mắt. Và đích thân James Gunn đã khẳng định The Flash sẽ “tái khởi động mọi thứ” để mở đường cho DCU vào năm 2025.

  Flash đã thay đổi vũ trụ DC trong truyện tranh như thế nào?

  Bom tấn The Flash sẽ tái khởi động toàn bộ vũ trụ điện ảnh DC như thế nào? - Ảnh 1.

  Flash từng nhiều lần thay đổi toàn bộ vũ trụ DC trong loạt truyện tranh nguyên tác - Ảnh: DC.

  Ý tưởng sử dụng thuyết du hành thời gian để khởi động lại toàn bộ vũ trụ vốn đã không còn quá xa lạ trong truyện tranh siêu anh hùng, và DC cũng không phải ngoại lệ. Trong mạch truyện Crisis on Infinite Earth (1985), sau khi biến mất và trở lại ở cái thời đại và địa điểm khác nhau, Barry Allen đã sử dụng toàn bộ tốc độ của bản thân để ngăn Anti-Monitor phá hủy mọi thứ. Điều này đã hợp nhất các Trái Đất khác nhau, qua đó mang đến sự kiện tái khởi động quy mô lớn đầu tiên trong vũ trụ DC.

  Nhiều thập kỷ sau, vào năm 2011, DC lại tiếp tục tiến hành reboot lại toàn bộ dòng thời gian của họ ngay trước khi phát hành những bộ truyện thuộc kỷ nguyên New 25. Một lần nữa, Flash lại phát huy vai trò của mình thông qua sự kiện Flashpoint, khi anh tìm cách thay đổi những gì đã diễn ra trong quá khứ của mình.

  Bom tấn The Flash sẽ tái khởi động toàn bộ vũ trụ điện ảnh DC như thế nào? - Ảnh 2.

  Khả năng “hack” thời gian của Flash đã được DC tận dụng để “reboot” lại vũ trụ truyện tranh của mình - Ảnh: DC.

  Trải qua một tuổi thơ mồ côi mẹ nhưng chưa bao giờ tìm ra kẻ đã sát hại bà, Barry đã quyết định du hành thời gian để cứu Norah Allen. Tuy nhiên, hành động này không những đã thay đổi toàn bộ các sự kiện đáng lẽ phải xảy ra sau cái chết của bà, mà còn tác động đến cả những gì diễn ra trước đó, bởi chỉ một biến đổi nhỏ cũng có thể phá vỡ dòng chảy của thời gian.

  Lúc này, Barry bị đẩy sang dòng thời gian Flashpoint, nơi Superman không hề xuất hiện, còn Bruce Wayne thì bị Joe Chill bắn chết. Chỉ khi chấp nhận sự ra đi của mẹ mình, Barry mới thoát khỏi Flashpoint. Thế nhưng khi anh trở lại thực tại, vũ trụ DC đã có rất nhiều biến đổi lớn.

  Gần đây hơn, vào năm 2016, một siêu anh hùng tốc độ khác cũng đã tham gia vào việc thiết lập lại vũ trụ DC - đó chính là Wally West phiên bản tiền New 52. Lạc trôi giữa không thời gian sau sự kiện Flashpoint, đường như Wally là người duy nhất nhận thức được chuyện gì đã xảy ra. Chính siêu anh hùng này đã mở đầu cho mạch truyện DC Rebirth, nơi mà một số sự kiện có tác động trực tiếp đến New 52 sau này.

  The Flash sẽ dùng yếu tố du hành thời gian và đã vũ trụ để tái khởi động DCU

  Những đoạn trailer trước đây đã xác nhận bom tấn The Flash sẽ đưa cả thuyết du hành thời gian và đa vũ trụ lên màn ảnh lớn. Cụ thể, trailer ra mắt trong sự kiện DC FanDome 2021 cho thấy Barry Allen đã xuất hiện trước ngôi nhà tuổi thơ của mình vào đúng ngày Nora Allen bị sát hại. Ngoài ra, bộ phim này cũng sẽ quy tụ nhiều phiên bản Người Dơi đến từ các thực tại khác nhau, bao gồm phiên bản do Michael Keaton thủ vai trong Batman (1989) và Batman Returns (1992) cùng với Ben Affleck - Batman của DCEU.

  Trong đoạn teaser đầu tiên, Batman của Michael Keaton từng nói với Barry rằng anh có thể “di chuyển đến bất cứ vũ trụ nào”, nhưng lại “lựa chọn cứu lấy vũ trụ này”. Chi tiết đó cho thấy đa vũ trụ sẽ có một vai trò quan trọng trong The Flash. Chính vì vậy, bên cạnh việc chuyển thể từ sự kiện truyện tranh Flashpoint, bom tấn này cũng sẽ mang đến nhiều yếu tố bất ngờ đến từ các dòng thời gian khác nhau trong vũ trụ DC.

  Bom tấn The Flash sẽ tái khởi động toàn bộ vũ trụ điện ảnh DC như thế nào? - Ảnh 3.

  The Flash sẽ khai thác cả yếu tố du hành thời gian và đa vũ trụ - Ảnh: DC Studios.

  Chỉ xét riêng việc Barry sẽ du hành thời gian, trở về quá khứ trong The Flash là cũng đã quá đủ cơ sở để James Gunn và DC Studios thiết lập lại toàn bộ DCU. Để so sánh, chúng ta hãy cùng phân tích qua về loạt phim X-Men trước đây của 20th Century Fox (nay là 20th Century Studios). Wolverine sau khi quay ngược thời gian và ngăn cản Mystique giết Trask trong Days of Future Past đã trở lại thời đại của mình. Thế nhưng, dòng thời gian của loạt phim X-Men lúc này đã thay đổi mãi mãi.

  Điều tương tự có thể lặp lại trong The Flash, với cái kết của bộ phim sẽ khởi động lại vũ trụ điện ảnh DC do sự can thiệp vào dòng chảy thời gian của Barry. Bên cạnh đó, đa vũ trụ cũng có thể là nền tảng để James Gunn “đập đi xây lại” DCU, khi hai hay nhiều Trái Đất được hợp nhất với nhau và tạo ra một thực tại mới, tương tự như trong Crisis on Infinite Earths.

  The Flash có thể xóa bỏ sự tồn tại của DCEU

  Trên thực tế, DC Studios không cần mất thời gian suy nghĩ cách để tái khởi động lại vũ trụ điện ảnh của mình. Họ hoàn toàn có thể khai tử DCEU và xem như đó là một dự án đã hoàn thành, còn DCU là một dự án mới và không hề liên quan đến những gì đã diễn ra trên màn ảnh lớn trước đây.

  Tuy nhiên, với The Flash, DC Studios có thể mang đến một sự chuyển giao tự nhiên hơn, vừa kết thúc DCEU một cách hợp tình hợp lý, lại vừa tạo nền móng cho DCU trong tương lai. Điều này cũng cho phép James Gunn tiếp tục khai thác một số nhân vật mà ông đã xây dựng trước đây, trong đó bao gồm Amanda Waller (Viola Davis) hay các “thánh lầy lội” trong series Peacemaker. Đây chính là lý do vì sao The Flash hoàn toàn có thể xóa sổ DCEU và cho phép DC xử lý linh hoạt hơn để dọn đường cho DCU.

  Bom tấn The Flash sẽ tái khởi động toàn bộ vũ trụ điện ảnh DC như thế nào? - Ảnh 4.

  Tính đến thời điểm hiện tại, Viola Davis là diễn viên DCEU duy nhất góp mặt trong chương đầu tiên của DCU - Ảnh: Internet.

  Cũng cần phải lưu ý rằng ngoài Viola Davis, James Gunn chưa xác nhận sự trở lại của bất cứ diễn viên DCEU nào khác trong chương đầu tiên của DCU - Gods & Monsters. Điều đó đồng nghĩa với việc tương lai của “Aquaman” Jason Momoa, “Wonder Woman” Gal Gadot, hay thậm chí là chính “Flash” Ezra Miller vẫn còn bỏ ngỏ. Bên cạnh đó, Gunn cũng khẳng định DCU sẽ chính thức bắt đầu kể từ dự án phim Superman: Legacy. Tất cả những gì không thuộc vũ trụ mới này sẽ được xếp vào một thế giới khác có tên Elseworlds, ví dụ như loạt phim The Batman hay Joker.

  Nói tóm lại, sau rất nhiều lần thay đổi lịch ra mắt, The Flash hiện đang có ngày công chiếu mang tính chiến lược đối với DC. Với một loạt phim DCU sẽ chính thức trình làng kể từ năm 2025, việc có một tác phẩm liên quan đến du hành thời gian và đa vũ trụ phát hành vào năm 2023 sẽ giúp ích rất nhiều cho các kế hoạch của DC Studios.

  The Flash có thể mang đến câu trả lời rõ ràng nhất cho khán giả về vấn đề tại sao vũ trụ DC mới lại có quá nhiều đổi mới nhưng cũng không thiếu những yếu tố quen thuộc trong DCEU trước đây. Nói cách khác, bom tấn này sẽ là chìa khóa giúp James Gunn xây dựng lại toàn bộ thương hiệu điện ảnh của DC một cách hợp lý và thuyết phục nhất.

  Nguồn:ScreenRant

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày